[ ดูREVIEWทั้งหมด ]

 

 

The Fall (2006)

(บรรยายไทย)

 

กำกับ:Tarsem Singh  สร้าง:Tarsem Singh  เขียนบท:Dan Gilroy, Nico Soultanaki, Tarsem Singh บทประพันธ์: ดนตรี:Krishna Levy ถ่ายภาพ:Colin Watkinson  ตัดต่อ:Robert Duffy   เวลา:117 min 
ประเทศ:India | UK | USA  ภาษา:English | Romanian  แนว:Adventure | Drama | Fantasy  Subtitle: English/ไทย

นักแสดง: 

Catinca Untaru ... Alexandria
Justine Waddell ... Nurse Evelyn / Sister Evelyn
Lee Pace ... Roy Walker / Blue Bandit
Kim Uylenbroek ... Doctor / Alexander the Great
Aiden Lithgow ... Alexander''s Messenger
Sean Gilder ... Walt Purdy

 

ผลงานเหนือจินตนาการเจ้าของรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมจากเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเมืองเบอร์ลิน จาก ทาร์เซ็ม ซิงห์ ผู้กำกับ The Cell เจ้าของรางวัล Grand Prix de la Pres Awards สองสาขาจากเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ (Cannes)
 


 

THE FALL.หนังอินดี้ที่ทุ่มสร้าง 6 ปี ถ่ายทำ 18 ประเทศ
 

เมื่อ 6 ปีที่แล้วผู้กำกับ ทาเซม ซิงค์ โด่งดังสุดๆ จากการกำกับภาพยนตร์รเอง The cell ที่ทำให้ เจนนิเฟอร์ โลเปซ แจ้งเกิดบนโลกภาพยนตร์ด้วยหนังเรื่องนี้ แต่ความสำเร็จของ The cell ก็ไม่ได้ทำให้ ทาเซม ซิงค์ หลงตัวเองแต่อย่างไร เขาเลือกทางเดินที่ลำบากกว่า ด้วยการประกาศสร้างหนังเรื่อง THE FALL ด้วยเงินทุนของตัวเองทั้งหมด เพื่อว่าเขาจะสามารถกำกับหนัง ให้ออกมาเป็นอย่างที่เขาตั้งใจไว้ได้เต็มที่ที่สุด


ด้วยว่าภาพยนตร์เรื่อง The Fall เป็นภาพยนตร์แนวแฟนตาซีเหนือจินตนาการ ที่บรรยาฉากสุดวิจิตรตระการตาไว้ถึง 24 ฉากใหญ่ จึงทำให้ ทาเซม ซิงค์ ต้องเดินทางไปในประเทศต่างๆ ถึง 18 ประเทศทั่วโลก เพื่อที่จะได้ถ่ายทำภาพยนตร์เรื่องนี้ ให้ออกมาสมบูรณ์ด้วยฉากจริงๆ ไม่เน้นซีจี ซึ่งหลังจากที่ภาพยนตร์เรื่อง The Fall ออกฉายในเทศกาลโตรอนโต เควนติน ทารันติโน ที่ได้ชมภาพยนตร์เรื่องนี้ด้วย ถึงกลับออกปากชมว่า “มันสร้างความตื่นตาตื่นใจ กว่าสมัยเขากำกับ The Cell เสียอีก สำหรับหนังอย่าง The Fall เชื่อได้เลยว่ามันเป็นหนังที่ควรค่าแก่การได้ชมสักครั้งในชีวิต


 

“The Fall ได้ถ่ายทำใน 24 โลเกชั่น และ 18 ประเทศทั่วโลก โดยหนังได้เล่าถึงคน ที่เคยพยายามที่จะฆ่าตัวตายคนหนึ่ง (ลี เพส) ซึ่งตอนนี้ ต้องกลายเป็นคนอัมพาตครึ่งช่วงล่าง โดยเขาก็ได้พบกับเด็กน้อยคนหนึ่งในโรงพยาบาล (คาทินก้า อันทารุ ) และก็ได้มอบความเชื่อถือให้กับเธอ ด้วยการเล่าเรื่องแฟนตาซีที่เขาแต่งขึ้น ซึ่งก็กลายเป็นการบรรยายเรื่องที่เสมือนการเดินทางที่ผ่านมาในชีวิตของเขาจริงๆ ด้วยการปรุงแต่งเรื่องราวแบบเหนือจินตนาการ ในรูปแบบของมหากาพย์แห่งความรักและความริษยา โดยที่ใช้ตัวเขา และเด็กน้อยเป็นตัวละครเอกในการดำเนินเรื่องราว ซึ่งที่มีเป้าหมายในการเล่านิทาน เป็นโศกนาฎกรรม ที่คุณดูอาจจะต้องหัวเราะออกมา ด้วยหัวใจที่ร้าวรานก็เป็นได้


ภาพยนตร์ที่ใช้เวลาถ่ายทำนานถึง 6 ปีเต็มโดยได้ คาทินก้า อันทารุ เด็กหญิงชาวโรมาเนียอายุ 6 ขวบ มานำแสดงคาทินก้าคว้าบทนี้มาครอง หลังจากผ่านการคัดเลือกจากเด็กจากทั่วโลกหลายพันคน ซึ่งเธอเองก็ใช่ว่าจะเหมาะกับบทบาทนี้ตั้งแต่แรก แถมยังเกือบจะตกเครื่องบินมาไม่ทันเข้ากล้องด้วยซ้ำไป แต่ในที่สุด คาทินก้า อันทารุ ต้องฝ่าฟันอุปสรรคมากมายกว่าจะได้เป็น อเล็กซานเดรีย บทนำแสดงในภาพยนตร์เรื่อง THE FALL ของผู้กำกับ ทาร์เซ็ม ซิงห์ และ คาทินก้า อันทารุ ถือเป็นนักแสดงเด็กคนแรกของประเทศโรมาเนียอีกด้วย


 


รางวัล

Austin Film Critics Association
Year Result Award Category/Recipient(s)
2008 Won Austin Film Award Best Cinematography
Colin Watkinson

 
 
Berlin International Film Festival
Year Result Award Category/Recipient(s)
2007 Won Crystal Bear - Special Mention Generation 14plus - Best Feature Film
Tarsem Singh

 
 
Chicago Film Critics Association Awards
Year Result Award Category/Recipient(s)
2008 Nominated CFCA Award Best Cinematography
Colin Watkinson

 
 
Sitges - Catalonian International Film Festival
Year Result Award Category/Recipient(s)
2007 Won Best Film
Tarsem Singh

 
 

 

 


เข้าชม : 6940    [ ขึ้นบน ]
ภาพยนตร์เรื่องนี้อยู่ในประเภท: originAmericanCanadianAustralian: BeautifulPicture: SubtitleThai: SubtitleEnglish: FeelGood: ComingOfAgeหนังอเมริกัน และออสเตรเลียเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ..ลองเข้าไปดูซิครับ