[ ดูREVIEWทั้งหมด ]

INDY MOVIE REVIEW
 
Thanatos, Drunk (2015)
 (บรรยายอังกฤษ) 
 
   
 

Director:Chang Tso-chi Producer:Wen-Hung Kao Screenplay by:Chang Tso-chi  Music by:Shang-Te Lin, Yun-Fang Tseng  Cinematography:Chih-Teng Chang, Chih-Chun Hsu  Edited by:Tso-chi Chang Running time:107 min Country:Taiwan 

Language:Taiwanese, Mandarin Genre:Drama Subtitle:English  Starring: Lee Hong-Chi ... Rat, Cheng Jen-Shuo ... Shuo,
Huang Shang-Ho ... Shanghe
, Lu Hsueh-Feng ... Mother, Wang Ching-Ting ... Da-xiong, Chang Ning ... The Mute,
Lin Chin-Yu ... Ah Xiang
, Andrew Chen, Chin Tzu-Yen ... Zi-Yan

 
 

Thanatos, Drunk : คืนเหงา..เมาเร้นรัก

 

      ภาพยนตร์ไต้หวันกำกับโดย Chang Tso-chi ถูกเสนอชื่อชิงม้าทองคำ 2015 ถึง 10 สาขา รวมทั้งสาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยมและผู้กำกับยอดเยี่ยม แต่คว้ามาได้ 4 สาขาคือ สมทบหญิงยอดเยี่ยม ดาวรุ่งยอดเยี่ยม ดนตรีประกอบ และตัดต่อยอดเยี่ยม อีกทั้งยังได้รับเลือกให้เข้าฉายในเทศกาลหนังนานาชาติเบอร์ลินครั้งที่ 65 (the 65th Berlin International Film Festival) ในส่วนของ panorama selection และชนะรางวัล Reader Jury of the "Siegessäule"
    
Thanatos, Drunk (2015) มี
นย์กลางเรื่องราวอยู่ที่ Rat เด็กหนุ่มวัยรุ่นแนวแบดบอย ที่ใช้ชีวิตไปวันๆอยู่ในชุมชนคนรากหญ้าถบตะเข็บเมืองไทเป กับเรื่องราวที่เกิดขึ้นในครอบครัวของเขาอันประกอบไปด้วย แม่ขี้เมา พี่ชายเกย์ ญาติสาว(ลูกพี่ลูกน้อง) พี่เขยที่ดูลึกลับ แม้ว่าRat จะเป็นเด็กเกเร ลักเล็กขโมยน้อยใช้ชีวิตเรื่อยเปื่อยไปวัน แต่เขาก็ยังรับจ้างทำงานที่แผงขายผักในตลาด อีกทั้งเขายังหลงรักเด็กสาวเป็นใบ้คนหนึ่งที่หาเงินจากการเป็นโสเภณี นอกจาก Rat แล้ว ภาพยนตร์ได้พาเราติดตามเฝ้ามอง Shanghe พี่ชายเกย์ของ Rat เขาเป็นหนุ่มรูปหล่อ ทำงานในบริษัทภาพยนตร์เกย์และยังหารายได้จากการเป็นแดนเซอร์ในผับเกย์ เขาไม่ค่อยถูกกับผู้เป็นแม่นัก เพราะแม่ไม่อยากให้เขาเป็นเกย์ แต่ดูเหมือนว่าเขาจะเป็นที่สนใจของ Shuo พี่เขย(สามีของญาติสาว) Shuo เป็นหนุ่มใหญ่ที่ดูภูมิฐาน ซึ่งเขาบอกกับคนบ้านนี้ว่า แม่ของเขาอยู่ต่างประเทศ แต่ที่จริงแล้ว Shuo มีอาชีพเป็นชายขายบริการให้ผู้หญิงในบาร์โฮสต์แห่งหนึ่ง ภาพยนตร์เฝ้าสังเกตการณ์ ชีวิต แสงสี และเรื่องราวโลกีย์ ของพวกเขาอยู่ห่างๆก่อนที่จะเขยิบเข้าไปสัมผัสความรู้สึกเปราะบางของพวกเขา จนถึงจุดแตกหัก ภาพยนตร์ถ่ายภาพด้วยบรรยากาศเหงา แต่ชีวิตที่ดูเหมือนไร้จุดหมายย่อมมีทางออกของมัน...

 

ความหมายของชื่อภาพยนตร์ Thanatos เป็นชื่อของเทพเจ้ากรีก
(จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี)

     แทนาทอส (อังกฤษ: Thanatos, กรีกโบราณ: θάνατος แปลว่า ความตาย) หรือ ออร์คัส (Orcus) ในภาษาลาตินที่ชาวโรมันเรียก เป็นเทพองค์หนึ่งในตำนานเทพของกรีก เป็นเทพแห่งความความตาย เป็นผู้ที่สามารถควบคุมความตายของสิ่งมีชีวิตทุกชีวิตบนโลก เป็นบุตรชายของนิกซ์ (Nyx) เทพีแห่งราตรี และ อีราบัส (Erabus) เทพแห่งความมืด เป็นน้องชายฝาแฝดของฮิปนอส (Hypnos) เทพแห่งนิทรา โดยทั้งคู่อาศัยอยู่ยังขุมนรก เป็นเทพผู้ช่วยของฮาเดส (Hades) จ้าวแห่งนรก แทนาทอสนั้นจะรับวิญญาณของผู้ที่ตายอย่างสงบไปยังยมโลกด้วยตนเอง แต่จะให้เหล่าเคอร์ซึ่งเป็นพี่สาวจับวิญญาณที่ตายอย่างทารุณไปก่อน
     รูปลักษณ์ของทั้งฮิปนอสและแทนาทอส มักเป็นรูปชายหนุ่มเปลือยกาย หน้าตาเหมือนกัน ทั้งคู่จะมีปีกอยู่ที่ศีรษะคนละข้างสลับกัน มือหนึ่งของแทนาทอสมักถือผีเสื้อหรือมาลัยดอกไม้ โดยบทบาทของแทนาทอสในเทพนิยาย แทนาทอสจะเป็นผู้รับวิญญาณมนุษย์ไปยังยมโลก แต่ในบางตำนานจะยกบทบาทนี้ให้เฮอร์มีส (Hermes) เทพแห่งการสื่อสาร ปรากฏตอนนึงความว่า ได้ถูกกษัตริย์ซีซิสฟัส (Sisyphus) หลอกล่อจนหลงกลแล้วถูกจับขัง ทำให้ไม่มีคนตาย จนกระทั่งเอรีส (Ares) เทพแห่งสงครามหงุดหงิดที่ไม่มีคนตายในการสู้รบ จึงได้ใช้กำลังปลดปล่อยแทนาทอสและพาซีซิสฟัสไปยังยมโลก
     เนื่องจากเป็นเทพแห่งความตาย ซึ่งเป็นสิ่งที่มนุษย์ทุกคนหวาดกลัว และแม้แต่เหล่าเทพก็ยังรังเกียจแทนาทอส จึงนับว่า แทนาทอสเป็นปีศาจตนหนึ่งก็ว่าได้ โดยแทนาทอสเองก็เกลียดชังมนุษย์และเทพเจ้าอื่น ๆ เช่นเดียวกัน แทนาทอสนั้นเคยต่อสู้กับวีรบุรุษ เฮราคลีส โดยเฮราคลีสนั้นต้องการช่วยเหลือราชินีอัลเคสทิส (Alkestis) ซึ่งยอมสละชีวิตตนเพื่อให้พระสวามี แอดมีตอส (Admetos) มีพระชนม์ชีพยืนยาว เมื่อเฮราคลีสสามารถล้มแทนาทอสได้จึงเท่ากับเป็นผู้มีชัยเหนือความตาย แทนาทอสจึงยอมให้อัลเคสทิสมีชีวิตต่อไป

ในทางการแพทย์

     ในทางจิตวิทยา ชื่อของแทนาทอสมักใช้เรียกแรงขับทางจิตที่แสวงหาความทุกข์ ความเจ็บปวด และความตาย ตามทฤษฏีของซิกมุนด์ ฟรอยด์ โดยเป็นแรงขับที่ตรงข้ามกับอีรอส (Eros) ที่เป็นแรงขับแสวงหาความสุขและการมีชีวิต โดยพฤติกรรมเสี่ยงอันตรายหรือทำร้ายตัวเองนั้นเป็นพฤติกรรมที่มีผลมาจากแทนาทอส
     คำศัพท์ ทานาโทโฟเบีย (Thanatophobia) หมายถึงอาการโฟเบียต่อสิ่งต่างๆที่เกี่ยวกับความตาย เช่น สุสานหรือศพ บางครั้งจะเรียกอาการนี้ว่า นีโครโฟเบีย (Necrophobia) แต่ศัพท์นี้มักใช้ระบุถึงอาการกลัวซากศพมากกว่าการกลัวความตายโดยทั่วๆไป
     เครื่องการุณยฆาตซึ่งประดิษฐ์โดยนายแพทย์แจ็ค คีโวเคียน (Jack Kevorkian) มีชื่อว่าทานาตรอน (Thanatron)


หนังตัวอย่าง:

(คลิกที่รูปเพื่อดูรูปใหญ่ สกอเมาส์หรือกดปุ่มคีบอร์ดลูกศรเพื่อดูรูปต่อไป) 

รางวัล:11 wins & 10 nominations.

 

 

Asian Film Awards 2016

Nominated
Asian Film Award
Best Supporting Actor
Jen-Shuo Cheng 
Best Newcomer
Hong-Chi Lee 
 

Berlin International Film Festival 2015

Won
Reader Jury of the "Siegessäule"
Tso-chi Chang 
 

Five Flavours Film Festival 2015

Nominated
New Asian Cinema
Best Film
Tso-chi Chang (director) 
 

Golden Horse Film Festival 2015

Won
Golden Horse Award
Best Supporting Actress
Hsueh-Feng Lu 
Best New Performer
Hong-Chi Lee 
Best Original Film Score
Shang-Te Lin 
Yun-Fang Tseng 
Best Film Editing
Tso-chi Chang 
Nominated
Golden Horse Award
Best Director
Tso-chi Chang 
Best Leading Actor
Hong-Chi Lee 
Best Supporting Actor
Jen-Shuo Cheng 
Best Feature Film
Simple View Production 
Best Original Screenplay
Tso-chi Chang 
Best Cinematography
Chih-Chun Hsu 
Chih-Teng Chang 
 

Nantes Three Continents Festival 2015

Nominated
Golden Montgolfiere
Tso-chi Chang 
 

Taipei Film Festival 2015

Won
Festival Prize
Best Narrative Feature
Tso-chi Chang 

Within its realistic story the film conceals a depiction of an unhampered inner spirit. With bold ... More

Best Actor
Hong-Chi Lee 

The actor creates a lifelike personality with realistic detail and explosive power. Based on this ... More

Best Supporting Actor
Jen-Shuo Cheng 

The actor conquers a great challenge brought by the character, and his extraordinary performance ... More

Best Supporting Actress
Hsueh-Feng Lu 

This exquisite performance with subtlety shows us how an actress may extract and concentrate her ... More

Won
Press Award
Tso-chi Chang 

The camera movement in THANATOS, DRUNK is so vigorous, it is as if the images created by Chang ... More

Won
Taipei Grand Award
Tso-chi Chang 

Within its realistic story the film conceals a depiction of an unhampered inner spirit. With bold ... More

 
 

They live in an old house on the fringe of Taipei City: Rat and his elder gay brother Shanghe. Two brothers look for jobs to survive while search for themselves and long for a foothold in life. The younger works at market where he meets a mute woman who gets up to all sorts of craziness. The elder is attracted to a nightclub dancer and finds himself drawn into shifty business. With the rhythm of their wanderings, the film observes its protagonists: lives in limbo, without fixed coordinates, and evolves into panorama of a society that does not appear to welcome its next generation.

Thanatos, Drunk (Chinese: 醉.生夢死; pinyin: Zuì Shēng Mèng Sǐ) is a 2015 Taiwanese drama film directed by Chang Tso-chi. It was screened in the Panorama section of the 65th Berlin International Film Festival.[1]Thanatos, Drunk (Chinese: 醉.生夢死; pinyin: Zuì Shēng Mèng Sǐ) is a 2015 Taiwanese drama film directed by Chang Tso-chi. It was screened in the Panorama section of the 65th Berlin International Film Festival.

Plot
:
Rat and his elder gay brother Shanghe live in an old house on the fringe of Taipei City. Rat works at a market vegetable stall and goes out with a mute woman who gets up to all sorts of craziness. Shanghe works for an entertainment company and dances in a gay nightclub. He is attracted to his cousin''s boyfriend, Shuo, who is a gigolo. Shuo gets beaten up by his ex-client''s brother, Ah Xiang, and his men at the behest of his sister. Ah Xiang, out for revenge because of a scar left by Rat, uses Rat''s mute girlfriend to catch him. When alone with Ah Xiang, he attacks and stabs him suddenly with a hooked knife that he keeps around in his sling bag. Back at his home after escaping from Ah Xiang, he remembers the incident when he found his decomposing mother''s corpse on the floor of her home. The movie ends with a silhouette of him hugging his mother at the river bank.
 
เข้าชม : 16003    [ ขึ้นบน ]
ภาพยนตร์เรื่องนี้อยู่ในประเภท: ComingOfAge: gaygoodfilm: originAsian: recommend: SubtitleEnglishหนังเกย์,เลสเบี้ยนและไบเซกช่วลเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ..ลองเข้าไปดูซิครับ