[ ดูREVIEWทั้งหมด ]

 

 

Blue Cha Cha (2005)

(บรรยายไทย)

 

กำกับ:Wen-Tang Cheng   สร้าง:Hao-Jie Huang, Chi-Yung Yang  เขียนบท:Ching-Feng, Wen-Tang Cheng  ดนตรี:Cincin Lee (as Xinyun Li)  ถ่ายภาพ:Cheung-Ying Lin  ตัดต่อ:Chen-Ching Lei  

เวลา: 108 min ประเทศ:Taiwan  ภาษา:Mandarin | Taiwanese  แนว:Drama | Romance

นักแสดง: Tarcy Su ... Ah Yu ,Yi-Ching Lu ... An-an

Subtitle: ไทย

 

นี่คือหนังเอเชียคุณภาพอีกเรื่อง และเป็นตัวแทนของไต้หวันเข้าชิงรางวัลออสการ์สาขาภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยมในปี 2006 และยังคว้ารางวัลสบทบหญิงยอดเยี่ยมมาครองจาก Asia-Pacific Film Festival

 

Blue Cha Cha ผลงานการกำกับของ เฉิงเหว่นตัง(Somewhere Over the Dreamland) เรื่องของ อาหยู สาวที่ออกจากคุก และเพียงไม่นาน ความรักจากชายสองคนก็หายไปอย่างรวดเร็ว ขณะกำลังเคว้งคว้าง เธอก็เดินทางไปหาอาอัน ที่เป็นเหมือนพี่ใหญ่ในคุก ซึ่งนำพาให้เธอปลดปล่อยความโศกเศร้าที่ท่าเรือด้วยการเต้นอย่างสุดเหวี่ยงเมื่อนั้นเธอจึงได้ค้นพบตัวเองอีกครั้ง หนังนำแสดงโดย ซู่ฮุ่ยหลุน นักร้องชื่อดังชาวไต้หวัน
 ดารานำหญิงสองคนในหนังเรื่องนี้แสดงได้อย่างสุดยอดมากๆ ดูหนังเรื่องนี้แล้วนึกถึงหนังเกี่ยวกับผู้หญิงคลั่งรักเรื่อง FORGET ME (1994, NOEMIE LVOVSKY ) ที่นำแสดงโดย VALERIA BRUNI TEDESCHI ดูแล้วตัดสินไม่ได้ว่านางเอกหนังสองเรื่องนี้ ใครบ้ามากกว่ากัน ตัวละครของ VALERIA อาจจะระเบิดอารมณ์มากกว่า แต่ดูแล้วน่าไว้วางใจกว่า ในขณะที่ตัวละครนางเอกของ BLUE CHA-CHA ดูนิ่งเงียบซึมกระทือ แต่ดูแล้วไม่น่าไว้วางใจเป็นอย่างมาก

CHENG WEN-TANG เคยกำกับหนังเรื่อง SOMEWHERE OVER THE DREAMLAND (2002, B-) ที่ดิฉันรู้สึกว่า “พยายามอย่างมากที่จะเหงา” แต่ไม่ทำให้ดิฉันรู้สึกเหงาตามไปด้วย แต่พอเขามาทำ BLUE CHA-CHA ที่ใช้ตัวเอกเป็นสาวบ้ากับสาวแก่ ดิฉันกลับรู้สึกอินไปด้วยอย่างมากๆ หนังทั้งสองเรื่องนี้มีจุดเด่นที่บรรยากาศเหงาๆเศร้าๆเหมือนกัน


 

อายู่ (แสดงโดย Tracy Su) หญิงสาววัย 20เธอพ้นโทษออกมาและไปขอพักกับน้าอัน (แสดงโดย Lu Yi-Ching) ผู้ที่เคยสัญญาตั้งแต่อยู่ในคุกว่าจะดูแลเธอ ยามฟ้าหลังฝนเริ่มสดใสเมื่อชาย 2 คน เข้ามาเกี่ยวข้องกับเธอทั้งสองคนแรกคือนักธุรกิจหนุ่มใหญ่เปี่ยมเสน่ห์ที่ใช้เงินเป็นเบี้ย อีกหนึ่งคือหัวหน้าคนงานหนุ่มอนาคตไกลที่เคยบอกรักเธออย่างจริงใจ แต่แล้วความรักของพวกเขาทั้งสองก็ไม่ต่างอะไรกับฟองคลื่นที่สาดซัดชายฝั่ง...สั้นและหายวับในพริบตา เมื่อจิตใจอันบอบช้ำของสองสาวต่างปลอบประโลมซึ่งกันและกันผ่านทางการเต้นรำชะชะช่า ริมฝั่งท่าเรือ ทั้งสองช่วยกันฟันฝ่าคลื่นชีวิตทั้งจากบาดแผลในอดีตและปัจจุบัน ด้วยหวังว่าจะพบความสุขล้ำในปลายทางชีวิตแสนขมขื่นนี้ ผลงานกำกับของ Cheng Wen-Tang ผู้กำกับไต้หวันรุ่นใหม่ถ่ายทอดอารมณ์เหงาของหญิงสาวสอง วัยผ่านทางภาษาภาพและดนตรีประกอบที่งดงามไต้หวันในมุมมองของผู้กำกับคือเมืองแสนซบเซา มีวิญญาณความเหงาแทรกอยู่ทุกซอกมุม แววตาความรานร้าวของหญิงทั้งสอง ส่งถึงความรู้สึกนั้นได้ดียิ่ง

 

 

 

Blue Cha Cha (Shen hai)เป็นตัวแทนของไต้หวันเข้าชิงรางวัลออสการ์สาขาภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยมในปี 2006

 

รางวัล

Asia-Pacific Film Festival
Year Result Award Category/Recipient(s)
2006 Won Best Supporting Actress
Yi-Ching Lu

 
 
Golden Horse Film Festival
Year Result Award Category/Recipient(s)
2005 Nominated Golden Horse Award Best Supporting Actress
Yi-Ching Lu

 
 

 

 


เข้าชม : 6543    [ ขึ้นบน ]
ภาพยนตร์เรื่องนี้อยู่ในประเภท: originAsian: SubtitleThai: FeelGood: recommendหนังเอเชียเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ..ลองเข้าไปดูซิครับ