[ ดูREVIEWทั้งหมด ]

 

 

Les Misérables เหยื่ออธรรม (1998)

(บรรยายไทย)

 

 

Directer:Bille August   Producer:Sarah Radclyffe, James Gorman  

Writter:Rafael Yglesias  Story:Victor Hugo Music:Basil Poledouris   Cinematography:Jörgen Persson Editor:Janus Billeskov-Jansen  Running time:134 min  Country:UK, Germany, USA  Language:English Genre:Crime, Drama, History, Romance Subtitle: English/ไทย  Starring:Liam Neeson, Geoffrey Rush,

Uma Thurman, Claire Danes


          ไม่รู้ทำไมช่วงที่ผ่านมาถึงมีคนพูดถึง สุดยอดวรรณกรรมฝรั่งเศสของ วิคเตอร์ ฮูโก เรื่องนี้กันบ่อยมาก หนังสือแปลบ้านเราชื่อว่าเหยื่ออธรรม มันถูกสร้างมาเป็นภาพยนตร์ไม่รู้กี่ครั้งต่อกี่ครั้ง มีทั้งละครเพลง ละครเวที ที่ผมมีก็เป็นเวอร์ชั้นนี้ก็มันส์มากๆเลยครับ เรื่องราวของผู้ล่าและผู้ถูกล่า กับสงครามชนชั้น


          Les Miserables หรือ เหยื่ออธรรม เป็นภาพยนตร์ปี 1998 สร้างจากวรรณกรรมอันเลื่องชื่อของฝรั่งเศส ซึ่งประพันธ์โดย วิคเตอร์ ฮูโก (ผู้ประพันธ์เรื่อง The Hunchback of Notre-Dame -ไอ้ค่อม แห่ง นอตเทรอะดาม )
         เหยื่ออธรรม เป็นงานเขียนชิ้นเยี่ยม ของ วิคเตอร์ ฮูโก เนื้อเรื่องได้สะท้อนให้เห็นความทุกข์ยากของประชาชนซึ่งไม่ได้ความเป็นธรรม และความเท่าเทียมในสังคม แต่ในขณะเดียวกันก็สะท้อนให้เห็นความงดงามของจิตใจมนุษย์อันมีอิทธิพลผลักดันให้มนุษย์มุ่งมั่นที่จะกระทำความดีอย่างถึงที่สุด แม้ว่าจะต้องพบพานความยากลำบากก็ตาม

 


http://www.oknation.net/blog/julyrhapsody/2007/10/26/entry-1
เราหยุดแล้วแต่ท่านยังไม่หยุด - Les Misérables

เห็นด้วยไหมว่ามีคนมากมายในโลกนี้ที่ตัดสินคนอื่น หรือเพียรพยายามทำร้ายไล่ล่าผู้อื่นไม่จบสิ้น ด้วยเหตุผลจากความเกลียดชังที่มาจาก"ปมด้อย" ที่ซุกซ่อนอยู่ในด้านมืดของตัวเองแท้ ๆ?

อาจเป็นเพราะมนุษย์ต้องการมีภาพพจน์ที่ถูกต้องและการยอมรับจากสังคม ส่งผลให้มีความขัดแย้งภายในจิตใจเสมอ

อีกทั้งกลไกป้องกันตัวเองในใจมักสร้าง"บางสิ่งบางอย่าง" มาทดแทนปมด้อยเพื่อให้มีความสุข ทำให้กลายเป็นคนปากไม่ตรงกับใจ ยกตัวอย่างเช่นบางคนที่ประกาศตนว่าต่อต้านการเหยียดชนชั้น แต่เนื้อแท้กลับ"เหยียดเป็นบางกลุ่ม" อย่างไม่น่าเชื่อ และเมื่อคุณสืบค้นเข้าไปลึกกว่านั้นภายในใจ คุณจะค้นพบความจริงว่าเขาผู้นั้นเคยถูกชนกลุ่มนั้นเหยียดหยาม ทำให้ความรู้สึกต่ำต้อยและเกลียดชังนั้นไม่เคยถูกสลัดพ้นไปจากใจ

สำหรับภาพยนตร์เรื่อง Les Misérables(1998) ....นี่เป็นเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับฌอง วาลฌอง/Jean Valjean นักโทษแหกคุกผู้เคยขโมยขนมปังก้อนเดียวแต่ในเวลาต่อมายินยอมกลับใจหลังจากพบกับสาธุคุณผู้เชื่อมั่นในตัวเขา นำมาสู่การเป็นมนุษย์ที่อุทิศตนช่วยเหลือผู้อื่น ชุบตัวกลายเป็นวาณิชผู้ร่ำรวย อีกทั้งรับเลี้ยงดูลูกของโสเภณีจนเติบใหญ่อีกด้วย

.....แต่ใช่ว่าทุกคนในโลกนี้จะใจดีและให้โอกาส สารวัตรสืบสวนชื่อว่า ฌาแวร์/Javert กลับไม่เคยลืมความผิดพลาดในอดีตนั้นและคอยติดตามจะนำเขามาลงโทษให้ได้!!

ความจริง ฌาแวร์ก็ไม่ได้มีประวัติเลิศเลอเท่าไหร่ เขาลืมตาดูโลกในคุกและเติบโตมาพร้อมกับปมด้อยที่เป็นลูกผู้หญิงหากินและทาส ทำให้กลายเป็นนายตำรวจผู้เคร่งครัดต่อหน้าที่ รวมทั้งต่อต้านเกลียดชังเหยียดหยามโสเภณีและคนที่กระทำผิดไม่เข้ากรอบสังคมอย่างสุดขั้ว


{บทวิจารณ์ข้อความสีเขียวนี้ มีการเปิดเผยส่วนสำคัญของหนังซึ่งถ้าอ่านแล้วจะดูไม่สนุก (Spoil) ให้ดูหนังก่อนแล้วค่อยกลับมาอ่านนะครับ}


หลังจากติดตามไล่ล่าอย่างไม่ลดละมาตลอด ฌาแวร์ก็สมหวังเสียที ...แต่สิ่งขัดแย้งก็บังเกิดในใจอีกครั้ง ไม่เข้าใจเป็นอย่างยิ่งว่าเพราะเหตุใดวาลฌองถึงช่วยศัตรูอย่างเขาในระหว่างการจลาจลที่เกิดขึ้นจากนักศึกษาปฏิวัติ ทั้ง ๆ ที่เขาตามจิกวาลฌองมากขนาดนี้

เหตุผลของวาลฌอง นั้นสร้างความตื่นตะลึงเป็นอย่างยิ่ง..เพราะวาลฌองไม่เคยรู้สึกอะไรเลยต่อฌาแวร์ ไม่ใช่แม้กระทั่งศัตรู ราวกับว่าไม่เคยให้ความสำคัญนำมาแปดเปื้อนความทรงจำ ไม่เก็บมาเป็นความเกลียดชังให้ทำร้ายตัวเอง

แต่ก็ยอมรับว่า "ถูกต้องแล้ว ข้าขโมยอะไรบางอย่าง ขโมยจริง ๆ ..ข้าขโมยความสุขของเจ้า ย่อมไม่รังเกียจที่จะจ่ายคืน" (This is right, my dear. I stole something, I did. I stole happiness with you. I don''t mind paying.)

ฌาแวร์ได้ยินแล้วเริ่มตระหนัก ตลอดเวลาที่เขาไม่เคยปล่อยวาง ไม่เคยให้อภัยศัตรู ..สุดท้ายการสูญเสียเวลาทั้งชีวิตทุ่มเทเพื่อการไล่ล่าล้วนแต่เป็นเพียงความว่างเปล่า มีแต่เขาเท่านั้นที่ติดกับดักแห่งทุกข์ของตัวเอง ...เกลียดเองช้ำเอง

ดุจดั่งองคุลิมาลสดับฟังคำของพระพุทธเจ้า *เราหยุดแล้วแต่ท่านยังไม่หยุด* .....ฌาแวร์ฉุกคิดขึ้นมาว่าเขาพลาดอะไรดี ๆ ในชีวิตไปมากมาย จึงยอมปลดปล่อยวาลฌอง

"เจ้าเป็นอิสระแล้ว" (You''re free)

และไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับฌาแวร์นับจากนี้ เขาก็เป็นไทด้วยเช่นกัน

...หลุดพ้นจากโลกทรรศน์แคบ ๆ ที่เวียนวนไปด้วยปมในใจและความเจ้าคิดเจ้าแค้นที่เผาไหม้ตัวเอง


- - - - - - - - - - - - - - - - - -

Les Misérables เป็นวรรณกรรมคลาสสิคของ Victor Hugo (ชื่อแปลเป็นภาษาไทยว่า "เหยื่ออธรรม") ได้รับการดัดแปลงบทประพันธ์ไปใช้หลากหลายรูปแบบ ทั้งละครเวที ละครทีวี รวมทั้งหนังใหญ่ที่สร้างกันหลายประเทศ ส่วนอเมริกาดูเหมือนจะเริ่มสร้างเรื่องนี้มานับตั้งแต่ต้นทศวรรษที่ 10 คือปี 1909 กำกับโดย J. Stuart Blackton ส่วนฉบับปี 1998 นี้ เป็นการขับเคี่ยวกันระหว่าง 2 นักแสดงเพชรน้ำเอกอย่าง Liam Neeson (รับบทวาลฌอง/Valjean) และ Geoffrey Rush (ตำรวจฌาแวร์/Javert) ตามลำดับ แล้วยังมีนักแสดงที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักกันดีอย่างUma Thurman(แสดงเป็นโสเภณี) และ Claire Danes (รับบทโคเซ็ต ลูกของโสเภณี) โดยมี Bille August เป็นผู้กำกับ ซึ่งบางคนอาจรู้จักเขาจาก Goodbye Bafana (2007) ซึ่งเป็นหนังที่สร้างจากเหตุการณ์เหยียดผิวในแอฟริกาใต้และเกี่ยวข้องกับNelson Mandela
 


หนังตัวอย่าง:


Plot:

Jean Valjean, a Frenchman imprisoned for stealing bread, must flee a police officer named Javert. The pursuit consumes both men''s lives, and soon Valjean finds himself in the midst of the student revolutions in France.The movie follows Jean Valjean (Liam Neeson), a man arrested for stealing bread. When released on parole, Valjean stays with a bishop as no one else was willing to allow a convict to stay the night. Through the kindness of the bishop (whom Valjean attempted to rob), Valjean starts his life anew. He becomes a wealthy industrialist and a mayor. He eventually befriends Fantine (Uma Thurman), a single mother-turned-prostitute whom he rescued when she was nearly arrested by the police officer Javert (Geoffrey Rush). Javert was also a guard previously at the prison Valjean was held in and starts to become suspicious that the Mayor and Valjean are the same person. When Valjean receives word that another man is mistaken as him and about to be rearrested, he reveals his identity. When he visits Fantine, he finds that she is deathly ill and he promises to raise her very young daughter, Cosette. When Fantine dies, Valjean escapes from Javert and buys Cosette from the Thénardiers, corrupt innkeepers who were supposed to care for her (but were actually abusing and enslaving her).

Many years later, a teenage Cosette (Claire Danes) falls in love with a revolutionary, Marius (Hans Matheson). By this time, the trail of Valjean is cold, and Javert is undercover as an insurrectionist trying to undermine the organization to which Marius belongs. Javert, however, is captured by Marius and is brought to the barricades as a prisoner to be executed. Valjean journeys to the barricades himself when he learns how much Cosette and Marius love each other, intending to convince Marius to return to Cosette. When the soldiers shoot and kill Gavroche (Shane Hervey), a young boy allied with the revolutionists, Valjean uses his influence with Marius to have Javert turned over to him, to execute him. Instead of killing him however, Valjean frees Javert. The movie ends with Javert, unable to reconcile the goodness shown to him by Valjean with his perfectly lawful existence, freeing him, then committing suicide. Valjean is finally free. 

 

คลิกดูรีวิว ผลงานเรื่องอื่นๆของ

Bille August ได้ที่

 

Pelle the Conqueror (1987)
(บรรยายไทย) กำกับ: Bille August หนังเรื่องนี้เป็น1ในหนังไม่กี่เรื่องที่สร้างกันขึ้นมาบนโลกใบนี้ที่สามารถคว้าทั้งปาร์มทองจากคานส์และรางวัลออสการ์กับลูกโลกทองคำหนังภาษาต่างประเทศรวมทั้งยังได้รางวัลจากประกวดตามที่ต่างๆอีกหลายรางวัลครับ
   
   

 

 

 

 

 

 


เข้าชม : 11323    [ ขึ้นบน ]
ภาพยนตร์เรื่องนี้อยู่ในประเภท: originEurope: SubtitleEnglish: SubtitleThai: FeelGoodหนังยุโรปเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ..ลองเข้าไปดูซิครับ