[ ดูREVIEWทั้งหมด ]

 

 

A Snake of June (2002)

(บรรยายไทย)

 

Directer:Shinya Tsukamoto  Producer:Shinya Tsukamoto Writter:Shinya Tsukamoto  Music:Chu Ishikawa  Cinematography:Shinya Tsukamoto Editor:Shinya Tsukamoto 

Running time:77 min  Country:Japan  Language:Japanese Genre:Drama, Myster  

Subtitle: English/ไทย
Starring
Asuka Kurosawa ... Rinko Tatsumi
Yuji Kohtari ... Shigehiko (as Yuji Koutari)
Shinya Tsukamoto ... Iguchi

 

-A Snake of June เป็นผลงานของผู้กำกับที่ทำหนังแบบเอาแต่ใจตัวเองอย่าง ชินยะ ทสึกาโมโตะ (Bullet Ballet, Tokyo Fist, Gemini, Tetsuo II: Body Hammer) โดยที่ี่หนังทั้งเรื่องถูกย้อมให้เป็นสีฟ้า เมื่อช่วง 3 เดือนแรกที่ A Snake of June ออกฉาย ก็กลายเป็นหนังที่ถูกนักวิจารณ์และคนดู ฉีกความเห็นออกเป็น 2 ขั้วอย่างชัดเจน.. ด้วยความดีและความน่าชังในหนังเรื่องนี้ มีน้ำหนักที่เท่าๆ กัน ..อย่างเรื่องที่หนังเต็มไปด้วยฉากโป๊เปลือย ที่ขายเรือนร่างอย่างเต็มที่ของ อาซึกะ คุโรซาวะ

 

- ชินยะ ทสึคะโมโตะ ถ่ายทำ A Snake of June ครั้งแรกด้วยฟิล์มขาวดำ เหมือนกับที่เขาทำใน Tetsuo, The Iron Man ปี 1989 ภาพยนตร์ที่ถูกเรียกว่า Cult Film (คัลต์ ฟิล์ม) ที่พลิกประวัติศาสตร์หน้าใหม่ให้กับวงการภาพยนตร์ของญี่ปุ่น และลักษณะการทำภาพยนตร์เช่นนี้ของ ทสึคะโมโตะ ก็ปรากฏขึ้นอีกครั้งในเรื่อง Bullet
Ballet ในปี 1998 เรื่องราวเกี่ยวกับสังคมแหลกเหลวในเมืองใหญ่ ผ่านตัวละครที่หมกหมุ่นอยู่กับเซ็กซ์และการฆ่าตัวตาย ระหว่างนักเรียนหญิงวัยรุ่น และ พนักงานบริษัทวัยกลางคน

-ชินยะ ทสึคะโมโตะ ได้รับสมญานามว่าเป็นผู้กำกับแนว Cult - Entertainment คนแรกของประเทศญี่ปุ่น

 

A Snake of June เป็นเรื่องราวของ รินโกะ (รับบทโดย อาซึกะ คุโรซาวะ) หญิงสาวสวยที่ถูกตากล้องโรคจิตแอบถ่ายรูป ตอนที่เธอกำลังสนุกกับตัวเองอยู่ ..และยื่นข้อเสนอให้เธอทำตามที่มันต้องการทุกอย่าง เพื่อแลกกับต้นฉบับฟิล์มเนกาทีฟ.. เรื่องราวจริงๆ กลับกลายเป็นว่า ไอ้คนโรคจิตคนนั้น กลับกลายเป็นผู้ชายใกล้ตายคนหนึ่ง ที่แอบหลงรักเธออยู่ และต้องการให้เธอเปิดเผย และกล้าพูดในสิ่งที่เธอต้องการจริงๆ ออกมา ก่อนที่จะต้องตกอยู่ในสภาพเดียวกันกับเขา...
 (บทความนี้ตัดมาจาก http://twilightvirus.blogspot.com/2007/10/snake-of-june.html)
A Snake of June :โลกไม่วิปริตไปกว่าเรา
โดย ธเนศน์ นุ่นมัน

อาจเป็นไปได้ว่า ความวิปริตที่ ปรากฏในหนังนั้นเป็นแค่ปรากฏการณ์แห่งความบันเทิง หลายครั้ง เกินจริงไปหน่อย หากนับเป้าประสงค์ที่ปะปนกันไป บ้างตื้นเขินจนจนเป็นเรื่องชวนหัว บ้างซับซ้อนแยบยลจนสันนิษฐานว่า เป็นวิธีสอนศีลธรรมแบบหนามยอกต้องเอาหนามบ่ง


อย่างไรเสีย ในเวลาต่อมา เราก็พบว่า ความวิปริตบนโลกจริงก็รุกคืบด้วยการแอบรวบวัตถุดิบจากทุกที่(และจากหนังด้วย) ขยับแซงหนังไปในที่สุด จากนั้น หนัง ที่ไม่ยอมน้อยหน้าก็เริ่มขยับหนีไปอีก...ไล่ก้นกันอยู่อย่างนี้ เหมือน การ์ตูน ทอม กับ เจอร์รี่

ความวิปริตในหนังคือภาพล้อความจริง หรือว่าเรื่องจริงนั่นแหละที่ล้อหนัง คงเป็นประเด็นที่ต้องร่ายกันยาว อาจจะต้องสาวไปถึงพฤติกรรมทางเพศของมุษย์ตั้งแต่ ยุควิคตอเรียนโน่น ในหนังสือชื่อ Marriage and Moral ของ เบอร์แทรนด์ อาเธอร์ วิลเลียม รัสเซลล์ (Bertrand Arthur William Russell) นักคณิตศาสตร์ นักปรัชญา นักตรรกวิทยา เขียนไว้ว่า “ตัณหาของมนุษย์จะเกิดขึ้นบ่อยครั้งเพียงใดนั้น ย่อมขึ้นอยู่กับความแข็งแรงของร่างกายผู้นั้น แต่ในขณะเดียวกันสภาพสังคมที่เขาอาศัยอยู่ ก็ย่อมมีส่วนอย่างมากทีเดียว ที่จะช่วยกระตุ้นความรู้สึกทางเพศให้เกิดขึ้นบ่อยครั้ง

ในสมัยพระนางเจ้าวิคตอเรีย ผู้ชายอังกฤษเพียงแต่เห็นหัวเข่าของสตรี ก็เกิดความรู้สึกทางเพศแล้ว แต่สำหรับปัจจุบัน ดูเหมือนจะไม่รู้สึกอะไรเลย ทั้งนี้เป็นผลมาจากแฟชั่นการแต่งกาย ของผู้หญิงที่ล้ำยุคอยู่เสมอ ถ้าหากเปลือยกายล่อนจ้อนเป็นแฟชั่นขึ้นมา มันอาจจะไม่กระตุ้นความรู้สึกทางเพศของผู้ชายเลยซักนิดเดียวก็เป็นได้ และถ้าถึงเวลานั้นอาจจะต้องมีการออกกฎหมายบังคับให้ผู้หญิงสวมเสื้อผ้าอาภรณ์ เพื่อล่อใจผู้ชายขึ้นก็ได้ เหมือนคนป่าบางจำพวก เก้าในสิบของแรงกระตุ้นจากนวนิยายประเภทยั่วยุกามารมณ์ (Pornography) นั้นเกิดขึ้นเนื่องจากความรู้สึกหื่นกระหายที่จะเสพกาม ส่วนที่เหลืออีก 1 ส่วนนั้นเกิดจากด้านสรีรวิทยา ด้วยเหตุผลดังกล่าวนี้ แม้หลายคนจะไม่เห็นด้วยกับข้าพเจ้า แต่ข้าพเจ้าก็เห็นว่ารัฐบาลไม่ควรออกกฎหมายห้ามตีพิมพ์สิ่งยั่วยุกามารมณ์”

หากพินิจแนวคิดของรัสเซิลล์ แล้วยกตัวอย่างจากประเทศอย่างญี่ปุ่นและอีกหลายประเทศมาเป็นโจทย์ เราคงเหนื่อย ต้องไล่ตอบคำถามกันยาว ตัวอย่างจากบางแหล่งอาจจะเร้าอารมณ์จนทำให้ไขว้เขวกันไปหมด ไหนจะสารพัดประดิษฐ์กรรม แห่งการยั่วยุกามารมณ์ ละลานตาอีกเล่า ในสายตาของคนทั้งโลก (จริงๆ ก็ประเทศที่ขวัญอ่อนนั่นแหละ) การล่วงพ้นสิ่งต้องห้าม ไม่ผิดกับการสมยอมให้ตัวเองหมกไหม้ด้วยไฟนรก ขณะที่ผู้ล่วงพ้น ดูจะไม่เดือดร้อนกับโทษทัณฑ์ใด ๆ นัก จับไม่ได้ไล่ไม่ทัน ก็ยิ่งเพิ่มความน่าตื่นเต้น
หรือพวกเขาเห็นด้วยกับแนวคิดของ รัสเซิลล์A Snake of June เป็นเรื่องราวของ รินโกะ หญิงวัยทำงาน ภาพลักษณ์ดูกลมกลืนกับ สาวออฟฟิศทั่วๆ ไป งานประจำของเธอคือคอยให้คำปรึกษาด้านสุขภาพจิตแก่ผู้ไร้ที่พึ่งทางใจ แต่ละวันเธอต้องคุยกับคนที่เธอไม่อาจรู้ได้ว่าพวกเขามีหน้าค่าตาอย่างไร การงานของเธอไปได้ดี แต่ทว่า ชีวิตส่วนตัวของเธอกลับตรงข้าม

รินโกะ มีสามีที่ค่อนข้างระเบียบจัด โดยเฉพาะเรื่องความสะอาดเรียบร้อยของบ้าน เขาแทบไม่ใส่ใจในตัวเธอเลย แต่กลับเป็นบ้าเป็นหลังทันทีที่เห็นความสะอาดของห้องน้ำต่ำกว่ามาตรฐานที่เขาตั้งไว้ เขาละเลยที่จะทำหน้าที่สามี ทิ้งให้เธอเปล่าเปลี่ยว ปลดเปลื้องอารมณ์คัดคั่งสุมทรวงด้วยจินตนาการเร่าร้อนกระเจิดกระเจิง เป็นพึ่งยามยาก

รินโกะ ไม่รู้ตัวว่าพฤติกรรมของเธอนั้น ถูกตากล้องโรคจิตคนหนึ่งแอบถ่ายภาพไว้ ตากล้องลึกลับคนนั้น (รับบทโดยตัวผู้กำกับเอง) ยื่นข้อเสนอให้เธอพิจารณา เพื่อแลกกับต้นฉบับฟิล์มเนกาทีฟ เธอไม่มีทางเลือกมากนัก ยอมทำทุกอย่างเพื่อแลกกับสิ่งที่ทำให้เธอรู้สึกเสื่อมเสียแปดเปื้อน โดยหารู้ไม่ว่า เงื่อนไขของตากล้องลึกลับ คือสิ่งที่ยิ่งทำให้เธอรู้สึกแปดเปื้อนยิ่งขึ้นไปอีก ตากล้องลึกลับ บีบบังคับให้เธอปลดเปลื้องอารมณ์ โดยไม่ปิดกั้นหรือรู้สึกผิดที่ทำอย่างนั้น รินโกะกำลังถูกต้อนให้ทะลุออกไปจากมิติเดิมๆ ของความรู้สึก ด้วยสิ่งที่เธอแอบทำมัน ระบบศีลธรรมในตัวเธอที่ออกแรงต่อต้านมันสุดกำลัง เหมือนกล้ามเนื้อที่เกร็งสุดขีดคว้าบีบทุกอย่างที่อยู่ใกล้มือโดยไม่รู้ตัว แล้วเธอก็พาศีลธรรมถึงจุดสุดยอดไปด้วย เธอได้พบตัวเอง ตัวตนปกติ ชีวิตปกติสุข จากด้านดำมืดนั้น

A Snake of June ของผู้กำกับ ชินยะ ทสึกาโมโตะ เป็นหนังขาว-ดำ หรือจะเรียกให้ถูกต้องตรงกับสิ่งที่ปรากฏก็น่าจะเป็น ขาว-สีฟ้าทึม มากว่า สีของภาพเป็นเหมือนมุมมอง ของมนุษย์ที่ถูกจำกัด สีสันที่มองเห็น หากตัดประเด็นทางภาษาภาพออกไป บางที ผู้กำกับทสึกาโมโตะ อาจจะล้อเลียนมุมมอง ของนักศิลธรรมจัดอยู่ก็เป็นได้
 


หนังของ ทสึกาโมโตะ ก้าวไปไกล เขามองว่าปัญหาเรื่องเพศนั้น ไม่ได้อยู่การขับเน้นไปที่ การที่ใครวิปริต แค่ไหน อย่างไร เปิดเผยหรือปกปิด แต่มันควรจะเป็นภาพสะท้อนเพื่อประโยชน์แก่การเยียวยา แบบการรักษาปัญหานี้ด้วยทางเลือกใหม่ ซึ่งดูจะเป็นเรื่องยากยิ่งสำหรับบางสังคม ที่ไม่เคยคิดเลยว่า ปัญหานี้ซับซ้อนขึ้นทุกที ไม่คิดที่จะปรับตัวเองให้ซับซ้อนเท่าทันปัญหา การปิดกั้น ที่บางประเทศทำ บางครั้งก็ดูน่าเป็นห่วงกว่าตัวปัญหาที่เกิดจากการที่ได้เห็นผู้คนหมกมุ่นในเรื่องนี้เสียอีก เปรียบได้กับอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ ที่รั่วซึมอยู่นานและมากขึ้นทุกๆ ที ขณะที่เจ้าของอ่างคิดแก้ปัญหาแค่ใช้ดินน้ำมัน อุดแก้ปัญหาเฉพาะหน้าไว้เท่านั้น

เมื่อพิจารณาจาก A Snake of June โดยเปรียบเทียบกับ ผลงานชิ้นอื่น ๆ ของผู้กำกับทสึกาโมโตะ อย่าง Tetsuo, the Iron Man ทั้งสองภาคที่วิตถารสุดขั้ว หรือว่า Vital ปี2004 ที่ได้ ทานาโนบุ อาซาโนะ มาเล่นเป็นนักศึกษาแพทย์ที่หมกมุ่นอยู่กับร่างกายมนุษย์ และความตายของแฟนสาวจนโงหัว จะเห็นว่าตัวกำกับทสึกาโมโตะเรียนรู้ จากการอยู่กับความรุนแรง ความวิปริตทางเพศ ผิดเพี้ยนของมนุษย์ เขาเปลี่ยนมันเป็นประสบการณ์พิเศษ เป็นแบบเรียนศีลธรรมทางเลือก หนังของเขาค่อนข้างมองโลกในแง่ร้าย และในแง่ร้ายที่เขาเห็น มนุษย์ไม่ใช่สิ่งมีชีวิตที่สิ้นหวัง ตราบใดที่เขาผู้นั้นยังสมัครใจเผชิญหน้ากับปัญหา โลกจะวิปริตไปกว่าเราก็ต่อเมื่อ เราดูถูกเหยียดหยามการเรียนรู้

จริงอยู่ ที่ความวิปริตในหนังนั้นอาจจะถูกใช้เป็นจุดขายได้เสมอ สำหรับแฟนหนังรอบดึก ที่ไม่คิดอะไรมาก แต่นั่นคงไม่ยุติธรรมนักสำหรับนักทำหนังที่พยายามชี้ประเด็นอื่นโดยอาศัยความสยดสยองเป็นสื่อ หรือปล่อยให้นักดูหนังใจแคบ วัดแค่หน้าหนังหรือรูปลักษณ์ภายนอกของหนัง โดยหลีกเลี่ยงเนื้อหา ใช้เกณฑ์ตัดสินที่ง่ายๆ หน้ามึน หรือตื้นเขินเสียจนน่าขำ บ่อยครั้งเข้าก็อย่าได้หวังเลยว่านักดูวัยผู้ปกครองจะสามารถพิจารณาหนังแทนเยาวชนได้ เพราะหลายเรื่องเยาวชนอาจจะเดียงสากว่าท่านๆ เสียอีก

ถึงตอนนั้น ข้างกล่องหนังบางเรื่อง อาจต้องเขียนว่า ผู้ปกครองควรรับคำแนะนำจากเยาวชน เป็นแน่


 

(บทความนี้ตัดมาจาก http://jkdramas.com/movies/05/snakeofjune/index.htm)

A snake of June :

โป๊ เปลือย ปลดเปลื้อง เพื่อ ปลดปล่อย


ผลงานคัลต์ชิ้นมาสเตอร์พีซจากประเทศญี่ปุ่นที่ถูกเลือกให้ฉายเป็นลำดับที่ 3 ในโครงการ The Little Big Film Project โครงการ what a wonderful world.

A snake of June คือหนังเรื่องที่ 5 ที่ถูกย้อมให้เป็นสีฟ้าของผู้กำกับที่ทำหนังแบบเอาแต่ใจตัวเองอย่าง ชินยะ ทสึกาโมโตะ .. เมื่อช่วง 3 เดือนแรกที่ Snake of June ออกฉาย มันเป็นหนังที่ถูกนักวิจารณ์และคนดูฉีกออกเป็น 2 ขั้วอย่างชัดเจน .. ด้วยความดีและความน่าชังในหนังเรื่องนี้มีน้ำหนักที่เท่า ๆ กัน ..อย่างเรื่องที่หนังเต็มไปด้วยฉากโป๊เปลือยที่ขายเรือนร่างอย่างเต็มที่ของ อาซึกะ คุโรซาวะ หญิงสาวที่รับบท รินโกะ สาวสวยที่ถูกตากล้องโรคจิตแอบถ่ายรูปตอนที่เธอกำลังสนุกกับตัวเองอยู่ .. และยื่นข้อเสนอให้เธอทำตามที่มันต้องการทุกอย่างเพื่อแลกกับต้นฉบับฟิล์มเนกาทีฟ..พอเนื้อเรื่องมาถึงตอนนี้คนดูคงนึกว่าผู้หญิงคนนี้ต้องถูกหลอกล่อไปทำปู้ยี่ปู้ยำอย่างไม่มีชิ้นดีแน่.... แต่เรื่องราวก็ไม่ได้กลับเป็นไปในทางนั้น .. เรื่องราวจริง ๆ กลับกลายเป็นว่า ไอ้คนโรคจิตคนนั้กลายเป็นผู้ชายใกล้ตายคนหนึ่งที่แอบหลงรักนางเอกอยู่ และต้องการให้เธอเปิดเผยและกล้าพูดในสิ่งที่เธอต้องการจริง ๆ ออกมาก่อนที่จะต้องตกอยู่ในสภาพเดียวกันกับเขา ...
 

 


ข้อมูลเกี่ยวกับภาพยนตร์

ชินยะ ทสึกะโมโตะ รับบทตากล้องโรคจิต เล่นเอง !
กำกับเอง ! ในหนังสุดอื้อฉาว A Snake of June

ฉากโป๊..เปลือยและเซ็กส์ เป็นเรื่องต้องห้ามในสังคมไทย แต่ ผู้กำกับสุดเซอร์ที่ชื่อ ชินยะ ทสึกะโมโตะ สามารถทำให้ เรื่องพวกนี้สามารถอยู่รวมกับเรื่องราวในชีวิตคนได้อย่างลงตัว และนั้นคือส่วนผสมที่กลมกล่อมใน A Snake of June หนังคัลต์ สุดรัก ที่ ชินยะ ทสึกะโมโตะ ต้องรอนานถึง 15 ปี จึงจะได้ กำกับ นอกจากนั้น เขายังร่วมแสดงเป็นช่างภาพโรคจิต ตัวละครตัวสำคัญที่เป็นต้นกำเนิดเรื่องราววุ่น ๆ ทั้งหมดใน A Snake of June

ภาพยนตร์เรื่องนี้คือผลงานลำดับที่ 9 ของผู้กำกับที่ทำหนังแบบเอาแต่ใจตัวเองอย่าง ชินยะ ทสึกะโมโตะ .. A Snake of June คือหนังที่ชินยะตั้งใจจะทำมาตั้งแต่เมื่อ 15 ปีที่แล้ว ตั้งแต่ที่เขาคิดจะกำกับหนังเรื่องแรก ในปี 1984 และในช่วง 3 เดือนแรกที่ Snake of June ออกฉาย มันเป็นหนังที่ถูกนักวิจารณ์และคนดูฉีกออกเป็น 2 ขั้วอย่างชัดเจน .. ด้วยความดีและความน่าชังในหนังเรื่องนี้มีน้ำหนักที่เท่า ๆ กัน ..อย่างเรื่องที่หนังเต็มไปด้วยฉากโป๊เปลือยที่ขายเรือนร่างอย่างเต็มที่ของ อาซึกะ คุโรซาวะ หญิงสาวที่รับบท รินโกะ สาวสวยที่ถูกตากล้องโรคจิตแอบถ่ายรูปตอนที่เธอกำลังสนุกกับตัวเองอยู่ .. และยื่นข้อเสนอให้เธอทำตามที่มันต้องการทุกอย่างเพื่อแลกกับต้นฉบับฟิล์มเนกาทีฟ..พอเนื้อเรื่องมาถึงตอนนี้คนดูคงนึกว่าผู้หญิงคนนี้ต้องถูกหลอกล่อไปทำปู้ยี่ปู้ยำอย่างไม่มีชิ้นดีแน่.... แต่เรื่องราวก็ไม่ได้กลับเป็นไปในทางนั้น .. เรื่องราวจริง ๆ กลับกลายเป็นว่า ไอ้คนโรคจิตคนนั้กลายเป็นผู้ชายใกล้ตายคนหนึ่งที่แอบหลงรักนางเอกอยู่ และต้องการให้เธอเปิดเผยและกล้าพูดในสิ่งที่เธอต้องการจริง ๆ ออกมาก่อนที่จะต้องตกอยู่ในสภาพเดียวกันกับเขา ....

“ A Snake of June หมายถึง ความต้องการที่ซ่อนอยู่เบื้องลึกในใจเพศหญิง ... โดยใช้ งู และเดือนมิถุนายน เป็นสัญลักษณ์ในการสื่อถึงความอันตรายและความต้องการ ”

ผลงานลำดับที่ 5 ที่หนังทั้งเรื่องถูกย้อมให้เป็นสีฟ้าของผู้กำกับที่ทำหนังแบบเอาแต่ใจตัวเองอย่าง ชินยะ ทสึกาโมโตะ .. เมื่อช่วง 3 เดือนแรกที่ Snake of June ออกฉาย มันเป็นหนังที่ถูกนักวิจารณ์และคนดูฉีกออกเป็น 2 ขั้วอย่างชัดเจน .. ด้วยความดีและความน่าชังในหนังเรื่องนี้มีน้ำหนักที่เท่า ๆ กัน ..อย่างเรื่องที่หนังเต็มไปด้วยฉากโป๊เปลือยที่ขายเรือนร่างอย่างเต็มที่ของ อาซึกะ คุโรซาวะ หญิงสาวที่รับบท รินโกะ สาวสวยที่ถูกตากล้องโรคจิตแอบถ่ายรูปตอนที่เธอกำลังสนุกกับตัวเองอยู่ .. และยื่นข้อเสนอให้เธอทำตามที่มันต้องการทุกอย่างเพื่อแลกกับต้นฉบับฟิล์มเนกาทีฟ..พอเนื้อเรื่องมาถึงตอนนี้คนดูคงนึกว่าผู้หญิงคนนี้ต้องถูกหลอกล่อไปทำปู้ยี่ปู้ยำอย่างไม่มีชิ้นดีแน่.... แต่เรื่องราวก็ไม่ได้กลับเป็นไปในทางนั้น .. เรื่องราวจริง ๆ กลับกลายเป็นว่า ไอ้คนโรคจิตคนนั้กลายเป็นผู้ชายใกล้ตายคนหนึ่งที่แอบหลงรักนางเอกอยู่ และต้องการให้เธอเปิดเผยและกล้าพูดในสิ่งที่เธอต้องการจริง ๆ ออกมาก่อนที่จะต้องตกอยู่ในสภาพเดียวกันกับเขา ....

แรงบันดาลใจในการทำหนังไร้แรงต้านทาน
ทุก ๆ ปีเมื่อฤดูฝนมาถึง ผมจะมองไปที่ดอกไฮเดนเยียที่กำลังจะบานแล้วตั้งข้อสังเกตว่า “ ปีนี้ก็คงไม่มีโอกาสได้สร้างหนังเรื่อง A snake of June อีกนั่นเหมือนปีที่ผ่านมา ” ชินยะ ทสึกาโมโตะ กล่าว มันประมาณ 10 – 15 ปี มาแล้ว ที่ผมอยากทำหนังที่มีพลอตเรื่องประมาณ พวกโรคจิตที่แอบตามถ่ายรูป แม่บ้านสาว ผมเชื่อมาโดยตลอดว่า แรงกระตุ้นของสัญชาตญานนั้นเป็นเหมือนของหวาน เหมือนน้ำหวานที่ไหลผ่านคอ เมื่อเราดื่มด่ำไปกับมันเพียงพอความรู้สึกที่ตามมามันสามารถพลิกสู่ความรู้สึกอีกด้านได้อย่างน่ากลัว ”

เมื่อสมัยที่ผมยังเป็นเด็ก ผมได้อ่านข่าวข่าวหนึ่งทางหน้าหนังสือพิมพ์ของโรงเรียน ผมเห็นรูปหอยทากที่ที่นอนขดอยู่บนดอกไฮเดรเยีย ผมจำเนื้อหาของข่าวไม่ได้แต่จำภาพนั้นได้ติดตา ดอกไฮเดรเยียที่เบ่งบานกลางฤดูฝน ... และนั้นเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้ผมอยากทำหนังที่เกิดขึ้นในหน้าฝน หนังที่มีคนที่ถูกเหยียดหยามคนที่ถูกรัก และคนที่ต้องการความรัก ..
 

 


มาดูกันเล่น ๆ ดีกว่าว่า อาซึกะ คุโระซาวะ ผู้รับบท รินโกะ เปลื้องผ้าทั้งหมดกี่ครั้ง

ใน A snake of June

- เปลือยกายครั้งแรก -
รินโกะ ถอดเสื้อผ้าครั้งแรกต่อหน้าผู้ชมหลังจากที่หนังเริ่มฉายไปได้แค่ 8 นาทีเศษ ด้วยการโชว์แผ่นหลังท่ามกลางสายน้ำที่โปรยปรายลงมาจากฝักบัว สาเหตุการเปลือย ในฉากนี้ถึงแม้เธอจะเปลือยแต่ถ้าสังเกตให้ดี.. ผู้ชมจะเห็นเพียงแค่แผ่นหลังอันขาวโพลนของเธอเท่านั้น ..เพราะรินโกะหันหลังให้กับกล้อง เพื่อชำระล้างบางสิ่งออกจากตัวหลังจากเพิ่งโดนสามีบ่นมาว่าบ้านสกปรก

- ปลดเปลื้องครั้งแรก -
ครั้งแรกที่คนดูได้เห็น รินโกะ ทำ Masturbation นั่นคือฉากที่เธอนอนเล่นอยู่ในเรือนต้นไม้ แต่ในฉากนี้ผู้ชมจะได้เห็นเพียงสีหน้าที่แสดงออกทางอารมณ์ของเธอเท่านั้น แต่ถัดจากนั้นอีกเพียง 5 นาที คุณจะได้เห็นการกระทำของเธอแบบจะ ๆ จากภาพที่เธอถูกแอบถ่าย ....

- ปลดปล่อยครั้งแรก -
เพราะถูกถ่ายรูปแบล็คเมล์ เธอจึงต้องยอมทำตามใจคนที่ส่งภาพพวกนี้มา การตามใจซึ่งนำไปสู่การเปลือยอีกครั้งของเธอ การเปลือยครั้งนี้เกิดขึ้นในห้องน้ำสาธารณะซึ่งนำไปสู่การลอกคราบเพื่อปลดปล่อยบางสิ่งออกจากตัวรินโกะ

- เปลือยกายครั้งที่สอง -
รินโกะ เปลือยกายในอ่างอาบน้ำอีกครั้ง คราวนี้ ผู้ชมจะเห็นเธอเปลือยเต็มตัวอย่างหมดจด แต่... กลับกลายเป็นฉากเปลือยที่เต็มไปด้วยกับดัก และความรู้สึกผิด

- ปลดเปลื้องครั้งที่สอง -
รินโกะ เปลื้องผ้าอีกครั้งที่สถานีรถไฟใต้ดิน แต่คราวนี้ต่างออกไปเพราะเธอทำมันด้วยความเต็มใจ รินโกะถอดชุดเดิมออกหมด และเปลี่ยนเป็นชุดหนังรัดรูปที่สั้นจุดจู๋

- ปลดปล่อยครั้งที่สอง -
หลังจากเปลี่ยนเป็นชุดกระโปรงสั้นจุดจู๋ รินโกะก็เดินออกไปอวดโฉมนอกสถานีรถไฟด้วยความมั่นใจโดยไม่แคร์สายตาใครหน้าไหนทั้งนั้น เหมือนดั่งนกที่หลุดออกมาจากกรง

- เปลือยกายครั้งสุดท้าย -
เธออาบน้ำอีกครั้ง คราวนี้เป็นน้ำฝักบัวซึ่งผู้ชมจะได้เห็นเธอทางด้านหน้า เธออาบน้ำเสร็จและกลับมาใสชุดสีขาวเพื่อทำหน้าที่ศรีภรรยาที่ดีให้กับสามี

- ปลดเปลื้องเพื่อปลดปล่อย -
หลังจากสุดทนกับแรงกดดันรอบข้าง รินโกะ ก็วิ่งออกมากลางสายฝนและถอดเสื้อผ้าทุกชิ้นของเธอออก ไม่เหลืออะไรติดตัวแม้แต่ชิ้นเดียวแถมยังโพสต์ท่าท้าทายเลนส์ของช่างภาพปริศนาอีกด้วย

- ปลดปล่อยเพื่อเกิดใหม่ -
นี่คือฉากความสัมพันธ์ทางกายเพียงฉากเดียวที่เราจะได้เห็นในหนังเรื่อง A Snake of June หลังจากผ่านอะไรมามากมาย รินโกะ และ สามีของเธอ ก็จบความสัมพันธ์ในอดีตด้วยการมี Sex ซึ่ง นัยยะ สำคัญก็คือสามียอมรับการเป็นตัวเองของรินโกะที่ไม่ต้องสมบูรณ์แบบหญิงสาวในกรอบประเพณีอันเพียบพร้อมของญี่ปุ่น ...

 

 


 

(บทความนี้ตัดมาจาก http://www.popcornfor2.com/movies/archives/ft_087.html)

ฟันธง : Snake of June : งูในหน้าฝน

ดูกันคร่าวๆ Snake of June เป็นหนังญี่ปุ่นที่จัดอยู่ในประเภท ดรามา/จิตวิทยา/อีโรติก ซึ่งแปลเป็นไทยอีกรอบหนึ่งได้ว่า เครียด/กดดันและโป๊ เท่านี้ก็น่าจะคัดผู้ชมออกไปได้ส่วนหนึ่งแล้ว และสำหรับผู้ชมที่ยังมั่นใจว่านี่แหละคือหนังท ี่ผม/ชั้น ต้องการชม (ซึ่งคุณๆ ควรจะอายุเกิน 18 ปีไปแล้ว...แหม ผมละผ่านอย่างฉิวเฉียด) เชื่อว่าตัวหนังคงจะริดรอนความมั่นใจนั้นไปมากพอดู นี่ผมพูดในแง่ของคนดูหนังทั่วๆ ไปนะครับ เพราะเชื่อว่าคงต้องระดับพี่เจ้ยหรือคุณพี่เป็นเอก ถึงชอบหนังเรื่องนี้แบบถอนตัวไม่ขึ้นเป็นแน่

จริงๆ แล้วผมไม่ลังเลเลยที่จะ “เลือกไม่ดู” หนัง Snake of June นี้ ด้วยที่ว่าไม่นิยมหนังอาร์ตแนวโป๊ๆ เปลือยๆ สักเท่าไหร่(นิยมแต่โป๊ๆ เปลือยๆ ที่ไม่อาร์ต...ฮา!) แต่ก็ถูกขอร้องแกมบังคับให้ต้องซื้อตั๋วชมจนได้ ส่วนหนึ่งคงเพราะอ่านโบรชัวร์เห็นชื่อของผกก.ชินยะ สึคะโมโตะ ซึ่งมีผลงาน Tetsuo มนุษย์เหล็ก ที่ผมอยากดูมาแรมปี แต่ไม่กล้าเช่ามาดูเสียท ีเพราะกลัวรับไม่ได้กับความวิปริตของมัน (ยังไม่นับรวมถึงความจริงที่ว่าผมค้นพบว่า หนังมนุษย์เหล็กที่ว่านี้ไม่ได้เกี่ยวข้องอะไร กับหนังยอดมนุษย์ หรือพวกขบวนการมนุษย์ไฟฟ้าพวกนั้นเลย...ฮา!) ไหนๆ เค้าก็มาให้ดูกันถึงหน้าบันไดบ้านแล้ว ก็เอาซะหน่อยแล้วกัน

พาราเชตตามอนเป็นสิ่งแรกที่ผมควานหาและรีบยัดเข้าปากเมื่อชมหนังจบลง ตัวหนังดีนะครับ ถ่ายภาพสวยมาก เนื้อหาน่าติดตาม มีประเด็นเสี่ยงศีลธรรมแต่ทำออกมาได้น่าสนใจดีทีเดียว แต่ผมไม่รู้เรื่องครับพี่!! เมื่อเทียบกับความวิปริตของหนังเรื่องที่ผ่านมาของผกก.คนนี้ คงต้งบอกว่า Snake of June เป็นเสมือนหนังการ์ตูนเช้าวันเสาร์ดีๆ นี่เอง แต่กระนั้นความแรงในหนังก็ยังคงอยู่ในขั้น NC-17 อยู่นั่นเอง ทั้งมุมมองเรื่องความสัมพันธ์ในชีวิตแต่งงาน มุมมองเรื่องเพศ ทั้งหมดถูกปรุงรสชาติด้วยมุขประเภทกามวิปริตและ นำเสนอออกมา ด้วยรูปแบบของจิตวิเคราะห์ซะอีกชั้น เดี๋ยวผู้ชมจะไม่คุ้มค่าตั๋ว ผลที่ได้คือหนังดีที่ดูไม่เข้าใจ

ต้องยอมรับว่าหนังมีเนื้อเรื่องน่าติดตามมากๆ แม้โทนหนังจะมีความวิปริตคุกรุ่นอยู่ตลอด แต่ก็ยังผ่อนปรนกับผู้ชมอยู่บ้าง จนสามารถนั่งชมไปได้ตลอดเรื่อง เพราะความอยากรู้เรื่องต่อไปว่ามันเกิดบ้าอะไรขึ้นกันแน่ แต่สุดท้ายแล้วก็เหมือนกับถูกหลอก เพราะผมกลับมาโง่เท่าเดิมเหมือนตอนหนังเริ่มเป๊ะๆ แต่ถ้าใครคิดตามหนังได้ทันก็คงสบายไป

แม้จะดูยากและต้องอาศัยความเข้าใจและ “วุฒิภาวะเฉพาะทาง” มากโขอยู่ แต่ตัวหนังก็ยังมีฉากที่ผมชอบเอามากๆ อยู่เหมือนกัน ทั้งในฉากที่นางเอกถูกบังคับให้ใส่กระโปรงสั้นเดินไปตามถนน และฉากที่เจ๋งที่สุดคือฉากนางเอกเปลือยกาย “ปลดปล่อย” ต่อหน้าแสงแฟลช ขณะที่สามีของเธอแอบดูอยู่พร้อมกับ “ทำกิจกรรม” ไปด้วย ผมไม่ได้ชอบฉากนี้เพราะมัน “โป๊ดีวะ” หรอกนะครับ (แม้ว่าจะรู้สึกคุ้มค่าตั๋วอยู่ลึกๆ) แต่ทุกๆ องค์ประกอบในฉากนี้แสดงให้เห็นว่าทำไมผกก.ที่ทำแต่หนังวิปริตแบบนี้ ถึงได้รับการชื่นชมนักหนาจากเวทีรางวัลต่างๆ เพราะกับการดำเนินเรื่องที่กดผู้ชมมาตลอด ฉากนี้เป็นเหมือนการชำระปมให้กับทั้งคนดูและกับตัวละครเอง ทั้งการใช้กล้อง การแสดง นัยยะแฝงต่างๆ ในฉากนี้ล้วนสมดุลลงตัวพอเหมาะพอดีไปเสียทั้งหมด และคงปฏิเสธไม่ได้ว่าเป็นฉากที่ “อีโรตี๊ก อีโรติก” แบบอาร์ตจ๋าได้ใจมากๆ

เป็นหนังที่เหมาะสำหรับการชมเพื่อ “ล้างตา” หลังจากที่ดูหนังตลาดๆ มานาน แต่กับระดับความวิตถารแล้ว ผมไม่รับประกันว่าพาราฯ 2 เม็ดจะเอาอยู่หลังจากชมหนังจบมั้ยนะครับ ที่แน่ๆ ไม่เหมาะอย่างยิ่ง สำหรับเยาวชนหรือแม้กระทั่ง “คนแก่แต่วุฒิภาวะต่ำ!”

...นีอุงลองแล้ว มึนงงมาก!

neunth@yahoo.com
นีอุง นีอุง 26/06/05

 


รางวัล
Awards:5 wins & 2 nominations

Fantasporto
Year Result Award Category/Recipient(s)
2003 Won International Fantasy Film Award Best Actress
Asuka Kurosawa

 
International Fantasy Film Special Jury Award
Shinya Tsukamoto
Tied with Cypher (2002).
 
Nominated International Fantasy Film Award Best Film
Shinya Tsukamoto

 
 
Sitges - Catalonian International Film Festival
Year Result Award Category/Recipient(s)
2002 Won Best Art Direction
Shinya Tsukamoto

 
Nominated Best Film
Shinya Tsukamoto

 
 
Venice Film Festival
Year Result Award Category/Recipient(s)
2002 Won Kinematrix Film Award Feature Films
Shinya Tsukamoto

 
San Marco Special Jury Award
Shinya Tsukamoto

 
 


 

 

 


เข้าชม : 20333    [ ขึ้นบน ]
ภาพยนตร์เรื่องนี้อยู่ในประเภท: ArtAndErotic: SubtitleThai: SubtitleEnglish: violent: originAsian: recommendหนังสยิ้วกิ้วเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ..ลองเข้าไปดูซิครับ