[ ดูREVIEWทั้งหมด ]

 

Cashback (2006)

(มีบรรยายไทย)

 

หนังเท่ๆจากอังกฤษ เรื่องราวสุดเหลือเชื่อตามจินตนาการของเด็กหนุ่มผู้คลั่งไคล้และหลงใหลใน ศิลปะ หนังเข้าฉายในเทศกาลหนังนานาชาติกรุงเทพ 2007  

 


Director:  Sean Ellis

Writter:  Sean Ellis 

Running time: 102 min

Country: UK

Language: English |Spanish
Genre:  
Comedy | Drama | Romance

Subtitle: English /ไทย
Starring:
Sean Biggerstaff, Emilia Fox and Michelle Ryan


 

เมื่อ เบ็น วิลลิส (ฌอน บิ๊กเกอร์สตาฟ) นักศึกษาศิลปะถูก ซูซี่ (มิเชล ไรอัน) แฟนสาวทิ้งไป เขากลายเป็นโรคนอนไม่หลับ เขาเริ่มทำงานกะดึกที่ซูเปอร์มาเก็ตเพื่อให้คืนอันแสนยาวนานผ่านพ้นไป และที่นี่เขาได้พบกับตัวละครที่มีสีสันและมีศิลปะ ในการรับมือกับความเบื่อหน่ายจากงานกะ 8 ชั่วโมง

ศิลปะของเบ็น คือ เขาจินตนาการว่าตนเองสามารถหยุดเวลาได้ และด้วยวิธีการดังกล่าว เขาสามารถชื่นชมกับความงามทางศิลปะและผู้คนที่อาศัยอยู่ในโลกที่เวลาหยุดหมุน โดยเฉพาะ ชารอน (เอมิเลีย ฟ็อกซ์) สาวน้อยที่มีหน้าที่ห่อของ ซึ่งเป็นกุญแจสำคัญในการแก้ปัญหาโรคนอนไม่หลับของเบ็น

 

 

เกร็ดจากภาพยนตร์

 

- แต่เดิม Cashback เป็นภาพยนตร์สั้นความยาว 18 นาที มีเนื้อหาเกี่ยวกับความเบื่อหน่ายการทำงานเป็นกะ 8 ชั่วโมง ซึ่งบอกเล่าจากมุมมองของวัยรุ่นที่ชอบฝันกลางวัน

 

 

- ได้มีการยกเอาส่วนที่เป็นภาพยนตร์สั้นความยาว 18 นาที ที่มีชื่อเดียวกัน และเป็นผลงานผู้กำกับ ฌอน เอลลิส คนเดียวกัน ซึ่งได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงสาขาภาพยนตร์สั้นยอดเยี่ยม จากเวทีออสการ์ปี 2006 มารวมไว้ใน CashBack ฉบับ 102 นาทีนี้ด้วย

 

 

 

 

- ในฉากหนึ่งที่ เบ็น วิลลิส แสดงโดย ฌอน บิ๊กเกอร์สตาฟ ดีดนิ้วเพื่อเป็นสัญญาณเริ่มต้นบางอย่าง จากนั้นภาพก็ตัดไปที่ฉาก เบ็น เปิดประตูให้เพื่อนของเขา ซึ่ง 2 ฉากนี้ ก็เพื่อบ่งบอกความหมายว่าเวลาได้ผ่านไปแล้ว 2 ปี ตามเนื้อเรื่อง

 

 

- ฉากที่ เบ็น ตกจากโทรศัพท์ลงมาสู่เตียงนอน เป็นการถ่ายแบบต่อเนื่องโดยกล้องตัวเดียวแบบไม่ตัดไปจนจบฉาก โดยเป็นการใช้เวลา 1 วันเต็มๆ จากตารางการถ่ายทำทั้งหมด 25 วันของเรื่องนี้ในการถ่ายฉากดังกล่าว

 

 

- เอมิเลีย ฟ็อกซ์ ผู้รับบท ชารอน เตรียมตัวสำหรับฉากที่ต้องเต้น โพลแดนซ์ (pole dance) ในเรื่อง โดยเธอมีเสาที่เป็นอุปกรณ์ในการเต้น ตั้งอยู่ในห้องนอนของเธอเพื่อการฝึกฝนโดยเฉพาะ

 

 

- ผู้กำกับและเขียนบท ฌอน เอลลิส เขียนบทที่เป็นฉบับภาพยนตร์ยาวนี้ในเวลา 7 วัน แล้วการถ่ายภาพนิ่งตัวละครหลักจึงเกิดขึ้นหลังจากนั้น 6 สัปดาห์ ซึ่งเป็นครั้งเดียวที่นักแสดงทั้งหมดจากฉบับภาพยนตร์สั้น ได้มารวมตัวกันครบทุกคน

 

 

- เป็นหนึ่งในภาพยนตร์ที่ได้รับเลือกเข้าฉายในเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติกรุงเทพฯ 2007

 

 

- เรื่องนี้เริ่มต้นการทำงานในเดือนเมษายน ปี 2003 เมื่อทีมงานขอใช้ร้าน Sainsbury''s Whitechapel เป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์ 4 คืน


 

After a painful breakup, Ben develops insomnia. To kill time, he starts working the late night shift at the local supermarket, where his artistic imagination runs wild.
 

When art student Ben Willis dumps his girlfriend Suzy, he develops chronic insomnia after finding out how quickly she moved on. To pass the long hours of the night, he starts working the late night shift at the local supermarket. There he meets a colorful cast of characters, all of whom have their own ''art'' in dealing with the boredom of an eight-hour-shift. Ben''s art is that he imagines himself stopping time. This way, he can appreciate the artistic beauty of the frozen world and the people inside it - especially Sharon, the pretty and quiet checkout girl, who perhaps holds the answer to solving the problem of Ben''s insomnia.

 


Photos:

 

 


Trailer :

 

 


Awards: 2 wins

Bermuda International Film Festival
Year Result Award Category/Recipient(s)
2007 Won Jury Prize Best Narrative Feature
Sean Ellis
 
 
San Sebastián International Film Festival
Year Result Award Category/Recipient(s)
2006 Won C.I.C.A.E. Award Sean Ellis
 
 เข้าชม : 9609    [ ขึ้นบน ]
ภาพยนตร์เรื่องนี้อยู่ในประเภท:หนังสยิ้วกิ้วเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ..ลองเข้าไปดูซิครับ