[ ดูREVIEWทั้งหมด ]

 

 

An American Crime (2007)

(บรรยายอังกฤษ)

 

กำกับ: Tommy O''Haver
สร้าง: Christine Vachon, Jocelyn Hayes, Henry Winterstern, Kevin Turen, Hans C. Ritter
เขียนบท: Tommy O''Haver, Irene Turner
นักแสดงEllen Page, Catherine Keener, Hayley McFarland, Nick Searcy, Romy Rosemont,
               Ari Graynor, Scout Taylor-Compto
ดนตรี: Alan Ari Lazar
ถ่ายภาพ: Byron Shah
ตัดต่อ: Melissa Kent
เวลา: 98 min.
ประเทศ: United States
ภาษา: English

แนว: Drama

Subtitle: English

 

ตุลาคม 1965 เกิดคดีฆาตกรรมสะเทือนขวัญขึ้นคดีหนึ่งในประเทศสหรัฐอเมริกา

สถานที่เกิดเหตุตั้งอยู่บนถนนอีสต์นิวยอร์ก เมืองอินเดียนาโพลิส เหยื่อคือ ซิลเวีย ไลเคนส์ เด็กสาววัย 16 ปี ส่วนผู้ก่อเหตุนั้น มี เกอร์ทรูด แบนนิเชฟสกี้ ม่ายลูก 7 วัย 36 เป็นหัวหน้าแก๊ง และเด็กวัยรุ่นอีกหลายคน -ทั้งลูกๆ ของเธอเองและเด็กที่อาศัยอยู่ในละแวกนั้น- เป็นลูกทีม

ตามประวัติบอกว่า ซิลเวีย ไลเคนส์ไม่มีความเกี่ยวข้องทางสายเลือดใดๆ กับนางเกอร์ทรูด เธอเพียงแต่รู้จักบุตรสาวคนหนึ่งของนาง และเนื่องจากพ่อแม่ของซิลเวียมีอาชีพเป็นคนงานในคณะคาร์นิวาลซึ่งต้องออกเดินสายร่วมกับชาวคณะบ่อยครั้ง หนหนึ่งทั้งคู่จึงตัดสินใจพาซิลเวียกับ เจนนี่ น้องสาวของซิลเวียซึ่งขาข้างหนึ่งพิการลีบเล็กด้วยโรคโปลิโอ มาฝากให้นางเกอร์ทรูดเลี้ยง โดยตกลงกันว่า นายและนางไลเคนส์จะให้เงินค่าจ้างนางเกอร์ทรูดสำหรับการนี้เป็นจำนวน 20 ดอลลาร์ต่อสัปดาห์

อย่างไรก็ตาม ผลที่สุดทุกอย่างกลับไม่เป็นอย่างที่หวัง เด็กสาวทั้งสอง นอกจากจะไม่ได้รับการดูแลอย่างสมบูรณ์พูนสุขแล้ว พวกเธอยังถูกปล่อยปละละเลยทิ้งขว้าง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง กับซิลเวียแล้ว เธอกลายเป็นเป้าระบายความวิปริตบ้าคลั่งของนางเกอร์ทรูด และความห่ามอย่างวิบัติของแก๊งเด็กวัยรุ่นอย่างต่อเนื่อง

กล่าวโดยสรุป ซิลเวียถูกทั้งตบ ต่อย เตะ กระทืบ ถูกข้าวของสารพัดขว้างปา ถูกบุหรี่ร้อนๆ จี้ตามเนื้อตัว ถูกบังคับให้ดื่มกินของเสียของตัวเอง ถูกนำสิ่งแปลกปลอมยัดใส่อวัยวะเพศ (เท่าที่ทราบ เธอไม่ได้ถูกข่มขืน) ถูกตีตราบนหน้าอก ถูกของมีคมสลักข้อความ “ฉันเป็นกะหรี่ และฉันโคตรภูมิใจ” บนหน้าท้อง ฯลฯ

ในวันที่ 26 ตุลาคม ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจไปพบศพของเธอที่ห้องใต้ดินบ้านนางเกอร์ทรูด พบว่าบนร่างไร้ชีวิตของเธอเต็มไปด้วยรอยฟกช้ำจำนวนนับไม่ถ้วน มีรอยไหม้จากการถูกบุหรี่จี้ถึงกว่าร้อยรอย นอกจากนั้นผิวหนังของเธอในหลายส่วนยังถูกฉีกทึ้งเป็นแผลเหวอะหวะ

นางเกอร์ทรูดและแก๊งเด็กปีศาจถูกจับกุมทันที และในเวลาต่อมา คดีนี้ก็ได้รับการขนานนามว่า เป็นคดีทารุณกรรมที่เลวร้ายที่สุดในประวัติศาสตร์ของรัฐอินเดียนาเลยทีเดียว

ในปี 2007 กว่า 4 ทศวรรษหลังเกิดเหตุ มีหนังอเมริกันที่ได้รับแรงบันดาลใจจากเรื่องราวของซิลเวีย ไลเคนส์ ออกฉายในเวลาไล่เลี่ยกัน 2 เรื่อง

หนึ่งคือ An American Crime ผลงานกำกับของ ทอมมี่ โอฮาเวอร์ (Ella Enchanted) มี เอลเลน เพจ รับบทซิลเวีย ไลเคนส์ และ แคเธอรีน คีเนอร์ รับบทเกอร์ทรูด แบนนิเชฟสกี้ และอีกหนึ่งคือ The Girl Next Door ผลงานของ เกรกอรี่ วิลสัน

เท่าที่ทราบ หากเปรียบเทียบหนังทั้ง 2 เรื่องในแง่ของความถูกต้องเที่ยงตรงต่อเหตุการณ์จริงแล้ว An American Crime ตรงกว่ามาก ทั้งชื่อเสียงเรียงนาม พื้นเพปูมหลัง ความสัมพันธ์ของตัวละคร และเรื่องราวการทารุณทำร้าย ถอดแบบมาจากเรื่องที่เกิดขึ้นจริงแทบจะทุกส่วน

An American Crime is a 2007 crime-drama film based on the true story of the torture and murder of Sylvia Likens by Indianapolis housewife Gertrude Baniszewski. It premiered at the 2007 Sundance Film Festival to controversy amongst the critics, most of whom, nonetheless, lauded the daring performances of Catherine Keener (who earned an Emmy nomination for her portrayal) and, especially, Ellen Page.[1] Because of internal problems with the film''s original distributor, First Look, the film was headed to the straight-to-DVD market, but Showtime stepped in and officially premiered the film on May 10, 2008.[2] The film received positive reviews, with the New York Times calling it ''one of the best movies to appear on television in years.

 

ชมภาพยนตร์ตัวอย่าง

 

 

 

เครดิท TinyChan นะคะ
มีใครเคยอ่านเรื่องของ Sylvia Likens หรือดูหนังเรื่อง An American Crime, The girl nextdoor2 บ้าง
ถ้าไม่เคยไม่เป็นไรเดี่ยวเล่าให้ฟังซิลเวีย อายุ 16 กับเจนนี่น้องสาวที่พิการ ย้ายมาอยู่กับครอบครัวของเกอร์ธู้ด
เพราะว่าพ่อเค้าต้องไปเร่ออกงานตามงาน Carnival เลยมาจ้างยายเกอร์ธูดให้เลี้ยงลูกให้ โดยจ่ายอาทิตย์ละ $20 แล้วยายเกอร์ธูดมีลูกชายคน หญิงคน และก้อเพื่อนบ้านรุ่นๆเดียวกันอีก 2 คน แรกๆเด็กๆก้อเล่นกันดี
แต่หลังๆเพราะความโรคจิตของแม่ พวกนี้เลยเริ่มส่อสันดานดิบ กลั่นแกล้งและกลายเป็นการทารุณกรรม
จากนั้นไม่นานเกอร์ธูดกล่าวหาว่าซิลเวียกับน้องสาวขโมยลูกกวาดที่หล่อนซื้อไว้ ก้อเลยลงโทษด้วยการตี
ต่อมาซิลเวียเริ่มคบหาเพื่อนชายข้างบ้าน (ในฐานะเพื่อนสนิทไม่ใช่ในทางชู้สาว) ก้อเลยถูกยายเกอร์ธูดถีบตกลงไปในห้องใต้ดิน และขังไว้ในนั้น ภายในเวลาไม่กี่วันเด็กๆที่เกอร์ธูดเลี้ยงไว้ต่างลงมาที่ห้องใต้ดินเพื่อข่มขืนและบังคับให้กินฉี่และอึ ต่อมามันบังคับให้ซิลเวียยอมรับว่าเธอตั้งท้องทั้งๆที่ไม่ได้ท้อง แต่ซิลเวียปฎิเสธเลยถูกลงโทษด้วยการบังคับให้เอาขวดโค้กสอดใส่ในช่องคลอด จากนั้นลงมือทุบตีจนกระทั่งขวดโค้กแตกอยู่ภายใน จากนั้นเกอร์ธูดเอาไฟลน ที่เข็มเย็บผ้าแล้วกรีดไปตามหน้าท้องของซิลเวียว่า "I''M A PROSTITUTE AND I''M PROUD OF IT" ฉันเป็นโสเภณีและฉันก้อภูมิใจ แล้วสุดท้ายซิลเวียก้อเสียชีวิตลงเพราะ brain hemorrhage หรือเส้นเลือดในสมองแตกรูป Sylviaรูป เกอร์ธู้ดห้องใต้ดิน บันไดนี่คืออันที่โดนถีบตกลงไปในศาลตอนมันกับลูกๆโดนจับบ้านที่ซิลเวียตายบ้านหลังเดิมที่ร้างมาเป็นสิบๆปีภาพที่ได้จากวีดีโอที่เพื่อนไปถ่ายมาจากบ้านที่ซิลเวียตาย สังเกตุภาพบนหน้าต่าง

 

 


เข้าชม : 10061    [ ขึ้นบน ]
ภาพยนตร์เรื่องนี้อยู่ในประเภท: originAmericanCanadianAustralian: violent: SubtitleEnglish: recommendหนังอเมริกัน และออสเตรเลียเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ..ลองเข้าไปดูซิครับ