[ ดูREVIEWทั้งหมด ]

 

 

 

 

 

 

Delicatessen (1991)
(บรรยายไทย)

 

 

 

กำกับโดย: Marc Caro และJean-Pierre Jeunet

 

 

 

 

 

 

 

 

 

เขียนบท: Gilles Adrien

 

 

แสดงนำโดย:

 

 

Pascal Benezech ... Tried to Escape
Dominique Pinon ... Louison
Marie-Laure Dougnac ... Julie Clapet
Jean-Claude Dreyfus ... Clapet
Karin Viard ... Mademoiselle Plusse
Ticky Holgado ... Marcel Tapioca
Anne-Marie Pisani ... Madame Tapioca

 

 

 

แนว: Comedy, Drama, Fantasy, Horror, Romance

 

 

สัญชาติ: France

 

 

 

Delicatessen หนังแนวแปลกๆเพี้ยนที่โดดเด่นด้านภาพ เป็นผลงานกำกับของ Marc Caro และ Jean-Pierre Jeunet

 

 

(คนหลังนี่กำกับ A Very Long Engagement และ Amelie)

ณ เมืองไม่ระบุชื่อในโลกอนาคตหลังสงคราม ชาวฝรั่งเศสกลุ่มหนึ่งต้องมาอาศัยอยู่รวมกันในอพาร์ตเมนต์ผุๆ พังๆ โดย

 

 

ความกังวลเพียงอย่างเดียวของพวกเขาก็คือ การหาเนื่อสัตว์มาเลี้ยงปากเลี้ยงท้อง แต่นั่นดูจะไม่ใช่ปัญหาหนักอกของ

 

 

พ่อค้าเนื้อเจ้าของตึกซึ่งชอบจ้างคนมาช่วยงาน ขุนให้อ้วน แล้วลงมือฆ่า จากนั้นก็เฉือนเนื้อแบ่งให้ผู้เช่าทุกคน
 

 

 

เหยื่อรายล่าสุดที่เขาหมายตาไว้คือ ลุยซง อดีตตัวตลกที่สมัครเข้ามาทำงานเป็นภารโรง แต่หลังจากตกหลุมรักกับลูก

สาวพ่อค้าเนื้อ ชีวิตของเขาก็ถูกต่ออายุให้ยาวออกไป จนกระทั่งผู้เช่าทั้งหลายกระหายเนื้อจี๊ดถึงสุดขีด...

หนังตลกร้าย ฮาบ้างขำบ้าง สยองบ้าง แต่รวมแล้วสนุกดี
โปรดัคชั่นก็สวย แสงเงาขาวจัดดำสนิท (ไฮ คอนทราส) ได้แจ่มถูกใจA very black comedy, set in an apartment block somewhere in post apocalyptic France,.
The story focuses on a collection of bizarre tenants, their predatory landlord and his
unusual culinary proclivities.
Very atmospheric, although it is difficult to imagine what apocalypse has struck, or
when - presumably some time in the twentieth century. It''s also a rather touching love story.
There is something very special about Dominique Pinon, and the character he portrays.
 

 

ฌอง-ปิแอร์ จูเนต์ (Jean-Pierre Jeunet )

หลายปีก่อนที่จะได้มากุมบังเหียนสร้างหนัง Alien ภาคที่สี่ ฌอง-ปิแอร์ จูเนต์ จับมือกับคู่หูนักสร้างหนังและนักสร้างสรรค์ชาวฝรั่งเศส มาร์ค คาโร แทรกตัวเข้าสู่วงการภาพยนตร์ ด้วยการส่งหนังที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวมากที่สุดในช่วงทศวรรษที่ 90 ออกสู่สายตาผู้ชมถึงสองเรื่อง

จากการร่วมงานกันอย่างต่อเนื่องตลอดทศวรรษเอทตีส์ ทั้งในงานโฆษณา, มิวสิควีดีโอ และในหนังสั้นอย่าง Le Mange (1980) จูเนต์และคาโรมีโอกาสได้ลับมุมมองและการนำเสนอ ในแบบหนังเบาสมองที่แฝงไว้ด้วยแง่มุมทึ่มืดดำ ผลงานเรื่อง Foutaises (1989) ที่จูเนต์แยกออกมาทำคนเดียว ได้รับรางวัลหนังสั้นยอดเยี่ยมซีซาร์ (Csar) ซึ่งเป็นรางวัลของวงการหนังฝรั่งเศษที่เทียบชั้นได้กับออสการ์ ทั้งสองร่วมกันนำสไตล์เฉพาะตัวมาถ่ายทอดในรูปแบบหนังยาวเป็นครั้งแรก ในเรื่อง Delicatessen (1991) ซึ่งต่อมากลายเป็นหนังอาร์ตที่ได้รับความนิยมอย่างสูงในระดับนานาชาติ ด้วยเรื่องราวเบาสมองแต่จับใจอย่างประหลาด เกี่ยวกับชีวิตวิปริตวิตถารของมนุษย์ที่รอดชีวิตจากยุคหายนะนิวเคลียร์ ผลงานเรื่องนี้ได้รับความสนใจอย่างมาก และคว้ารางวัลออสการ์ถึงสองรางวัล ตลอดจนรางวัลตามเทศกาลหนังต่าง ๆ อีกมาก

หลังจากความสำเร็จในครั้งนั้น จูเนต์และคาโรจึงมีโอกาสได้สร้างหนังเรื่องยาว ที่พวกเขาวาดโครงการไว้นานถึง 14 ปีก่อนหน้านั้น คือเทพนิยายเรื่อง The City of Lost Children (1995) ครั้งนี้พวกเขาสร้างฉากที่อลังการ และได้นักแสดงชื่อดังระดับนานาชาติมาร่วมงานหลายคน ผลที่ได้เป็นหนังแฟนตาซีที่มีรายละเอียดอันสร้างสรรค์แหวกแนว ซึ่งเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับนักวิทยาศาสตร์ใจร้าย ที่วางแผนจะฉกชิงความฝันไปจากเด็ก ๆ แม้ว่าโครงเรื่องจะดูสับสนเข้าใจยากอยู่บ้าง แต่ความประทับใจต่องานด้านภาพอันน่าหลงใหล ทำให้หนังเรื่องนี้กลายเป็นหนังคัลท์ยอดนิยมอีกเรื่อง

หลังจากเรื่องนั้น จูเนต์แยกตัวกับคาโรในด้านงานกำกับ เขามุ่งหน้าสู่ฮอลลีวูดเพื่อสร้างเรื่อง Alien: Resurrection (1997) ซึ่งเป็นภาคที่สี่ของหนังตระกูล Alien โดยในเรื่องนี้ คาโรมาช่วยงานในเพียงฐานะผู้ดูแลงานออกแบบเท่านั้น หนังเปิดตัวออกฉายท่ามกลางเสียงวิจารณ์ทั้งในด้านบวกและด้านลบ แต่โดยรวมถือว่าเป็นภาคที่น่าผิดหวังของหนังตระกูลนี้

ในปี 2000 จูเนต์เดินทางกลับสู่ประเทศฝรั่งเศส เพื่อทำงานกำกับในโปรเจ็คท์ส่วนตัวอีกเรื่อง แม้ว่าจะมี กิลลอเม ลอรแรนต์ มาร่วมประพันธ์เรื่องและรับหน้าที่เขียนบทให้ก็ตาม จูเนต์ใช้เรื่องราวเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่เขาบันทึกไว้ตลอดช่วงที่ผ่าน ๆ มา และถ่ายทำงานชิ้นนี้ตลอดเรื่องที่โมงมาร์ตในย่านชานกรุงปารีส ซึ่งเป็นย่านที่ตัวของจูเนต์เองอาศัยอยู่ด้วย ผลงานนี้ใช้ชื่อว่า Le Fabuleux destin d’Amlie Poulain (Amelie from Monmartre) (2001) และได้ดาราสาว ออเดรย์ เทาทู มารับบทนำเป็นเอมิลี ผลปรากฏว่า หนังเรื่องนี้สร้างชื่อให้จูเนต์โด่งดังไปทั่วโลก และนับเป็นความสำเร็จสูงสุดครั้งหนึ่งในประวัตศาสตร์ของวงการหนังฝรั่งเศส.


 เข้าชม : 11399    [ ขึ้นบน ]
ภาพยนตร์เรื่องนี้อยู่ในประเภท: originEurope: recommend: curious: SubtitleThai: SubtitleEnglish: FeelGood: recommendหนังยุโรปเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ..ลองเข้าไปดูซิครับ