[ ดูREVIEWทั้งหมด ]

 

 

Children of Heaven (1997)

(บรรยายไทย)

 

 

 

รางวัล
Awards:Nominated for Oscar. Another 10 wins & 2 nominations
AFI Fest
Year Result Award Category/Recipient(s)
1997 Nominated Grand Jury Prize Majid Majidi
 
Academy Awards, USA
Year Result Award Category/Recipient(s)
1999 Nominated Oscar Best Foreign Language Film
Iran.
 
Argentinean Film Critics Association Awards
Year Result Award Category/Recipient(s)
2000 Nominated Silver Condor Best Foreign Film (Mejor Película Extranjera)
Majid Majidi
 
Fajr Film Festival
Year Result Award Category/Recipient(s)
1997 Won Crystal Simorgh Best Film
Majid Majidi
 
Lucas - International Festival of Films for Children and Young People
Year Result Award Category/Recipient(s)
1997 Won Lucas Children''s Section
Majid Majidi
 
Montréal World Film Festival
Year Result Award Category/Recipient(s)
1997 Won FIPRESCI Prize - Special Distinction Majid Majidi
Grand Prix des Amériques Majid Majidi
Prize of the Ecumenical Jury Majid Majidi
Public Prize Majid Majidi
 
Newport International Film Festival
Year Result Award Category/Recipient(s)
1998 Won Best Foreign Film Majid Majidi
 
Oulu International Children''s Film Festival
Year Result Award Category/Recipient(s)
1997 Won C.I.F.E.J. Award Majid Majidi
 
Singapore International Film Festival
Year Result Award Category/Recipient(s)
1998 Won Silver Screen Award Best Asian Feature Film
 
Warsaw International Film Festival
Year Result Award Category/Recipient(s)
1999 Won Audience Award Majid Majidi
 

 


(บทความนี้ตัดมาจาก http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pongpongu&month=01-2008&date=19&group=2&gblog=14)
ภาพยนตร์บันเทิง : Children of Heaven เด็กน้อยจากสรวงสวรรค์

นส.วิชชุตา วัจนะรัตน์

Children of Heaven : เด็กน้อยจากสรวงสวรรค์


Children of Heaven ภาพยนตร์อิหร่านที่สร้างความประทับใจแก่คนดูทุกเพศทุกวัย ผลงานการกำกับของ Majid Majidi ในปี 1997 หนังเล่าประเด็นความรักระหว่างพี่กับน้องได้อย่างถึงแก่น โดยไม่ต้องอาศัยบทสนทนาที่บีบคนดูให้น้ำตาร่วง ผ่านตัวเอกคือเด็กชายวัยประถมเจ้าของนัยน์ตาแสนเศร้าที่ชื่อ “อาลี” ผู้อาศัยอยู่กับครอบครัวที่แสนจะรันทด ผู้เป็นพ่อทำอาชีพรับจ้าง แม่ซึ่งท้องแก่ยังคงต้องทำงานอย่างหนัก น้องสาวคนกลาง(ซาร่าห์)ขยันทำงานบ้านช่วยพ่อแม่อย่างไม่รู้เหน็ดเหนื่อย และน้องสาวคนเล็กซึ่งยังทำได้เพียงนอนร้องอุแว้ อุแว้

การนำเสนอ
ด้วยการนำเสนออย่างเรียบง่ายและตรงไปตรงมา ทำให้ผู้ชมไม่รู้สึกว่ากำลัง “ดูหนัง” อยู่ แต่กลับรู้สึกเหมือนได้รับรู้ “ชีวิตจริง” ของเด็กชายอาลี ความสมจริง(realism)ในภาพยนตร์เรื่องนี้ บางคนกล่าวว่าเทียบได้กับ The Bicycle Theif(1948)ของ Vittorio De Sica เลยทีเดียว การใช้กล้องส่วนมากเป็น long take ซึ่งเป็นการไม่บีบให้คนดู “ต้อง” เห็นภาพใดภาพหนึ่ง แต่สามารถ “เลือก” จะชมสิ่งใดตามที่เป็นจริง บทสนทนาไม่เวิ่นเว้อและเปี่ยมไปด้วยความหมาย และที่ต้องชมมากที่สุดคือ ความสามารถของเด็กทั้งสองคน ที่ไม่ใช่นักแสดงมืออาชีพ แต่แสดงได้อย่างเป็นธรรมชาติ เด็กชายอาลี มีแววตาสีหน้าที่เศร้าสร้อย และเวลาเขาร้องไห้ดูเหมือนโลกทั้งโลกจะเศร้าไปกับเขาด้วย ส่วนตัวน้องสาวเองแสดงได้อย่างมีมิติ และมีเสน่ห์มาก
ในเรื่องสามารถสะท้อนสังคมอิหร่านในขณะนั้นออกมาได้เป็น 2 ประเด็นหลักๆคือ

(1)สภาพสังคมแห่งการเหลื่อมล้ำ
ถ่ายในกรุง เตหะหร่าน เมืองหลวงที่ศิวิไลซ์ ครบเครื่องด้วยสถาปัตยกรรมและการคมนาคมสุดไฮเทค แต่ในอีกมุมหนึ่งมันสะท้อนสภาพสังคมในยุคแห่งความเหลื่อมล้ำ ชาวบ้านนอกเมืองมีฐานะแร้นแค้น จะเห็นได้จากคนรถเข็นที่ร้องตะโกนว่า “มีเกลือมาแลกขนมปัง” ปรากฏเกือบทุกฉาก สิ่งที่พวกเขาพึ่งได้คือศาสนา จะเห็นได้จากฉากที่พ่อตัดสินใจจะเข้าเมืองเพื่อหางานทำ แม่ก็ถามเพื่อความแน่ใจ และพ่อบอกว่า “พระเจ้าจะช่วยเราเอง” ความกันดารผลักดันให้ชาวบ้านหางานทำในเมือง ตึกราสูงระฟ้า ป้ายโฆษณาสินค้าจากต่างประเทศ อิทธิพลแห่งทุนนิยมเปลี่ยนแปลงสังคมเมืองให้ก้าวไปอีกระดับ ทิ้งสังคมอื่นๆให้ไกลห่างจากความศิวิไลซ์ออกไปทุกที แต่ชาวบ้านก็พยายามจะวิ่งตามกระแสแห่งทุนนิยมนี้ให้ทัน จะเห็นได้จากตอนที่พ่ออาลีได้เงินก้อนใหญ่จากการทำสวน เขาวางแผนการใช้เงินไว้ว่า “จะไปซื้อโต๊ะเครื่องแป้ง ซื้อมอเตอร์ไซค์ หรือจะซื้อรองเท้าคู่ใหม่ให้น้องก็ย่อมได้... และถ้าหาเงินได้เยอะแบบนี้ก็จะกลับมาอีก” คาดเดาได้เลยว่าอนาคตลูกที่จะเกิดมาอาจจะอยู่ โดยเจอหน้าพ่อนับครั้งก็เป็นได้
สภาพบ้านเดี่ยวในเมืองอยู่กันแบบ “ตัวใครตัวมัน” รั้วเหล็กกั้นสูงท่วมหัว intercom ติดไว้หน้าบ้านทุกบ้านแทนการออกไปพบปะที่หน้าประตู เหล่านี้แสดงถึงการป้องกันภัยอย่างหนาแน่นจากโจรขโมย วิถีในเมืองอยู่กันแบบไม่ปลอดภัย เด็กน้อยต้องอยู่กับปู่สองคน เพราะพ่อแม่ไปทำงาน เมื่อเขาเห็นอาลีจึงไม่รีรอที่จะชวนมาเล่นด้วย ภาพของพ่ออาลี พรวนดิน ฉีดยาฆ่าแมลงอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย ตัดสลับกับภาพเด็กชายผิวขาวลูกผู้ดีที่กำลังนั่งเก้าอี้แกว่งไกวอย่างสนุกกับอาลี แสดงให้เห็นความเหลื่อมล้ำในสภาพความเป็นมนุษย์ ช่างไม่ต่างกับสภาพสังคมไทยในปัจจุบันเลย

(2)ความน่ารันทดของครอบครัวหนึ่ง
นอกจากสภาพสังคมในมุมกว้างแล้ว เมื่อมองในบริบทที่แคบลง ครอบครัวอาลีก็เป็นตัวแทนของอีกหลายครอบครัวในชีวิตจริงที่สภาพไม่ต่างกัน อาลีรับจ้างในโรงงานทำแป้งทอด จัดรองเท้าหน้าห้องทำพิธี ส่วนพ่อก็รับจ้างทุกอย่างเท่าที่ทำได้ ตอกน้ำตาล ทำสวน ค่าเช่าบ้านค้างจ่าย ทั้งๆที่สภาพการเงินไม่ค่อยดี แต่ก็ยังมีลูกอีกคนที่อยู่ในท้องนอนรอรับชะตากรรม
แม้จะยากจนแต่พวกเขากลับมีความสัมพันธ์แบบใกล้ชิดกันมากกว่าคนเมือง ความมีน้ำใจส่งผ่านจากบ้านหนึ่งไปอีกบ้านหนึ่ง พ่อแม่อาลีคุยกันเรื่องเพื่อนบ้านที่มีเมียไม่สบาย และแบ่งปันซุปที่ทำเองไปให้อีกบ้าน ส่วนเพื่อนบ้านก็ถามไถ่สารทุกข์สุกดิบและส่งเมล็ดลูกเกดมาเป็นสิ่งตอบแทน อีกฉากหนึ่งคือตอนที่น้องสาวทำรองเท้าตกท่อ ลุงใจดีคนหนึ่งรีบวิ่งออกมาช่วยเหลือด้วยความเต็มใจ
 


 

 

คลิกดูรีวิวหนังเรื่องอื่นๆของ Majid Majidi ได้ดังนี้

 

The Color of Paradise (1999)
(บรรยายไทย)กำกับ: Majid Majidi ความประทับใจอีกครั้งจากผู้กำกับ Children of Heaven ได้รับการยกย่องให้เป็น1ใน10หนังเยี่ยมประจำปี2000 จากนิตยสารไทม์และหนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทมส์ พร้อมกับสร้างสถิติรายได้สำหรับหนังอิหร่านที่ฉายในอเมริกาอีกด้วย

 

 

 

 

 

 

 

 

Baran (2001)(บรรยายไทย)
Directer:Majid Majidi ในรอบหลายปีที่ผ่านมายังไม่เคยมีหนังเรื่องไหนจับใจผมได้มากเท่านี้ แม้ตัวหนังเองจะไม่ได้หวือหวา โลดโผนอะไร แต่หนังกลับสร้างพลังและความรู้สึกที่พลั่งพลูอย่างมากมายจะมีหนังซักกี่เรื่องที่จะทำให้หัวใจคุณอิ่มเอมได้เท่านี้

 

 


Zohre''s shoes are gone; her older brother Ali lost them. They are poor, there are no shoes for Zohre until they come up with an idea: they will share one pair of shoes, Ali''s. School awaits. Will the plan succeed?
 

 

 

 

 


เข้าชม : 8380    [ ขึ้นบน ]
ภาพยนตร์เรื่องนี้อยู่ในประเภท: originArabMuslimIndianIsrael: recommendหนังอาหรับ อิสลามและอินเดียเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ..ลองเข้าไปดูซิครับ