[ ดูREVIEWทั้งหมด ]

 

 

Yellow Earth (1984)

(บรรยายไทย)

 

กำกับ: Chen Kaige
เขียนบท: Chen Kaige, Zhang Ziliang

บทประพันธ์: Lan Ke
นักแสดง
Xue Bai, Wang Xueqi, Tan Tuo
ดนตรี: Zhao Jiping
ถ่ายภาพ:  Zhang Yimou
เวลา: 89 min.
ประเทศ: China
ภาษา: Mandarin

แนว: drama

Subtitle: English/ไทย

 

ผลงานการกำกับหนังเรื่องแรกของผู้กำกับ เฉินไค่เก๋อ โดยมี จางอี้โหมวมากำกับภาพให้เป็นเรื่องแรก แล้วอย่างนี้จะพลาดได้อย่างไร

   หนังเสนอเนื้อหาที่ไม่เกี่ยวข้องกับการปฏิวัติวัฒนธรรม แต่ก็ยังคงสะท้อนภาพปัญหาที่เกิดขึ้นในสังคมจีนได้อย่างเฉียบแหลม ได้รับการยกย่องจดจำในฐานะ งานบุกเบิกแนะนำตัวหนังจีนยุคใหม่สู่สายตาชาวโลก หลังจากห่างหายไปจากการรับรู้ของนักดูหนังเป็นเวลาหลายสิบปี อีกทั้งยังเป็นงานกำกับเรื่องแรกของ เฉินไค่เก๋อ ก่อนที่จะโด่งดังในเวลาต่อมาจาก Farewell My Concubine เรื่องราวของทหารหนุ่มจากพรรคคอมมิวนิสต์ ซึ่งได้รับมอบหมายให้ออกตระเวนสืบเสาะรวบรวมบทเพลงพื้นบ้านตามละแวกชนบทอันห่างไกล เพื่อใช้ดัดแปลงเป็นเพลงสำหรับการโฆษณาชวนเชื่อพรรค และเป็นเพลงปลุกใจ โดยต้องไปคลุกคลีตีสนิทกับชาวบ้าน

  หนังสอดแทรกเนื้อหาสาระในแง่มุมต่างๆ อย่างอัดแน่น ไม่ว่าจะเป็นบันทึกเหตุการณ์เล็กๆในประวัติศาสตร์ช่วงหนึ่งของจีน และเสียดสีพรรคคอมมิวนิสต์พอแสบๆคันๆ
   จางอี้โหมวรับหน้าที่ถ่ายภาพเต็มตัวในหนังเรื่องนี้  “ดินเหลืองที่ไม่มีหญ้าขึ้นแม้แต่กอเดียว คือทรัพยากรหลักในพื้นที่ตอนเหนือของมณฑลส่านซี” จางตกตะกอนความรู้สึกที่เคยผ่านร้อนผ่านหนาวในชนบทมาไว้ในหนังเรื่องนี้ เขาจัดวางผืนฟ้าให้โน้มลงจดเส้นขอบฟ้าอย่างอ่อนโยน ถ่ายทอดอารมณ์ความรู้สึกและแฝงความนัยของ ‘ดินเหลือง’ ออกมาเป็นภาพได้ลึกซึ้ง แจ่มชัด และคมคาย

  Yellow Earth ได้รับรางวัลไก่ทองคำสาขาถ่ายภาพยอดเยี่ยม ในงานประกาศรางวัลครั้งที่ 5 ซึ่งเป็นแรงหนุนให้จางอี้โหมวก้าวขึ้นเป็น ‘ตากล้องแถวหน้า’ 

Yellow Earth  is a 1984 Chinese drama film. It was the directorial debut for Chen Kaige. At the 24th Hong Kong Film Awards ceremony on 27 March 2005, a list of 100 Best Chinese Motion Pictures was tallied, and Yellow Earth came in fourth

 

Yellow earth focuses on the story of a Communist soldier who is sent to the countryside to collect folk songs for the Communist Revolution. There he stays with a peasant family and learns that the happy songs he was sent to collect do not exist; the songs he finds are about hardship and suffering. He returns to the Army, but promises to come back for the young girl, Cuiqiao, who has been spellbound by his talk of the freedom women have under Communist rule and who wants to join the Communist Army.

A Communist soldier is sent to a remote region of China in order to collect traditional folk songs. Staying with a peasant family (a widower with two small children), he discovers a community whose way of life is completely alien to him, but he gradually wins their trust...รางวัล

British Film Institute Awards
Year Result Award Category/Recipient(s)
1985 Won Sutherland Trophy Kaige Chen
 
Hawaii International Film Festival
Year Result Award Category/Recipient(s)
1985 Won Best Feature Film Kaige Chen
 
Locarno International Film Festival
Year Result Award Category/Recipient(s)
1985 Won Prize of the Ecumenical Jury - Special Mention Kaige Chen
Silver Leopard Kaige Chen
 

 

ประวัติเฉินข่ายเกอ 


เฉิน ข่ายเกอ  เป็นผู้กำกับภาพยนตร์ชาวจีน ที่มีชื่อเสียงระดับนานาชาติ

เฉิน ข่ายเกอ เกิดที่ปักกิ่ง ในวัยรุ่น ขณะประเทศจีนกำลังอยู่ในช่วงการปฏิวัติทางวัฒนธรรม เขาร่วมเป็นหนึ่งในกองทัพพิทักษ์แดง (เรดการ์ด - Red Guard) หลังสิ้นสุดการปฏิวัติวัฒนธรรม เขาเข้าศึกษาต่อที่สถาบันภาพยนตร์แห่งปักกิ่ง ในปี พ.ศ. 2521 จบการศึกษาเมื่อ พ.ศ. 2525 เป็นหนึ่งในศิษย์เก่าจากสถาบันนี้ กลุ่มที่มีชื่อเรียกว่า "ผู้กำกับภาพยนตร์จีนรุ่นที่ 5" [1]

เฉิน ข่ายเกอ กำกับภาพยนตร์เรื่องแรก เรื่อง "Yellow Earth" (2527) กำกับภาพโดย จาง อี้โหมว เพื่อนจากสถาบันภาพยนตร์แห่งปักกิ่ง ได้รับการยกย่องว่าเป็นผลงานที่มีชื่อเสียง สร้างความเชื่อถือให้กับกลุ่มผู้กำกับภาพยนตร์จีนรุ่นที่ 5 ภาพยนตร์ที่เฉิน ข่ายเกอ กำกับมักจะนำเสนอวัฒนธรรมพื้นบ้านของจีน หรือภาพยนตร์อิงประวัติศาสตร์

ในปี พ.ศ. 2536 ภาพยนตร์เรื่อง "Farewell My Concubine" นำเสนอเรื่องราวของดารางิ้วในช่วงปฏิวัติวัฒนธรรม และสอดแทรกเนื้อหาเกี่ยวกับรักร่วมเพศ ประสบความสำเร็จอย่างสูงในระดับนานาชาติ ได้รับการเสนอเข้าชิงรางวัลออสการ์ครั้งที่ 65 และได้รางวัลจากเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ รางวัลบาฟต้า รางวัลลูกโลกทองคำ รางวัลซีซาร์

ในปี พ.ศ. 2545 เฉิน ข่ายเกอ หันไปกำกับภาพยนตร์ฮอลลีวูด เรื่อง "Killing Me Softly" ภาพยนตร์ระทึกขวัญภาษาอังกฤษ นำแสดงโดยฮีธเธอร์ เกรแฮม และโจเซฟ ฟีนส์ แต่ไม่ได้คำชื่นชมในทางบวกนัก

นอกจากงานกำกับแล้ว เขายังรับงานแสดงเป็นครั้งคราว เคยแสดงในเรื่อง "The Last Emperor" (พ.ศ. 2530 ชื่อไทย: จักรพรรดิโลกไม่ลืม) และแสดงในเรื่อง "Together" ภาพยนตร์ปี 2545 ที่เขาเป็นผู้กำกับเอง

ผลงาน
1984 - Yellow Earth
1986 - The Big Parade
1987 - King of Children
1991 - Life on a String
1993 - หลายแผ่นดิน แม้สิ้นใจก็ไม่ลืม - Farewell My Concubine
1996 - Temptress Moon
1999 - The Emperor and the Assassin
2002 - Killing Me Softly
2002 - Ten Minutes Older: The Trumpet (ชื่อตอน: 100 Flowers Hidden Deep)
2002 - Together
2005 - คนม้าบิน - The Promise
 

 


เข้าชม : 8795    [ ขึ้นบน ]
ภาพยนตร์เรื่องนี้อยู่ในประเภท: originAsian: ComingOfAge: BeautifulPicture: SubtitleThai: SubtitleEnglish: FeelGood: recommendหนังเอเชียเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ..ลองเข้าไปดูซิครับ