[ ดูREVIEWทั้งหมด ]

 

 

Time to Die (2007)

(บรรยายอังกฤษ)

 

กำกับ: Dorota Kedzierzawska สร้าง: Wojciech Maryanski, Piotr Miklaszewski, Artur Reinhart
เขียนบท: Dorota Kedzierzawska ดนตรี: Wlodzimierz Pawlik  ถ่ายภาพ: Artur Reinhart
ตัดต่อ: Dorota Kedzierzawska, Artur Reinhart เวลา: 104 min ประเทศ: Poland ภาษา: Polish

แนว: Drama Subtitle: English

นักแสดง
Danuta Szaflarska ... Aniela
Krzysztof Globisz ... Aniela''s Son
Marta Waldera ... Aniela''s Daughter-in-Law
Patrycja Szewczyk ... Aniela''s Granddaughter

       Time to Die 2007 หรือ Pora umierac หนังโปแลนด์ที่โดดเด่นที่สุดแห่งปี แม้จะเป็นเรื่องราวของหญิงชราที่อยู่แต่ในบ้าน แถมยังเป็นหนังขาวดำ แต่งานกำกับภาพของ อาร์เทอร์ ไรน์ฮาร์ต กลับสวยงามได้อารมณ์และตื่นตาสุดๆ ส่วนเนื้อหาก็คมคายไม่แพ้กัน
 


(บทความนี้ตัดมาจาก http://www.matichon.co.th/matichon/view_news.php?newsid=01ent01051051&sectionid=0105&

day=2008-10-05 )

Time to Die ล่วงพ้นตามลำพัง
คอลัมน์ อาทิตย์เธียเตอร์
โดย พล พะยาบ www.aloneagain.bloggang.com

ท่ามครึ้มร่มไม้ใหญ่และพุ่มพฤกษ์รกเรื้อ ลึกเข้าไปหลังรั้วเหล็กเก่าคร่ำมีบ้านไม้หลังใหญ่ยืนสงบราวหลบเร้นจากโลกภายนอก รอบด้านเรียงประดับด้วยกระจกหน้าต่างบานสูงสะท้อนใบไม้ไหววูบ เห็นร่องรอยเวลาร่วงโรยทั่วลายไม้และลานดิน มองจากระยะห่างคงประหวัดถึงความน่าสะพรึงของเรือนโบราณ แต่หากใส่ใจเพียงเล็กน้อยย่อมสัมผัสถึงความโดดเดี่ยวเปลี่ยวร้างแห่งสถานที่

...และความเงียบเหงาของใครบางคน

อาเนียล่า หญิงชราวัย 90 ปี อาศัยอยู่ตามลำพังในบ้านเก่าโทรมหลังนี้หลังจากผู้เช่ารายล่าสุดย้ายออกไป มีเพียงสุนัขพันธุ์บอร์เดอร์ คอลลี่ชื่อ ฟิลาเดลเฟีย ซึ่งอาเนียล่าเรียกสั้นๆ ว่า ฟิล่า เป็นเพื่อนพูดคุยไม่ห่างกาย ความหวังของหญิงชรามีเพียงว่าลูกชายจะย้ายมาอยู่ร่วมกันในบ้านอันเป็นที่รักแห่งนี้ในช่วงเวลาสุดท้ายของชีวิต แต่เหมือนความต้องการของเธอและลูกชายจะไม่ตรงกัน

กิจวัตรประจำวันของอาเนียล่านอกเหนือเวลาอาหารและงีบหลับในห้องนั่งเล่นริมหน้าต่าง คือเฝ้าสังเกตความเป็นไปในบ้านสองหลังที่อยู่ใกล้เคียงกัน กล้องส่องทางไกลช่วยให้อาเนียล่าเห็นความเคลื่อนไหวของเพื่อนบ้านโดยข้อจำกัดแห่งวัยไม่เป็นอุปสรรค บ้านที่มีรั้วติดกันคลับคล้ายโรงเรียนสอนดนตรี มีหนุ่มสาวคู่รักคอยดูแลลูกศิษย์ทั้งเด็กเล็กเด็กโตกว่าสิบคน อีกหลังถัดไปเป็
นของสามี-ภรรยาฐานะดีมีชีวิตเพียบพร้อมสมบูรณ์แบบ

แม้หญิงชราจะไม่ยุ่งเกี่ยวกับใครนอกจากเฝ้ามอง-เฝ้าฟังเป็นกิจวัตร แต่คนจากบ้านทั้งสองหลังมักจะแวะเวียนมายังบ้านของเธอ เด็กๆ แห่งบ้านสอนดนตรีชอบลอดรั้วเข้ามาวิ่งเล่น โหนชิงช้า มีครั้งหนึ่งที่เด็กชายชาวรัสเซียนชื่อ ดอสโตเยฟสกี้ ปีนหน้าต่างขึ้นมาชั้นบนแต่อาเนียล่าเห็นเสียก่อน อย่างไรก็ตาม ความวุ่นวายของเด็กๆ ไม่ได้ทำให้อาเนียล่าหงุดหงิดรำคาญใจไปกว่าการที่สามี-ภรรยาส่งคนมาสำรวจและเจรจาซื้อบ้านซอมซ่อหลังนี้

ไม่ขาย...คือคำตอบที่อาเนียล่ายืนกรานหนักแน่น 

อาเนียล่าผูกพันกับบ้านนี้มาก ความหลังแห่งรักของเธอเกิดขึ้นที่นี่ เช่นเดียวกับลูกชายสุดที่รักเพียงคนเดียวก็เคยเล่นชิงช้าใต้ไม้ใหญ่สองต้นนั้นเมื่อครั้งยังเด็ก ความทรงจำอันงดงามจึงจำหลักอยู่ทุกหนแห่ง เธอมักจะรำลึกถึงความสวยงามของบ้านในยุคก่อนสงครามให้หลานสาวตัวอ้วนวัย 8 ขวบฟังยามติดสอยห้อยตามพ่อมาที่นี่ พยายามโน้มน้าวให้เห็นดีเห็นงามจะได้ย้ายมาอยู่กับเธอ แต่เรื่องราวล้าสมัยของคนแก่คร่ำครึไม่เคยอยู่ในความสนใจของเด็กน้อย หนำซ้ำหลานสาวยังมองย่าด้วยสายตาดูแคลน

คืนหนึ่งอาเนียล่าแอบเห็นลูกชายไปที่บ้านของสามี-ภรรยา บทสนทนากลางดึกสงัดระหว่างลูกชายกับลูกสะใภ้ก่อนขึ้นรถเดินทางกลับดังพอให้หญิงชรารู้ว่าเธอถูกลูกชายหักหลังเจรจาขายบ้าน

ใช่เพียงความหวังที่จะได้อยู่กับลูกหลานต้องพังทลาย แต่หมายถึงทุกความงดงามที่คอยหล่อเลี้ยงชีวิตได้สูญสิ้นลงไปด้วย

หรือเวลาที่เธอควรจากไปมาถึงแล้ว?

ตั้งใจบรรยายเรื่องราวจากหนังเรื่อง Time to Die หรือในชื่อดั้งเดิมว่า Pora Umierac อย่างยืดยาวให้เห็นภาพโดยมั่นใจว่าจะไม่ทำให้เสียอรรถรสหากได้ชมภายหลัง เพราะแต่ละฉากแต่ละภาพของหนังเรื่องนี้มีความสำคัญกว่าเรื่องราว มีรายละเอียดปลีกย่อยมากมาย และไม่อาจบรรยายได้ครบถ้วนด้วยถ้อยคำ นอกจากผู้ชมแต่ละคนจะสัมผัสด้วยตนเอง
 


Time to Die เป็นหนังโปแลนด์ปี 2007 ผลงานของผู้กำกับฯหญิง โดโรตา เคดเซียร์ซอฟสกา นำแสดงโดย ดานูตา ซาฟลาร์สกา นักแสดงหญิงอาวุโสที่มีประสบการณ์โชกโชนทั้งภาพยนตร์และละครเวที เธอแสดงหนังครั้งแรกตั้งแต่ปี 1947 หรือก่อนผู้กำกับฯโดโรตาเกิด 10 ปี และนี่เป็นการร่วมงานกันในฐานะผู้กำกับฯ-นักแสดงเป็นหนที่สาม

จุดเด่นที่สัมผัสได้อย่างแรกคือหนังใช้ภาพขาว-ดำตลอดทั้งเรื่อง เป็นงานกำกับภาพขาว-ดำที่คมชัดสวยงามของ อาร์เทอร์ ไรน์ฮาร์ต (เคยมีผลงานนอกโปแลนด์เรื่อง Tristan & Isolde สงครามรักสองแผ่นดิน) ไม่ว่าจะเป็นภาพระยะใกล้เห็นผิวหนังเหี่ยวย่นหรือแววตาหวาดหวั่นแต่แข็งแกร่งของตัวละคร หรือภาพระยะกลางและระยะไกลเล่นกับการตัดกันของแสงเงา ความหมายของภาพขาว-ดำนอกจากสอดรับกับวัยชราและช่วงเวลาสุดท้ายของชีวิตแล้ว ยังสื่อถึงความเงียบเหงาเปล่าร้างไร้ชีวิตชีวาที่โอบล้อมตัวละครทุกทิศทุกทาง

 


 

ลูกเล่นด้านภาพอีกอย่างหนึ่งคือภาพซ้อนเหลื่อมและฟุ้งสะท้อนเหมือนมองผ่านกระจกใสที่มีความหนาไม่เท่ากัน บางครั้งเป็นภาพแทนสายตาตัวละครอาเนียล่าซึ่งอยู่ในบ้านที่เต็มไปด้วยประตู-หน้าต่างกระจก ภาพลักษณะนี้จะเชื่อมโยงกับภาพจากความทรงจำของอาเนียล่าจนราวกับว่ามีเรื่องราวความหลังมากมายอยู่ทุกเหลี่ยมมุมในบ้านหลังนี้

หนังให้ผู้ชมเฝ้ามองตัวละครอาเนียล่า โดยที่เราจะเห็นตัวละครคนอื่นต่อเมื่ออาเนียล่ามองเห็น ดังนั้น เรื่องราวจึงคืบเคลื่อนให้ติดตามเข้าใจอย่างเชื่องช้า ส่วนใหญ่ผ่านบทพูดคนเดียวของอาเนียล่าหรือเวลาที่เธอพูดคุยกับฟีล่า ขณะที่บ้านซึ่งเป็นฉากสำคัญจะเป็นศูนย์กลางของเรื่องราวตลอดเวลา

อย่างไรก็ตาม เมื่อถึงฉากหนึ่งในช่วงท้ายที่อาเนียล่าเดินลอดรั้วไปยังบ้านหนุ่มสาวสอนดนตรีเพื่อพูดคุยอะไรบางอย่าง หนังยังคงปักหลักอยู่ที่บ้านโดยเปลี่ยนเป็นภาพแทนสายตาฟีล่ามองตามเจ้านายชราของมัน นอกจากไม่ได้ละทิ้งศูนย์กลางของเรื่องราวแล้ว การพูดคุยของอาเนียล่ากับหนุ่มสาวคู่รักซึ่งผู้ชมไม่ได้ยิน (เพราะมองผ่านสายตาของฟีล่า) ยังกระตุ้นให้เกิดความสงสัยใคร่รู้ได้อย่างดี ถือเป็นชั้นเชิงการนำเสนอที่ต้องปรบมือให้จริงๆ

ตัวละครอาเนียล่าไม่ใช่หญิงชราใจดี มีบุคลิกอ่อนโยนน่าเห็นใจ แต่เป็นหญิงแกร่งที่ผ่านชีวิตมามากมายตั้งแต่ก่อนสงครามโลกครั้งที่สอง ตลอดจนรู้เห็นความเปลี่ยนแปลงทางการเมืองการปกครอง หนังจึงสามารถมองพ้นไปจากเรื่องราวของบุคคลทั่วไป เช่นเรื่องวัยชรา บ้านอันเป็นที่รัก หรือช่องว่างระหว่างวัย แล้วมองไปถึงความเปลี่ยนแปลงทางสังคมของโปแลนด์ได้ 

คำพูดของอาเนียล่าครั้งหนึ่งบอกว่าในยุคคอมมิวนิสต์เธอต้องแบ่งบ้านให้คนอื่นอยู่อาศัย แต่ปัจจุบันอาเนียล่าถูกสังคมที่ให้คุณค่าของเงินเป็นสำคัญ (แม้แต่ลูกหลานของเธอเอง) บีบต้อนรุกไล่ถึงที่มั่นแห่งสุดท้ายและแห่งเดียวของเธอ

บทจบของหนังอาเนียล่าอาจจะไม่ได้เป็นผู้ชนะ แต่อย่างน้อยเธอก็ไม่แพ้
 


รางวัล

Marrakech International Film Festival
Year Result Award Category/Recipient(s)
2008 Nominated Golden Star Dorota Kedzierzawska
 
Polish Film Festival
Year Result Award Category/Recipient(s)
2007 Won Audience Award Dorota Kedzierzawska
Best Actress Danuta Szaflarska
Best Sound Marcin Kasinski
Kacper Habisiak
Michal Pajdiak
Critics Award Dorota Kedzierzawska
 
Wisconsin Film Festival
Year Result Award Category/Recipient(s)
2008 Won Audience Award Best Narrative Feature
Dorota Kedzierzawska
 

 

 


เข้าชม : 9102    [ ขึ้นบน ]
ภาพยนตร์เรื่องนี้อยู่ในประเภท: originEurope: BeautifulPicture: BlackAndWhite: curious: SubtitleEnglish: recommendหนังยุโรปเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ..ลองเข้าไปดูซิครับ