[ ดูREVIEWทั้งหมด ]

 

 

 

Three Times (2005)

(บรรยายไทย)

 

กำกับ:  Hsiao-hsien Hou
เขียนบท:  T''ien-wen Chu, Hsiao-hsien Hou
เวลา: 120 min
ประเทศ France | Taiwan
ภาษา:  Mandarin | Taiwanese

แนว: Drama Romance

บรรยาย: อังกฤษ/ไทย

 

 

หนังเรื่องนี้มีชื่อภาษาจีนว่า the best of our time หรือ โมงยามที่งามที่สุดของเรา โหวเซี่ยวเฉียน ผู้กำกับหนังเรื่องนี้บอกว่า - มันงดงามที่สุดเพราะได้ผ่านเลยลอยลับไปแล้ว และเราจะไม่มีทางหวนกลับไปได้อีก

และโมงยามอันงามงดนั้น ประกอบด้วย

โมงยามของความรัก ( time for love )

ย้อนไปในปี 1966 มีเรื่องเล่าของคนหนุ่มผู้หนึ่ง ที่เฝ้าเพียรเขียนจดหมายถึงสาวโต๊ะสนุก (ที่จริงมันเป็นโรงเล่นพูล) ที่เขาเคยใช้ช่วงเลาที่ดีที่สุดก่อนไปเป็นทหารอยู่ร่วมด้วย หากพอถึงวันพัก เมื่อเขากลับมาที่โต๊ะพูล สาวคนนั้นก็ไม่อยู่เสียแล้ว กลับเป็นสาวน้อย เสี่ยวเม่ย มาทำงานแทน เขาเล่นพุลจนมืดค่ำ และถามเสี่ยวเม่ยว่าเขาเขียนหาเธอจากกองทัพได้ไหม เขาเขียนหาเธอ เธอเขียนตอบ แต่พอเขามีวันพัก กลับมาหาเธอเธอก็หายไปเสียแล้ว เขาจึงออกท่องไปทั่วไต้หวันตามหาหญิงสาวที่เคยพูดคุยกันเพียงครั้งเดียว

โมงยามของเสรีภาพ (time for freedom)

ย้อนกลับไปในปี 1911 มีเรื่องเล่าของ ชายหนุ่มนักเคลื่อนไหว ที่กำลังหาหนทางปลดปล่อยไต้หวันออกจากการปกครองของญี่ปุ่น เขามีความสัมพันธ์กับนางโลมชั้นสูงผู้หนึ่ง และกำลังพยายามช่วยเหลือเด็กสาวผู้หนึ่งให้พ้นจากการเป็นนางโลมหลังจากหล่อนตั้งท้อง ทั้งที่ตัวเขาเองไม่ยอมรับการมีนางบำเรอ โดยลืมไปว่า หญิงสาวที่อยู่เคียงข้างเขาก็รอคอยการปลดปล่อยเช่นกัน

โมงยามของเยาว์วัย (time for youth )

ในปี 2005 มีเรื่องเล่าของชายหนุ่มช่างภาพที่มีสัมพันธ์ลับๆกับนักร้องสาวเลสเบี้ยนผู้มีโรคลมชักเป็นโรคประจำตัว ทั้งๆที่ทั้งคู่ต่างก็มีคนรักอยู่แล้ว แต่ก็แอบลอบพบกันอย่างเร่าร้อน รูปถ่ายของเขาเล่าเรื่องของหญิงสาวมาหน้าและความพิกลพิการของพวกเธอ ขณะที่บทเพลงของเธอแสนเศร้าสร้อย และหมืดหม่น ท่ามหลางยุคสมัยที่เต็มไปด้วยสรรพสำเนียงของเมือง เสียงของรถราผู้คน และเครื่องมือเครื่องใช้ต่างๆ และการสื่อสาร ที่เต็มไปด้วยสาร แต่สิ้นไร้การสื่อโดยสิ้นเชิง

 

ห้วงเวลาสามยุคสมัยของไต้หวัน ประเทศที่เป็นแผ่นดินของโหว เซี่ยว เฉียน เขาทำหนังสามเรื่องโดยอาศัยตัวละครคู่เดียว นั่นคือ ซูฉี (ที่เล่นได้อย่างหมดจดงดงาม ในสามตอนเอกลายเป้นผู้หญิงสามคนที่รูปแบบบุคลิกเฉพาะ และ มีชีวิตชีวาอย่างน่าทึ่ง ) และ จางเจิ้น บอกเล่าเรื่องราวของคู่รัก ที่เราพอจะมองมันในฐานะหนังรักที่อ่อนหวาน ชดช้อย ภายใต้ยุคสมัยอันแตกต่างหรือ จะมองมันอีกนัยยะหนึ่ง(ดังเช่นที่เป็นในหนังเรื่องก่อนหน้าแทบทุกเรื่องของโหว เซี่ยว เฉียน ) นั่นคือนัยยะทางการเมือง ที่ถูกซ้อนทับเอาไว้ภายในอย่างแนบเนียน และหากพิจารณาจากแง่มุมของประวัติศาสตร์การเมือง เราควรต้องย้อนไปมองตามลำดับเวลา

อ่านวิจารณ์ได้ที่นี่ http://filmsick.exteen.com/20060401/three-times-the-best-of-our-times

 


เข้าชม : 16588    [ ขึ้นบน ]
ภาพยนตร์เรื่องนี้อยู่ในประเภท: originAsian: ArtAndErotic: SubtitleThai: SubtitleEnglish: recommendหนังเอเชียเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ..ลองเข้าไปดูซิครับ