[ ดูREVIEWทั้งหมด ]

 

 

Millennium Actress (2001)

(บรรยายไทย)

 

กำกับ:Satoshi Kon   สร้าง:Taro Maki   เขียนบท:Sadayuki Murai,Satoshi Kon

ดนตรี:Susumu Hirasawa  เวลา:87 min ประเทศ:Japan  ภาษา:Japanese  แนว:drama fantasy  Subtitle: English/ไทย  นักแสดง:Miyoko Shoji, Mami Koyama, Fumiko Orikasa, Shōzō Iizuka

 


ผมเป็นคนหนึ่งที่ชอบดูการ์ตูนมาก และมีเรื่องที่ชอบๆอยู่หลายเรื่อง แต่สำหรับ Millennium Actress เป็นเรื่องที่ชอบที่สุดตั้งแต่ดูการ์ตูนมา ด้วยโครงเรื่องที่ซับซ้อนแต่ไม่งง และการดำเนินเรื่องที่แปลกใหม่ ไม่เหมือนใคร แถมบทสรุปของหนังเล่นเอาอึ้งไปเลย เพราะพูดถึงสัจธรรมที่เราๆรู้กันอยู่ สุดยอดครับ


 

 


(บทความนี้ตัดมาจาก http://www.wondermay.com/ma/indext.htm)

เรื่อง Millennium Actress ซึ่งมีลักษณะเหมือนหนังละคร เป็นภาพยนตร์การ์ตูนยอดเยี่ยมที่กวาดรางวัลมากมายซะจนวอลท์ ดิสนีย์ (Waltz Disney) ไม่อาจอยู่เฉย การ์ตูนเรื่องนี้เล่าถึงชีวิตที่น่าสนใจของชิโยโกะ ซึ่งครั้งหนึ่งเคยเป็นดาราสำคัญในหนังต่างๆมากมายในวัยสาว แม้จะมีชื่อว่าเรื่องที่ทำให้ดูเป็นเรื่องน่าเบื่อและไม่น่าสนใจ แต่เรื่องนี้กลับวิเศษยอดเยี่ยมจนน่าประหลาดใจ


ด้วยเนื้อเรื่องที่ต่อเนื่องอย่างดีและไหลลื่น แม้ว่าจะเป็นการผูกเรื่องที่มีการเล่าถึงทั้งอดีตและปัจจุบันปะปนกัน Millennium Actress ได้กลายเป็นหนังที่คลาสสิกมากเรื่องหนึ่ง แนวทางหลักของเรื่องและรายละเอียดต่างๆ ถูกเขียนขึ้นอย่างยอดเยี่ยม และสื่อไปยังผู้ชมได้ด้วยวิธีที่เป็นเอกลักษณ์ นั่นคือ การใช้คนสองคน (ผู้สัมภาษณ์ชิโยโกะและตากล้อง) ส่องเข้าไปในเรื่องราวอดีตของชิโยโกะ อดีตของเธอถูกถ่ายทอดออกมาเหมือนกับเป็นการแสดงสด ซึ่งบุคคลสองคนนี้สามารถที่จะเดินไปมาและมีส่วนร่วมกับกิจกรรมต่างๆ ของชิโยโกะวัยสาวและคนรอบข้างตัวเธอ แนวความคิดในการเดินเรื่องแบบนี้ ทำให้เรื่องราวสนุกสนานและน่าสนใจขึ้นมาก สำหรับการที่ต้องมาดูเรื่องราวชีวิตของคนๆ หนึ่ง


ในเรื่อง Millennium Actress นี้ ผู้ชมสามารถคาดหวังที่จะได้ยลกราฟฟิกซึ่งเพียบพร้อมด้วยรายละเอียดเล็กครบถ้วน รวมถึงเพลงประกอบที่น่าฟัง จริงๆแล้ว องค์ประกอบทุกๆอย่างของเรื่องนี้ถูกเก็บรายละเอียดไว้ดีมาก แม้แต่ตัวละครก็ถูกวาดให้ใกล้เคียงกับคนจริงๆ มากกว่าตัวการ์ตูนปกติที่เห็นในการ์ตูนส่วนใหญ่ จุดนึงที่น่าสังเกตก็คือว่า ชิโยโกะมีหน้าตาที่ละม้ายคล้ายกับตัวเอกในเรื่อง Perfect Blue ซึ่งเป็นผลงานก่อนหน้าของผู้กำกับหนังคนเดียวกัน


สิ่งหนึ่งที่อยากจะทิ้งท้ายไว้ ก็คือ เรื่อง Millennium Actress น่าจะเข้าใจได้ยากสำหรับเด็กๆ มันจำเป็นที่จะต้องใช้ความเป็นผู้ใหญ่และความสามารถเชิงศิลปะพอตัวในการที่จะรับเอาความสวยงามลึกๆ ของหนังเรื่องนี้ได้ทั้งหมด หนังเรื่องนี้ดูเหมือนว่าจะเหมาะกับคนอายุเกิน 15 ปีด้วยซ้ำไป แต่อย่างไรก็ดี เรื่องนี้ก็เป็นเรื่องที่ได้ขอแนะนำให้คนทุกเพศทุกวัยได้ลองนำไปดู…เรื่อง Millennium Actress มีทุกอย่างพร้อมในการที่จะเป็นการ์ตูนโปรดของคุณ
 


(บทความนี้ตัดมาจาก http://www.naxzasoft.com/webpromote_7288328.html)

นอกเหนือจากผลงานการสร้างสรรค์ของสตูดิโอจิ-บลิแล้ว แวดวงหนังการ์ตูนญี่ปุ่นยังมี "ยอดฝีมือ" เด่น ๆ ที่น่าสนใจอีกหลายราย หนึ่งในจำนวนนั้นก็คือ ซาโทชิ คอน

ซาโทชิ คอนเกิดเมื่อปี 1963 ร่ำเรียนจบทางด้านศิลปะโดยตรง และเริ่มต้นการทำงานเป็นคนวาดหนังสือการ์ตูนญี่ปุ่น จากนั้นก็หันเหเปลี่ยนมาจับงานทางด้านอนิเมชั่น และมีส่วนในการสร้างสรรค์ภาพแบ็คกราวนด์ของหนังการ์ตูนดังๆ หลายเรื่อง

ปี 1997 ซาโตชิ คอนก้าวขึ้นเป็นผู้กำกับหนังการ์ตูนขนาดยาว ประเดิมเริ่มต้นด้วยเรื่อง Perfect Blue งานชิ้นนี้ประสบความสำเร็จทางด้านคำวิจารณ์อย่างสูง พร้อม ๆ กันนั้นก็สร้างกระแสความฮือฮาอื้อฉาวเอาไว้ไม่น้อย ด้วยฉากโป๊เปลือยและความรุนแรงในระดับดุเดือดพอสมควร

Millennium Actress เป็นผลงานลำดับถัดมา (หนังสร้างและออกฉายในญี่ปุ่นเมื่อปี 2001 แต่ในอเมริกามีกำหนดฉายในปีนี้ ภายใต้การจัดจำหน่ายของบริษัทดรีมเวิร์คส์) แม้ว่าอารมณ์หลักๆ รวมๆ จะฉีกแนวแตกต่างจากเรื่องก่อนเป็นตรงข้าม แต่ก็ยังคงเข้าข่าย "การ์ตูนสำหรับผู้ใหญ่" อยู่เต็มเปี่ยม


เนื้อเรื่องคร่าวๆ ของ Millennium Actress กล่าวถึงนักทำหนังสารคดีชื่อทาชิบานะ ซึ่งกำลังสร้างผลงานชิ้นสำคัญเกี่ยวกับชีวประวัติของอดีตราชินีจอเงินชื่อชิโยโกะ ฟูจิวาระ

ชิโยโกะเป็นดาราดังตั้งแต่ช่วงทศวรรษ 1930-1960 หลังจากเล่นหนังอย่างต่อเนื่องมายาวนาน เธอก็เลิกราและห่างหายจากวงการบันเทิงเป็นเวลาร่วม 30 ปี มิหนำซ้ำยังหลบมุมไปใช้ชีวิตอย่างเงียบสงบเก็บเนื้อเก็บตัวมิดชิด ไม่ยอมพบปะผู้คน ไม่ยอมออกงานสังคม และแทบจะไม่ยอมให้ใครสัมภาษณ์

ทาชิบานะประสบความสำเร็จในการขอเข้าพบอดีตนางเอกชื่อดังวัยเจ็ดสิบปี เนื่องจากเขาให้สัญญาว่า
มีบางสิ่งบางอย่างที่สำคัญจะมอบให้เธอเป็นข้อแลกเปลี่ยนกับการขอสัมภาษณ์

เนื้อเรื่องหลักๆ ของ Millennium Actress เป็นช่วงเหตุการณ์ที่ชิโยโกะบอกเล่าความหลัง ตั้งแต่เธอเริ่มต้นเข้าสู่วงการในช่วงวัยรุ่น จนกระทั่งจบลงด้วยการถอนตัวเลิกราจากโลกมายา

เล่ามาถึงตรงนี้ ก็ดูเหมือนว่า Millenium Actress จะเป็นการ์ตูนที่มีเนื้อหาเค้าโครงปกติธรรมดา แต่แท้จริงแล้วนี่คือ งานที่มีความพิเศษพิศดารเหนือชั้นเป็นอย่างยิ่งในส่วนของเรื่องราวเค้าโครง และวิธีการลำดับบอกเล่าเหตุการณ์ (ส่วนใหญ่เกิดขึ้นในช่วงที่เป็นเรื่องเล่าย้อนอดีตของชิโยโกะ)

กล่าวคือ ในช่วงที่เป็นเด็กสาววัยรุ่น ชิโยโกะได้พบกับชายหนุ่มแปลกหน้าลึกลับ ซึ่งเป็นทั้งจิตรกรและนักปฏิวัติต่อต้านรัฐบาล (ขวาจัด) กำลังหลบหนีการไล่ล่าจากฝ่ายเจ้าหน้าที่ตำรวจ ด้วยความสงสารเธอจึงแอบให้ความช่วยเหลือพาไปหลบซ่อนในที่ปลอดภัย

ชายหนุ่มมอบกุญแจดอกหนึ่งให้แก่ชิโยะ โดยบอกว่ามันคือสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้เธอติดตามตัวเขาเจอ จากนั้นในยามค่ำคืน เขาก็วาดภาพของหญิงสาวเอาไว้บนผนังบ้าน และแอบหลบหนีเดินทางขึ้นเหนือไปไกลโพ้น

สำหรับชิโยโกะแล้วเหตุการณ์ช่วงสั้นๆ ดังกล่าว กลายเป็นความประทับใจฝังลึกถึงขั้นตกหลุมรักชายหนุ่มแปลกหน้า เธอตัดสินใจยอมรับข้อเสนอจากผู้อำนวยการสร้างหนังรายหนึ่ง ที่ทาบทามเธอเข้าสู่วงการบันเทิง โดยวางแผนจะปลุกปั้นให้ชิโยโกะได้เป็นดาราดัง ด้วยเหตุผลง่ายๆ เพียงแค่ว่า ในการถ่ายทำหนังเรื่องดังกล่าว ต้องเดินทางไปสู่ตอนเหนือของญี่ปุ่น ซึ่งเป็นโอกาสดีที่หญิงสาวจะได้ติดตามค้นหาชายคนรัก

จากนั้นหนังก็เล่าสลับไปมาระหว่างเหตุการณ์สามส่วนคือ ช่วงปัจจุบันที่เป็นการสัมภาษณ์ชิโยโกะในวัยชรา ช่วงอดีตของเธอ และเรื่องราวในหนังหลายๆ เรื่องที่เธอแสดง (ซึ่งมี "จุดร่วม" เชื่อมโยงกันตลอด นั่นคือ เป็นเรื่องเกี่ยวกับหญิงสาวที่พยายามดั้นด้นรอนแรมเดินทางอย่างยากลำบาก เพื่อติดตามค้นหาชายคนรัก เช่นเดียวกับชีวิตจริงของชิโยโกะ)
 

ความพิเศษมหัศจรรย์ของ Millennium Actress อยู่ที่การเปลี่ยนเหตุการณ์ธรรมดา ๆ ให้กลายเป็นเรื่องราวในเชิงแฟนตาซี การผสมผสานระหว่างอดีต ปัจจุบัน และเรื่องราวในหนังเข้าไว้ด้วยกัน (ข้อความย่อหน้าก่อน ๆ นี้ ที่ผมเขียนว่า "ตัดสลับไปมา" นั้น ไม่ค่อยจะตรงกับความเป็นจริงสักเท่าไรหรอกนะครับ เพราะแท้จริงแล้วเป็นการผสมผสานอยู่ในช่วงเวลาเดียวกันอย่างแยกแยะไม่ออก พูดง่ายๆ ก็คือ ในภาพเดียวกันฉากเดียวกัน มีทั้งสามส่วนปะปนอยู่ครบถ้วน)

วิธีการผสมผสานเช่นนี้ทำให้ Millennium Actress กลายเป็นการ์ตูนที่อาจจะเรียกได้ว่า ครอบคลุมแนวทางของหนังทุกรูปแบบเอาไว้เกือบครบถ้วน (โดยสะท้อนผ่านหนังที่ชิโยโกะแสดง ซึ่งเธอสวมบทบาทหลากหลาย เป็นทั้งเจ้าหญิงในยุคโบราณปรัมปรา โสเภณีในยุคโบราณเมื่อหลายร้อยปีก่อน หญิงสาวผู้ดีในสมัยจักรพรรดิเมอิจิ หญิงสาวธรรมดาสามัญในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 นักวิทยาศาสตร์ในหนังประเภทสัตว์ประหลาดถล่มโลก นักบินอวกาศที่มุ่งเดินทางสำรวจนอกโลกในหนังแนววิทยาศาสตร์ว่าด้วยโลกอนาคต (นอกจากจะส่งผลให้หนังเต็มไปด้วยอารมณ์หลากหลาย สุดแท้แต่แนวทางของหนังที่ชิโยโกะแสดงแล้ว ในแง่ของสไตล์ทางด้านภาพ Millennium Actress ก็มีบรรยากาศฉากหลังเปลี่ยนไปมาจนแทบจะไม่ซ้ำเดิมเลย)

ความตื่นเต้นสนุกสนานอันดับแรกของหนังเรื่องนี้ เกิดจากการเชื่อมร้อยส่วนปลีกย่อยที่ไม่น่าจะข้องเกี่ยวกันให้โยงใยประกอบเป็นเนื้อเดียวได้อย่างกลมกลืนน่าทึ่ง และเร้าความสนใจได้อย่างเต็มที่จากเค้าโครงอันมีลักษณะของการอุบัติซ้ำเหตุการณ์เดิมครั้งแล้วครั้งเล่า ไม่ว่าเวลาจะเปลี่ยนผ่านไปเนิ่นนานเพียงไร รวมถึงไคลแม็กซ์บั้นปลายอันเป็นปริศนาสำคัญว่า ท้ายที่สุดแล้วชิโยโกะกับการติดตามค้นหาคนรัก "ข้ามกาลเวลา" จะพบกับบทสรุปลงเอยเช่นไร?

นอกเหนือจากความสนุกสนาน การคิดแต่งเรื่องราวที่ฉลาดน่าทึ่ง ฝีมือการลำดับถ่ายทอดเรื่องราวอัน

กระชับรวบรัดชวนติดตาม งานสร้างที่น่าตื่นตาและมีความเคลื่อนไหวแปรเปลี่ยนอยู่ตลอดเวลาแล้ว จุดเด่นที่สำคัญของ Millenium Actress ก็คือการใช้ประโยชน์จากรูปแบบความเป็นการ์ตูน ซึ่ง "อะไรๆ ก็สามารถเกิดขึ้นได้" มาเป็นเงื่อนไขหลักๆ ในการสร้างลูกเล่นและความโดดเด่นให้แก่งานชิ้นนี้ ไม่ว่าจะเป็นตัวละครในปัจจุบันพลัดหลงเข้าไปอยู่ในอดีต การเปลี่ยนฉากเปลี่ยนเวลาด้วยรายละเอียดทางด้านภาพแทนการตัดต่อ

กล่าวได้ว่า เรื่องเล่าย้อนหลังของชิโยโกะ เป็นการดึงคนดูเข้าไปสู่ประสบการณ์การผจญภัยอันน่าประทับใจอีกครั้งหนึ่งในโลกของหนังการ์ตูน

ไม่เพียงแต่จะดูสนุก น่าตื่นตา เร้าใจจนละสายตาแทบไม่ลงเท่านั้น ทว่า Millennium Actress ยังโดดเด่นทางด้านเนื้อหา ซึ่งใช้เค้าโครงเรื่องง่ายๆ เกี่ยวกับโศกนาฎกรรมความรักของตัวละคร มาเป็นเครื่องมือในการสะท้อนถึงเหตุการณ์สำคัญในประวัติศาสตร์ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน (และรวมจินตนาการเกี่ยวกับโลกอนาคตไว้ด้วย) รวมถึงแง่คิดสาระว่าด้วย "ความหวัง"

ทุกช่วงตอนของเหตุการณ์ที่หยิบยกมาเป็นฉากหลังในหนังที่ชิโยโกะแสดง มักเสนอให้เห็นถึงภาวะยาก

ลำบากในรูปแบบต่าง ๆ แต่ตัวละครก็ยังคงมุ่งมั่นมีความหวังเต็มเปี่ยม โดยไม่เคยคิดย่อท้อยอมจำนน

อีกอย่างหนึ่งที่ผมชอบมากในหนังการ์ตูนเรื่องนี้ก็คือ เขาใช้ตัวละครหลักๆ อยู่แค่ไม่กี่ราย สลับเปลี่ยนบทบาทรูปโฉมไปได้เรื่อย ๆ และมีพัฒนาการทางด้านบุคลิก มีการคลี่คลายปมปัญหา จนทำให้ตัวละครดูลึกมีมิติ

ที่สำคัญคือ ดูๆ ไปผมก็เผลอนึกชมในใจว่า ตัวละครชิโยโกะนั้นเล่นหนังดีเหลือเกิน ก่อนจะมานึกขึ้นได้ว่า แท้จริงแล้วเธอเป็นแค่ตัวการ์ตูน

มีงานประเภทอนิเมชั่นไม่กี่เรื่องหรอกนะครับ ที่จะทำให้ผู้ชมรู้สึกถึงขนาดที่ว่า ตัวละคร "ตีบทแตก" ราวกับนักแสดงที่ใช้คน
  

 

 


เข้าชม : 11592    [ ขึ้นบน ]
ภาพยนตร์เรื่องนี้อยู่ในประเภท: Animation: SubtitleThai: SubtitleEnglish: FeelGood: originAsian: recommendหนังการ์ตูนเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ..ลองเข้าไปดูซิครับ