[ ดูREVIEWทั้งหมด ]

 

 

Waltz With Bashir (2008)

(มีบรรยายไทยแล้ว)

 

กำกับ:Ari Folman   สร้าง:Ari Folman, Serge Lalou, Gerhard Meixner
Yael Nahlieli, Roman Paul
  เขียนบท:Ari Folman  ดนตรี:Max Richter  

ตัดต่อ:Feller Nili   เวลา: 90 min. ประเทศ:Israel ภาษา:Hebrew

แนว: animation drama Subtitle: English/ไทย

 

Vals Im Bashir (Waltz with Bashir)
เข้ารอบสุดท้ายออสการ์หนังภาษาต่างประเทศอีกเรื่องหนึ่ง และน่าจะเป็นตัวเต็งลำดับแรกๆ และที่สำคัญมันเป็นการ์ตูน ด้วยงานภาพโดดเด่นสะดุดตา และคว้ารางวัลสาขาภาพยนตร์ต่างประเทศยอดเยี่ยมลูกโลกทองคำ กับ บาฟต้า (ตุ๊กตาทองของอังกฤษ) มาแล้วด้วย

แอนิเมชั่นจากอิสราเอลที่ดูแบบหนังเรื่องก็ได้เพราะเต็มไปด้วยการสร้างสรรค์ปรุงแต่ง หรือสามารถมองว่าเป็นหนังสารคดีซึ่งผู้สร้างใช้แอนิเมชั่นถ่ายทอดเรื่องราวของตนเองกับการค้นหาความจริงที่เลือนหายในสำนึกทรงจำเกี่ยวกับสงครามเลบานอนปี 1982 ว่าเขามีส่วนร่วมด้วยหรือไม่ โดยเฉพาะในเหตุการณ์การสังหารหมู่ผู้บริสุทธิ์ด้วยฝีมือกองกำลังฟาสซิสม์คริสเตียน “ฟาลาน” ที่ซาบราและชาติลาในกรุงเบรุต

แน่นอนว่านี่คือหนังประณามความโหดร้ายในครั้งนั้นซึ่งอิสราเอลรู้เห็นเป็นใจ และหนึ่งในเป้าหมายโจมตีคือ เอเรียล ชารอน รัฐมนตรีกลาโหมซึ่งต่อมาได้เป็นนายกรัฐมนตรี ฟุตเตจเหตุการณ์จริงที่ใส่เข้ามาในตอนจบแทนที่แอนิเมชั่นบอกชัดถึงเจตนาว่าต้องการปิดท้ายด้วยภาพรุนแรงแบบเอาตาย ขณะที่เรื่องราวตั้งแต่ต้นเสมือนการค่อยๆ ขุดคุ้ยลงลึกถึงความเลวร้ายที่ถูกกลบเกลื่อนเลือนหายโดยรัฐบาลอิสราเอล

หนังเต็มไปด้วยฉากแฟลชแบ็คและภาพจิตใต้สำนึกที่ปรุงแต่งอย่างน่าอัศจรรย์ ด้วยมุมมองผสานสีสันและเสียงเพลง (เพลงคลาสสิค+ร็อคยุค 80) ชนิดน่าตื่นตะลึง ภาพแอนิเมชั่นช่วยลดทอนความรุนแรง แต่ก็แสดงถึงทัศนคติต่อสงครามกับอาหรับที่ถูกปลูกฝังในอิสราเอลว่าเป็นเรื่องดีงาม

น่าคิดว่าหลังจากปีก่อนออสการ์เห็นใจยิวด้วยการให้รางวัลเรื่อง The Counterfeiters ปีนี้มีหนังเต็งจากอิสราเอล แต่เป็นหนังด่ายิวท่ามกลางกระแสถล่มกาซ่า โอกาสที่เรื่องอื่นจะเบียดเข้าวินคงเปิดกว้างขึ้นเยอะ


Awards and nominations รางวัลที่กวาดมา

 

 


เข้าชม : 12701    [ ขึ้นบน ]
ภาพยนตร์เรื่องนี้อยู่ในประเภท: Animation: SubtitleThai: SubtitleEnglish: curious: originArabMuslimIndianIsrael: recommendหนังการ์ตูนเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ..ลองเข้าไปดูซิครับ