[ ดูREVIEWทั้งหมด ]

 

 

School Days with a Pig (2008)

(บรรยายไทย)

 

 Image
(แปลว่า "eat her?" or "not eat her?")
 


(บทความนี้ตัดมาจาก http://zaa.xq28.org/viewtopic.php?f=5&t=79&start=850
เขียนโดย black forest)


ข้อมูลจากหนังสือพิมพ์ Yomiuri

ซึมาบุกิ ซาโตชิ ท้าทายกับการสวมบทบาทครูเป็นครั้งแรก ในภาพยนตร์เรื่อง "บุตะ กะ อิตะ เคียวชิสึ" (เปิดฉาย 1 พฤศจิกายน 2008) ที่เล่าเรื่องราวเกี่ยวกับชั้นเรียนของนักเรียนประถมศึกษาแห่งหนึ่งที่ริเริ่มการเลี้ยงหมู และต้องเผชิญหน้ากับคำถามที่ว่าพวกเขาจะกินหมูที่เลี้ยงมาด้วยน้ำมือของพวกเขาเองหรือไม่ โดยมีการถ่ายทำฉากแสดงความเห็นอย่างจริงจังของเด็กๆ แบบด้นสดโดยไม่ใช้บทภาพยนตร์

ก่อนหน้าที่การถ่ายทำจะเริ่มต้นขึ้น ซึมาบุกิ ซาโตชิ ได้ออกมายืนหน้าชั้นเรียน "ผมเป็นครูประจำชั้นของพวกเธอ เรียกว่าครูโฮชิก็แล้วกัน" นี่คือคำกล่าวทักทายที่มีต่อพวกเด็กๆ ทั้ง 26 คน ที่ผ่านการออดิชั่นมารับบทนักเรียนในหนังเรื่องนี้ "ถ้าเราไม่วางตัวกับพวกเด็กๆ ในฐานะครู แต่เป็นซึมาบุกิ ซาโตชิ ที่เป็นนักแสดงแล้วล่ะก็ หนังเรื่องนี้ก็คงจะไม่สามารถถ่ายทำได้ครับ"

จุดเริ่มต้นของหนังเรื่องนี้มาจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริงในปี ค.ศ.1990 เมื่อการกินเนื้อหมูได้กลายมาเป็นเงื่อนไขเบื้องต้นของการเริ่มลงมือเลี้ยงหมูในชั้นเรียนของโรงเรียนประถมศึกษาแห่งหนึ่งในโอซาก้า พวกเด็กๆ สนิทสนมกับหมูที่ตนเลี้ยง และเริ่มเห็นว่า "เราไม่ควรกินมัน" โดยเค้าโครงและสภาพของห้องเรียนได้อ้างอิงมาจากเนื้อหาของรายการสารคดีทางโทรทัศน์ที่ออกฉายในปี ค.ศ.1993 มะเอะดะ เทะสึ ผู้กำกับภาพยนตร์ตั้งใจที่จะทำภาพยนตร์เรื่องนี้ให้มีกลิ่นอายของหนังเชิงสารคดีด้วย

โดยเฉพาะในฉากที่มีการถกเถียงกันว่าจะกินเนื้อหมูหรือไม่นั้น ผู้กำกับภาพยนตร์ได้ถ่ายทำฉากนี้โดยขอให้พวกเด็กๆ พูดออกมาจากสิ่งที่ตนคิดโดยไม่ใช้บทภาพยนตร์ ซึ่งหัวใจหลักของฉากนี้ก็อยู่ที่ตัวครูโฮชินั่นเอง

"ในการดึงเอาคำพูดจากใจของเด็กๆ ออกมาให้ได้นั้น จะต้องลดระยะห่างที่มีต่อเด็กๆ ลงให้ได้ โดยจะต้องรับมือกับการสอนเรื่องราวเกี่ยวกับชีวิต ในฐานะของชั้นเรียนที่สะท้อนตัวตนที่แท้จริงของตัวเราเอง ไม่ใช่ในฐานะของการแสดง"

ในการทำให้ชั้นเรียนแบบนี้เดินหน้าต่อไปได้นั้น อันดับแรกจะต้อง "มีความเห็นของตัวเอง" เสียก่อน "เราไม่ได้วางแผนการแสดงไว้แบบนี้ทุกครั้ง แต่จะดูรายการเกี่ยวกับการศึกษา และจะสรุปสิ่งที่คิดเกี่ยวกับการศึกษาลงบนสมุดโน้ต"

ในอีกด้านหนึ่ง ก็จะต้องระวังที่จะไม่ยัดเยียดทฤษฎีการศึกษาของตนเองลงไปด้วย โดยบอกกับตัวเองว่า "หน้าที่หลักของครูนั้น คือการโยนคำถามให้เด็กๆ และรับมือกับคำตอบนั้น"

ก่อนเปิดกล้องภาพยนตร์เรื่องนี้ ได้มีการจัดการแข่งขันกินข้าวแกงกะหรี่กับพวกเด็กๆ และจัดสร้างเล้าหมู โดยนักแสดงได้ใช้เวลาร่วมกับพวกเด็กๆ ในช่วงการถ่ายทำภาพยนตร์ราว 2 เดือน ผ่านการพูดคุยแสดงความเห็นระหว่างกันและกันในช่วงเข้าค่ายฝึกอบรมและการทดลองเลี้ยงหมูจริงๆ

 

 


หนังตัวอย่าง:

 

 

เพลงจากหนัง Smile Again :

 

 

 


รางวัล: 3 win

Award Date of ceremony Category Recipients and nominees Result
28th Tokyo International Film Festival 2008 Audience Award School Days with a Pig Won
Zlín International Film Festival for Children and Youth 2009 Award of the City of Zlín School Days with a Pig Won
Jeonju International Film Festival 2009 JIFF Audience Award School Days with a Pig Won

 


Plot:

School Days with a Pig (ブタがいた教室 Buta ga ita Kyōshitsu?) is a Japanese film released in 2008. It is based on a true story.[1]Set out loosely like a documentary with a partial script, the film follows 28 school children chosen by audition.
The film revolves around the story of an elementary school teacher who proposes that his class raise a piglet at school with the aim of eating it once it has grown up


 


 

 

คลิกดูรีวิว ผลงานการแสดงเรื่องอื่นๆของ

Satoshi Tsumabuki

 

Children of the Dark (2008)
(บรรยายไทย)Directer:Junji Sakamoto สร้างจากวรรณกรรมของ Yan Sogil นำเสนอเรื่องราวของโสเภณีเด็กในมุมมืดของเมืองไทย หนังถูกแบนไม่ให้ฉายใน Bangkok International Film Festival
   
The Magic Hour (2008) (บรรยายไทย)
Directer: Koki Mitani เป็นหนังญี่ปุ่นแนวตลก แต่ก็Feel Good ด้วย และทำให้คนดูเกิดแรงบันดาลใจขับเคลื่อนพลังศรัทธาในใจออกมาจนแอบมีน้ำตาซึม ทั้งๆที่ตัวหนังเองก็ ฮากระจาย กันเต็มๆ ก็เป็นหนังสุดยอดอีกเรื่องที่นักดูหนังนักวิจารณ์เทใจ

 

 

 

 

 

 

 


เข้าชม : 17365    [ ขึ้นบน ]
ภาพยนตร์เรื่องนี้อยู่ในประเภท: originAsian: SubtitleThai: recommendหนังเอเชียเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ..ลองเข้าไปดูซิครับ