[ ดูREVIEWทั้งหมด ]

 

 

Spring Fever (2009)

(บรรยายอังกฤษ)

 

 


(บทความนี้ตัดมาจาก http://video.spiceday.com/redirect.php?tid=75129&goto=lastpost&sid=8t4Hz7 และ Astv ผู้จัดการออนไลน์)

หนังรักร่วมเพศมังกรฝ่าโทษแบนกบว.

กลับมาชิงปาล์มทองเทศกาลหนังคานส์

เอเอฟพี - โหลว เย่ ผู้กำกับฉาวแห่งแดนมังกร ฝ่าฝืนโทษแบนถ่ายหนังของทางการจีน แอบถ่ายภาพยนตร์เนื้อหาร้อนแรงเกี่ยวกับรักร่วมเพศ และส่งเข้าชิงรางวัลในเทศกาลหนังนานาชาติเมืองคานส์ ประเทศฝรั่งเศสอีกในสัปดาห์นี้

โดยโหลว ซึ่งทางการสั่งห้ามถ่ายทำหนังเป็นเวลา 5 ปีนับตั้งแต่ปี 2006 เป็นต้นมา นำเสนอภาพยนตร์เรื่องใหม่ล่าสุดของเขา “Spring Fever” ซึ่งนับว่าเป็นหนังเรื่องที่ 3 ของเขาแล้วที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลปาล์มทอ งของเทศกาลหนังเมือง คานส์ ในจำนวนภาพยนตร์ที่เข้าแข่งขันทั้งสิ้น 20 เรื่อง

ผู้กำกับ โหลว เย่ วัย 44 ปี ฝ่าฝืนคำสั่งห้ามถ่ายทำภาพยนตร์ โดยใช้กล้องถ่ายวิดีโอตัวเล็กถ่ายทำเรื่องราวความรัก สามเส้าระหว่างนักแสดง 3 คนโดยใช้เวลาถ่ายทำแค่เพียง 2 เดือนเท่านั้นในเมืองหนันจิง

ไหน่ อัน โปรดิวเซอร์คู่ใจของเขา ซึ่งเป็นอีกคนที่อยู่ในระหว่างถูกทางการสั่งห้ามผลิต หนังเป็นเวลา 5 ปีนับตั้งแต่ปี 2006 เป็นต้นมา แต่ก็ยังฝ่าฝืนและสนับสนุนการถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง “Spring Fever”

อย่างไรก็ตาม ไหน่แสดงความกังวลว่าภาพยนตร์เรื่องล่าสุดนี้จะนำควา มลำบากมาให้เขา
“สิ่งที่เราต้องการก็คือสร้างหนังเท่านั้น เราไม่ได้ต้องการจะสร้างปัญหา” เธอให้สัมภาษณ์กับเอเอฟพี

ทั้งนี้ โหลวกับไหน่ถูกทางการสั่งห้ามทำงานที่พวกเขารัก หลังจากเขาคลอดผลงานหนังเรื่องก่อนหน้านี้ที่ชื่อว่า “Summer Palace” ซึ่งเนื้อหาเป็นเรื่องเกี่ยวกับความรักที่เกิดขึ้นใน ช่วงเวลาของการประท้วง เพื่อประชาธิปไตยที่จัตุรัสเทียนอันเหมินเมื่อปี 1989 ซึ่งเป็นประเด็นอ่อนไหวสำหรับรัฐบาลจีน และโหลวยังได้ส่งภาพยนตร์เรื่องนี้ไปฉายในงานเทศกาลห นังเมืองคานส์ปี 2006 โดยไม่ได้รับอนุญาตจากทางการด้วย


โดยในขณะนั้นคณะกรรมการวิทยุ ภาพยนตร์และโทรทัศน์ของจีนได้ปฏิเสธที่จะอนุญาตให้ Summer Palace ออกไปเผยแพร่ยังเมืองคานส์โดยอ้างเหตุผลคุณภาพการก็อ ปปี้ไม่ได้มาตรฐาน และปัญหาทางเทคนิก

แต่ เป็นที่รู้กันว่าภาพยนตร์เรื่องดังกล่าวมี 2 ประเด็นที่ท้าทายกรรไกรเซ็นเซอร์ของจีน ได้แก่ ประเด็นเรื่องการประท้วงที่จัตุรัสเทียนอันเหมินในปี 1989 ซึ่งรัฐบาลได้ส่งกำลังมากวาดล้างผู้ชุมนุม จนกลายเป็นเหตุการณ์นองเลือด อาจมีผู้เสียชีวิตนับพันคน และฉากเลิฟซีนจำนวนมาก

และคาดว่า “Spring Fever” อาจเป็นภาพยนตร์ของเขาที่มีการถกเถียงกันมากที่สุด เนื่องจากถูกถ่ายทำขึ้นในช่วงที่ผู้กำกับติดโทษแบน และยังตีแผ่เรื่องรักร่วมเพศในประเทศจีน ซึ่งยังคงเป็นเรื่องราวต้องห้ามในประเทศจีน

เฉิน ซือเฉิง นักแสดงนำชายจากภาพยนตร์เรื่องนี้เชื่อว่า ด้วยสองเหตุผลข้างต้นนี้เอง ที่ทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้ถูกสั่งห้ามในประเทศจีน

เฉิน นักแสดงวัย 31 ปีจากเมืองเสิ่นหยางทางตะวันออกเฉียงเหนือของจีนรู้ด ีว่าการมาแสดงใน ภาพยนตร์เรื่องนี้อาจสร้างความยุ่งยากให้แก่เขา พร้อมยกตัวอย่างนักแสดงนำในภาพยนตร์เรื่อง “Summer Palace” ที่ถูกทางการเซนเซอร์ไปก่อนหน้านี้

แต่เขาเล่าว่า การถ่ายทำภาพยนตร์เรื่องนี้ในช่วงฤดูใบไม้ผลิปีที่แล ้วเป็นไปอย่างราบรื่น และไม่ถูกทางการเข้ามาแทรกแซงเลย

นอกจากนี้ภาพยนตร์เรื่องนี้ยังได้รับเงินทุนจากนักลง ทุนฝรั่งเศสและ ฮ่องกง แล้วยังถูกเสนอเข้าชิงรางวัลในงานเทศกาลหนังนานาชาติ เมืองคานส์ ในฐานะภาพยนตร์ร่วมผลิตระหว่างฮ่องกงและฝรั่งเศสด้วย

ทั้งนี้ ปัญหาเรื่องการแบนหนังนั้น ผู้กำกับโหลว เย่ ไม่ใช่เคยเจอครั้งแรก เพราะหนังเรื่องแรกของเขาในปี 1993 ก็เคยถูกแบนเป็นเวลา 2 ปี และเขาก็ถูกสั่งพักงานถ่ายหนังเป็นเวลา 2 ปีหลังจากผลิตหนังเรื่อง “Suzhou River” ในปี 2000 ซึ่งเป็นเรื่องราวความรักโศกนาฏกรรม ที่ห้ามฉายในประเทศจีน

แล้วเขาก็กลับมาทำหนังอีกครั้งในปี 2003 กับภาพยนตร์เรื่อง “Purple Butterfly” ซึ่งได้ จาง จื่ออี๋ มาแสดงนำ แต่แล้วภาพยนตร์เรื่อง “Summer Palace” ของเขาก็ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก และเจอเซนเซอร์เพียบทั้งที่โหลวยืนยันว่ามันเป็นหนัง รักไม่ใช่เรื่องการ เมือง

ต่อประสบการณ์ที่ผ่านมา ไหน่เผยว่า “ระบบการเซนเซอร์ภาพยนตร์ของจีนจะต้องเปลี่ยนแป ลง อย่างน้อยก็ควรยกเลิกข้อกำหนดการสั่งห้ามถ่ายทำหนัง” ไหนกล่าว

ขณะเดียวกัน เฉิน ซือเฉิง นักแสดงนำชายจากภาพยนตร์เรื่อง “Spring Fever” ก็กล่าวว่า “อุตสาหกรรมภาพยนตร์กลายเป็นเรื่องของการพาณิชย์มากขึ้นเรื่อยๆ แต่ไม่มีใครต้องการหรือลองเปลี่ยนแปลงมันเลย”

แต่เขาก็มั่นใจว่าระบบการเซนเซอร์จะต้องพัฒนาขึ้นจาก ความช่วยเหลือของคนอย่างโหลว “คนแบบนี้เป็นที่ต้องการของอุตสาหกรรมหนัง”
 


(บทความนี้ตัดมาจาก http://www.rakdara.net/overview.php?c=4&id=6043)

ผู้กำกับติดโทษแบน “โหลว เย่” พาหนังรักร่วมเพศสุดฉาว!!

รับรางวัลหนังเมืองคานส์

เอเจนซีและผู้กำกับติดโทษแบน “โหลว เย่” ไม่กลับบ้านมือเปล่า พา “Spring Fever” หนังรักร่วมเพศอื้อฉาวแห่งปี คว้ารางวัล “เขียนบทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม” จากเวทีประกาศรางวัลเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเมืองคานส์ เมื่อวันอาทิตย์ 24 พฤษภาคม 2552 ที่ผ่านมา

หลังจาก โหลว ติดโทษแบนห้ามถ่ายทำหนังเป็นเวลา 5 ปีตั้งแต่ปี 2006 ในระหว่างยังติดโทษแบนเขาได้แอบใช้เวลา 2 เดือนถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง “Spring Fever” และส่งภาพยนตร์เรื่องนี้เข้าประกวดในเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเมืองคานส์ครั้งที่ 26 ซึ่งในครั้งนี้ เฟิง เหมย ผู้เขียนบทหนังเรื่องนี้ได้รางวัลเขียนบทภาพยนตร์ยอดเยี่ยมมาครอง

โดย โหลว เย่ ให้สัมภาษณ์หลังพาหนังไปคว้ารางวัลระดับอินเตอร์ว่า “เขาหวังว่าตัวเองจะเป็นผู้กำกับจีนคนสุดท้ายที่ถูกทางการปักกิ่งสั่งห้ามถ่ายทำหนังอีก”


 

รางวัล:

Cannes Film Festival
Year Result Award Category/Recipient(s)
2009 Won Best Screenplay Feng Mei
Nominated Golden Palm Ye Lou
 

หนังตัวอย่าง:

 


คลิปที่เกี่ยวข้อง:

 

Cannes Excerpts: "Spring Fever"

 

Cannes Red Carpet: ''Spring Fever''

 

LOU YE : SPRING FEVER , PREVIEW IN FRANCE + HOMMAGE TO THE DIRECTOR

 


Plot:

Hired to spy on a philandering husband, Luo Haitao soon becomes entangled in a clandestine affair with the other man. Along with Luo''s girlfriend, they succumb to the delirium of drunken nights, but how long can their tryst last?

 


 

 

 

 


เข้าชม : 12210    [ ขึ้นบน ]
ภาพยนตร์เรื่องนี้อยู่ในประเภท: gaygoodfilm: originAsian: ComingOfAge: SubtitleEnglish: recommendหนังเกย์,เลสเบี้ยนและไบเซกช่วลเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ..ลองเข้าไปดูซิครับ