[ ดูREVIEWทั้งหมด ]

 

 

Aftershock (2010)

(บรรยายไทย)

 

 

 

(บทความนี้ตัดมาจาก http://www.manager.co.th/China/ViewNews.aspx?NewsID=9530000131325)
AFTERSHOCK แผ่นดินไหว ในหัวใจแม่

ความรับรู้ของผู้คนต่อเหตุการณ์แผ่นดินไหวถังซัน ประเทศจีน ที่มีขนาด 7.8 ริกเตอร์ มักจะกล่าวถึงว่าเป็นเหตุการณ์แผ่นดินไหวที่รุนแรงที่สุดในรอบศตวรรษที่ 20 เกิดขึ้นเพียงชั่วเสี้ยว 23 วินาที ตอนเวลา 03.42 น. ของวันที่ 28 กรกฎาคม พ.ศ. 2519 ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตกว่าสองแสนคน ทั้งที่ปรากฏและจมหายใต้ซากปรักของอาคารบ้านเรือน ซึ่งพังพาบราบติดดิน ประเมินค่าความเสียหายในเวลานั้นเป็นเงินมากกว่า 10,000 ล้านหยวน

ข้อมูลบันทึกไว้ว่า ก่อนเกิดเหตุครึ่งเดือน หวัง เฉิงหมิน ผู้เชี่ยวชาญของสำนักงานเตือนภัยแผ่นดินไหว ได้คาดการณ์ไว้ว่าจะเกิดภัยพิบัติรุนแรง ระหว่างวันที่ 22 ก.ค. ถึง 5 สิงหาคม และได้รายงานไปยังเมือง ปักกิ่ง เทียนจีน ถังซัน ปั๋วไห่ แต่มีเพียงเจ้าหน้าที่จากเขตฉิงหลงเท่านั้นที่รับฟังข้อมูลนี้ โดยยอมเอาตำแหน่งตนเองเป็นประกัน สั่งการเตรียมอพยพประชาชน 470,000 คน และสำรอง

อาหารกับน้ำ

ก่อนหน้าวันเกิดเหตุเพียงวันเดียว น้ำในบ่อของหมู่บ้านที่เมืองถังซัน ต่างพุ่งขึ้นลงถึงสามครั้งโดยไม่มีใครคาดคิดถึงสัญญาณมรณะนี้
 
ข้อมูลของทางการบันทึกว่า เวลา 03.42 น. วันที่ 28 กรกฎาคมปี พ.ศ. 2519 เกิดแผ่นดินไหวอย่างรุนแรงในฉับพลัน มึศูนย์กลางที่เมืองถังซัน มณฑลเหอเป่ย เป็นภัยที่ไม่มีการสั่นเตือนล่วงหน้า อีกทั้งเกิดในเวลาที่คนส่วนใหญ่กำลังนอนหลับใหล ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตทันทีในที่เกิดเหตุราว 80,000 คน และ กว่า 2,000 คน ในจำนวนนั้นเสียชีวิตในโรงพยาบาลซึ่งถล่มลงมาในเวลาไม่กี่วินาที และเป็นไปได้ว่ามีคนงานเหมืองจำนวนมากที่ทำงานในเวลานั้น ถูกฝังทั้งเป็น

ตัวเลขของทางการ ระบุจำนวนผู้เสียชีวิตทั้งสิ้น 242,769 คน ขณะบางข้อมูลบอกว่า อาจมีจำนวนผู้เสียชีวิตมากกว่านั้นถึง 3 เท่า อยู่ที่ประมาณ 650,000 คน หรือ 1 ใน 3 ของชาวเมืองนี้ ที่มีอยู่ในเวลานั้นประมาณ 1.6 ล้านคน

หน่วยงานทางการเทียนจีน ปฏิเสธที่จะรับความช่วยเหลือจากนานาประเทศผ่านทางสหประชาชาติ และยืนยันที่จะพึ่งตนเอง เซี่ยงไฮ้ส่งทีมแพทย์ 56 ชุดเข้าไปในถังซัน และกองทัพประชาชนก็เดินทัพเข้าไปกู้ชีวิต รื้อซากอาคารและให้ความช่วยเหลือฉุกเฉินในทันที

พ.ศ. 2519 (1976) นับเป็นปีวิปโยคใหญ่ของจีน เพราะสูญเสียผู้นำที่ยิ่งใหญ่ 3 คนในปีเดียวกัน เริ่มจาก โจว เอินไหล นายกรัฐมนตรี ตามด้วยจูเต๋อ แม่ทัพใหญ่ และประธานเหมาฯ กับต้องคำสาปซ้ำด้วยมหาภัยพิบัติถังซัน ขณะรัฐบาลก็อยู่ใต้อำนาจทรราชเจียงชิง แก็งค์สี่คน

เคราะห์กรรมของแผ่นดินจีนมาค่อยๆ บรรเทาลง หลังจากประธานเหมาสั่งเสียก่อนมรณกรรม เลือกหัวกั๋วเฟิง เป็นผู้สืบทอดฯ หัวกั๊วเฟิง ได้เดินทางไปยังถังซันในวันที่ 4 ส.ค. เพื่อระดมความช่วยเหลือในห้วงวิกฤติ การเดินทางไปเป็นการส่วนตัวครั้งนั้น สร้างความนิยมให้เขาอย่างมาก อันเป็นสิ่งตรงข้ามกับท่าทีของเจียงชิงผู้นำแก๊งค์สี่คน ซึ่งเอาแต่ระแวงว่าเติ้งเสี่ยวผิงจะหยิบยกเหตุการณ์แผ่นดินไหวช่วงชิงความได้เปรียบทางการเมืองกลับมา จนกระทั่งในที่สุดอำนาจของนางก็สั่นคลอนไปเอง และถูกโค่นล้มจับกุมในเวลาต่อมา สิ้นสุดยุคปฏิวัติวัฒนธรรมอันยาวนานนับสิบปี

เมื่อครั้งที่จะบูรณะบ้านเรือนในถังซันนั้น รัฐมีแนวคิดอยู่สองทางเลือก ฝ่ายหนึ่งเห็นว่าควรจะทิ้งเมืองนี้ไป เพราะเกรงถึงภัยที่อาจเกิดซ้ำในอนาคต กับอีกฝ่ายหนึ่งที่ยืนยันจะบูรณะบ้านเรือนทุกหลังกลับขึ้นมาใหม่

ชาวเมืองถังซันเลือกแนวทางหลัง โดยขออยู่ในแผ่นดินเดิมของตน ไม่มีใครหวาดกลัวละทิ้งถิ่นอาศัย ที่ครอบครัวของตนเคยอยู่ รัฐบาลจึงยืนยันว่าเมืองอุตสาหกรรม ในมณฑลเหอเป่ยแห่งนี้ จะไม่มีทางเลือนหายไปดั่งนครปอมเปอีย์ เฉกเช่นที่สื่อตะวันตก ณ เวลานั้นทำนายกัน

กองทัพแรงงานนับแสนคนถูกระดมมาจากทั่วประเทศ เพื่อสร้างเมืองถังซันขึ้นใหม่ แม้ว่าจะใช้เวลานานปีและมีความเสี่ยง แต่ในที่สุด เมืองถังซันก็ได้กลับมาเป็นที่อยู่อาศัยของประชาชนจีนกว่าล้านคนอีกครั้ง พร้อมกับถูกขนานนามเชิดชูในจิตวิญญาณที่อาจหาญครั้งนั้นจากนานาชาติว่า "Brave City of China"

ถังซันเป็นแบบอย่างของการฟื้นคืนกลับมาอีกครั้งภายหลังภัยพิบัติ ทิวทัศน์อันสวยงาม อาคารร่วมสมัย ถนนหนทางใหญ่โต และยังคงพื้นที่บางส่วนไว้สำหรับความทรงจำครั้งนั้น กระทั่งในปี 2533

สหประชาชาติได้ ประกาศว่า "เมืองถังซันคือเมืองที่มีการจัดการบริหารที่พักอาศัยประชาชนอย่างโดดเด่น" และยังได้รับรางวัลจาก Dubai International Award ในปี 2547 ว่าเป็น "กรณีศึกษาสำหรับการพัฒนาสภาพแวดล้อมของถิ่นที่อยู่อาศัย"

เรื่องราวเกี่ยวกับแผ่นดินไหวที่ถังซัน ต่างมีรายละเอียดมากมายหลายด้านเพื่อให้คนรุ่นหลังเข้าใจสถานการณ์ที่เกิดขึ้น แต่บันทึกเหล่านั้น มีบ้างที่ตกหล่นแรงสั่นสะเทือนซึ่งยังคงเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องในความทรงจำของผู้รอดชีวิตแต่สูญเสียครอบครัวอันเป็นที่รักไปสิ้น ลมหายใจซึ่งวนเวียนไม่เคยห่างไกลไปจากที่ตรงนั้นจนสิ้นลม นับเป็นเรื่องยากสำหรับผู้ไม่ประสบด้วยตนเองจะเข้าใจ

จึงไม่น่าแปลกใจถึงแรงต่อต้านและตรวจสอบเนื้อหา ในทันทีที่มีการประกาศสร้างภาพยนตร์เรื่อง
AFTERSHOCK เพราะเกี่ยวข้องกับผู้คนในเหตุการณ์จำนวนมาก และเกรงว่าเนื้อหาจะปรากฏออกมาในแนวบันเทิงนิยมตามแบบภาพยนตร์ภัยพิบัติฉบับฮอลลีวู้ด

ทว่า
AFTERSHOCK ต่างจากแนวทางเหล่านั้น เพราะบอกเล่าเพียงเรื่องราวของครอบครัวพ่อแม่ลูก 4 คน กับชีวิตภายหลังแผ่นดินไหวของผู้เป็นแม่ ซึ่งไม่เคยสงบสุข มีเพียงลมหายใจอยู่กับความทรงจำที่ตนเองต้องปล่อยลูกสาวตายเพื่อรักษาชีวิตลูกชายไว้

สื่อจีนรายงานการสำรวจความคิดเห็นของบรรดาผู้ที่เข้าไปชม
AFTERSHOCK พบว่าทำให้คนรุ่นหลังรู้สึกถึงสายใยผูกพันแห่งความรัก ตราบาปที่ติดอยู่ในใจของผู้รอด และการรักษาคำมั่นสัญญาซึ่งยังติดค้าง อีกทั้งธาตุทรหดอดทนของชาวถังซันผู้ไม่สั่นคลอนไปกับเคราะห์กรรม สุภาพสตรีวัยรุ่นคนหนึ่งกล่าวว่า “เป็นภาพยนตร์ที่กินใจมาก ทำให้รู้สึกว่า เราเกิดมาเป็นคนจีน เราถูกสอนให้ไม่ทอดทิ้งกัน”

“เราไม่อาจฝืนชะตาฟ้ากำหนด แต่เราต้องประคับประคองกันและกันผ่านไปให้ได้” ชาวเมืองถังซันที่ประสบเหตุแผ่นดินไหวมาด้วยตนเองและสูญเสียญาติพี่น้องไปเมื่อสามสิบกว่าปีก่อน กล่าวหลังจากชมภาพยนตร์นี้เป็นรอบที่สาม

จางจิงชู ผู้รับบทเป็นฟางเติ้ง ลูกสาวที่รอดตายแต่พลัดพรากจากครอบครัวไปนาน 32 ปี กล่าวว่า นี่คือหนังที่ต้องการถ่ายทอดความรักสายสัมพันธ์ระหว่างแม่และลูก และความผูกพันของคนในครอบครัวที่มีพลังเหนือกว่าหายนะภัยทุกรูปแบบ

ทุกวันนี้ ความรู้สึกร่วมของชาวจีนที่มีต่อเหตุการณ์แผ่นดินไหว ยังคงระคนอยู่ทั้งในด้านเศร้าโศก สูญเสีย และฮึกเหิมไม่ยอมแพ้ จึงไม่น่าแปลกใจในผลสำเร็จของภาพยนตร์เรื่อง
AFTERSHOCK เนื่องจากมันสะท้อนจิตใจชาวจีน ผ่านชะตากรรมครอบครัวแซ่ฟาง ชาวเมืองถังซัน ผู้ไม่ยอมจำนน แม้จะต้องอดทนกับความทุกข์ และแบกรับแรงสั่นสะเทือนมหาศาลในใจนั้นไปตลอดชีวิตก็ตาม
 (บทความนี้ตัดมาจาก http://www.siamzone.com/movie/m/5867/trivia)
เกร็ดจากภาพยนตร์

- สร้างจากโศกนาฏกรรมแผ่นดินไหวที่ถังซาน มณฑลเหอเป่ย ประเทศจีน เมื่อวันที่ 28 กรกฎาคม 1976 ซึ่งคร่าชีวิตผู้คนไปกว่า 240,000 คน บาดเจ็บกว่า 164,000 คน นับเป็นธรณีพิบัติที่รุนแรงที่สุดอันดับ 2 ในประวัติศาสตร์เท่าที่เคยมีการบันทึก (นับจากจำนวนยอดผู้เสียชีวิต) และนับเป็นภัยพิบัติทางธรรมชาติที่รุนแรงที่สุดในรอบ 5 ศตวรรษ นอกจากนี้ภาพยนตร์ยังเล่าถึงเหตุแผ่นดินไหวที่เสฉวน ในปี 2008 ด้วย

- เปิดเรื่องด้วยฉากแผ่นดินไหวที่กินเวลาราว 20 นาที ผู้ชมจะได้เห็นภาพการพังทลายของแผ่นดินและอาคารบ้านเรือนที่ชวนสะเทือนขวัญ

- ผู้กำกับ เฝิงเสี่ยวกัง ต้องการเน้นเรื่องบาดแผลทางจิตใจ และการใช้ชีวิตอยู่กับบาดแผลนั้นของเหยื่อผู้เคราะห์ร้าย มากกว่าภาพความน่ากลัวของภัยพิบัติ เขาตั้งใจให้ชื่อภาพยนตร์ Aftershock หมายถึง การฝ่าฟันความลำบากของผู้ประสบภัยพิบัติ โดย เฝิงเสี่ยวกัง เชื่อว่าภาพยนตร์เรื่องนี้จะทำให้ทุกคนมีแรงใจในการใช้ชีวิต

- บริษัท หัวอี้ บราเธอร์ส เป็นนายทุนใหญ่ของภาพยนตร์ โดยใช้ทุนสร้างสูงถึงกว่า 100 ล้านหยวน (500 ล้านบาท) และยังได้เงินสนับสนุนจากเทศบาลเมืองถังซาน ของประเทศจีน นอกจากนี้ยังเป็นภาพยนตร์ที่ถ่ายทำด้วยระบบไอแม็กซ์เรื่องแรกที่สร้างขึ้นนอกประเทศสหรัฐอเมริกา (แต่ในประเทศไทยฉายด้วยระบบ 2.35:1 หรือจอสโคป)

- ออกฉายด้วยจำนวนโรงภาพยนตร์ที่มากที่สุดเท่าที่เคยมีมาในประเทศจีน คือมากกว่า 4,000 โรง ใกล้เคียงกับภาพยนตร์เรื่อง The Twilight Saga: Eclipse (2010) เมื่อตอนออกฉายที่สหรัฐอเมริกา คือ 4,146 โรง

- หลังจากฉายรอบตัวอย่างในงานเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์เพียงวันเดียว ภาพยนตร์ก็ถูกซื้อไปฉายใน 7 ประเทศ

- ยกกองไปถ่ายทำ ณ สถานที่จริงในเมืองถังซาน ประเทศจีน โดยมีชาวบ้านที่รอดชีวิตจากเหตุการณ์จริงกว่า 200 คนมาร่วมเข้าฉากเป็นตัวประกอบ พวกเขาร้องไห้ออกมาจริงๆ ขณะถ่ายทำ และไม่สามารถหยุดร้องได้หลังจากผู้กำกับสั่งคัต เพราะนึกถึงบรรดาญาติพี่น้องที่จากไปในเหตุแผ่นดินไหวครั้งนั้น

- เป็นการกลับมาร่วมงานอีกครั้งระหว่างนางเอก สูฟ่าน และ ผู้กำกับ เฝิงเสี่ยวกัง ทั้งคู่เป็นสามีภรรยากัน และเคยร่วมงานกันใน A World Without Thieves (2004) ครั้งนี้ สูฟ่าน รับบทนำเป็น หลี่เหยียนหนี่ คุณแม่ผู้ยังจมอยู่กับความรู้สึกผิดในเหตุแผ่นดินไหว

- มีการสร้างเมืองจำลองขนาดกว่า 1 ตารางกิโลเมตรขึ้น โดยจำลองซากปรักหักพังจากภาพนิ่งและภาพวิดีโอจากเหตุการณ์จริง โดยทีมงานที่เคยสร้างภาพยนตร์ 2012 (2009) และ Clash of the Titans (2010) เข้ามาช่วยสร้างเทคนิคพิเศษ

- หลังจากออกฉายเพียง 2 สัปดาห์ก็กลายเป็นภาพยนตร์ที่ทำรายได้สูงสุดตลอดกาล โดยทำเงินไปมากกว่า 2,550 ล้านบาท (510 ล้านหยวน) แซงหน้า The Founding of a Republic (2009) ที่ทำเงินไปทั้งสิ้น 415 ล้านหยวน


 


(บทความนี้ตัดมาจาก http://www.manager.co.th/Entertainment/ViewNews.aspx?NewsID=9530000125731)
Aftershock เล่าถึงโศกนาฏกรรมแผ่นดินไหวขนาด 7.8 ริกเตอร์ในประเทศจีน วันที่ 28 กรกฏาคม ปี 1976 เมืองถางซาน มณฑลเหอเป่ย ที่คร่าชีวิตผู้คนไปกว่า 240,000 คน บาดเจ็บกว่า 164,000 คน และว่ากันว่าเป็นภัยพิบัติทางธรรมชาติที่รุนแรงที่สุดในรอบ 5 ศตวรรษ

เรื่องราวถูก เล่าผ่านมุมมองของ จางจิงชู นักแสดงสาวที่เราคุ้นหน้าคุ้นตาจาก Rush Hour 3 โดยตัวละครของเธอต้องเอาชีวิตรอดจากความสูญเสีย และแรงใจในการสร้างชีวิตใหม่กว่า 32 ปี ก่อนที่เธอต้องเจอกับโศกนาฏกรรมแผ่นดินไหวอีกครั้งในมณฑลเสฉวน ปี 2008 Aftershock 3D ร่วมแสดงโดย เฉินเต้าหมิง นักแสดงจาก Hero และ The Treasure Hunter “โครตคน ค้นโครตสมบัติ”, หลี่เฉิน จาก Assembly และ ฟ่านซู จาก A World Without Thieves

Aftershock 3D เป็นผลงานการกำกับของ เฟิงเสี่ยวกัง ผู้กำกับจาก If You Are the One ”ผิดรักหัวใจหลงลึก” ซึ่งกลายเป็นภาพยนตร์จีนที่ทำรายได้สูงสุดในประวัติศาสตร์ โดยทำเงินไปทั้งสิ้น 1,750 ล้านบาท รวมถึงผลงานอื่นอย่าง The Banquet “ศึกสะท้านภพ สยบบังลังก์มังกร” ที่นำแสดงโดย จางซิยี่ และ A World Without Thieves หนังแอ็คชั่น/อาชญากรรม ที่เขาได้รับรางวัลม้าทองคำ ในสาขาบทภาพยนตร์ดัดแปลงยอดเยี่ยม
 


หนังตัวอย่าง:

 


Plot:

I''m curious to see it bcoz I think thiz will be a great disaster movie. But in the end, I realize it is one miraculous human Drama! It''s not the special effect that makes thiz movie special, but the story itself which is so powerful. It brought up from a novel that was written by Zhang Ling. It''s telling about life of simple family with twin children, one boy and one daughter. 1976 Tangshan earthquake has killed the father, and the wife has to choose one of her children, when both of them were unfortunately trapped under concrete slab, moving the slab will simply kill one of her children. The mother who is under necessity chooses to save the boy in emergency situation. What she doesn''t know later the girl is still alive and being adopted by other generous couple. Is thiz family going to reunite again? The cinematography in the opening scene and over about 15 minutes in the beginning is quietly astounding, but the rest later is just ordinary. Once again, the power of thiz movie is in the story. The brief performance by Zifeng Zhang as the daughter (when a little girl) is believable and memorable (like what we saw on poster). The grown up girl played by JIngchu Zhang also performs impressively. The mother figure is delivered successfully by Fan Xu, who is also a real life wife of the Director Xiaogang Feng. Feng is also known as an Actor in "Kung Fu Hustle" (2004) and many more. His directing credits include "The Banquet" (2006). Other Casts are: Daoming Chen, Chen Li, Yi Lu, etc. "Aftershock" is one crafted heart-wrenching tragedy based on a real event. It is also a great memorial to 240.000 victims. 1976 Tangshan earthquake really draws our attention more than ever. I think in these last couple years, China brings a lot of effort to build new image of their country throughout world cinema. And they seem to be successful so far, like what we saw in previous patriotic and historical movies like "Sunrise over Tiananmen Square" (2008), "City of Life and Death" (2009), "The Founding of a Republic" (2009) and many more. They are writing their history.


Poster:


 

 

 

 

 


เข้าชม : 12347    [ ขึ้นบน ]
ภาพยนตร์เรื่องนี้อยู่ในประเภท: originAsian: SubtitleEnglish: SubtitleThaiหนังเอเชียเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ..ลองเข้าไปดูซิครับ