[ ดูREVIEWทั้งหมด ]

 

 

Once (2006)

(บรรยายไทย)

 

กำกับ: John Carney
สร้าง: Martina Niland
เขียนบท: John Carney
นักแสดงGlen Hansard, Markéta Irglová
ดนตรี:  Glen Hansard, Markéta Irglová, Interference
ถ่ายภาพ: Tim Fleming
ตัดต่อ: Paul Mullen
เวลา: 85 min
ประเทศ: Ireland
ภาษา: English

แนว: drama musical romantic

Subtitle: English/ไทย

 

          หนังเล็กๆที่ทำให้หัวใจพองโตยิ่งถ้าคุณอารมณ์อ่อนไหวคงต้องหลงรักหนังเรื่องนี้อย่างแน่นอน ไม่บ่อยนักที่จะมีหนังซึ้งแบบไม่ดูจงใจ ไม่ได้ตั้งตัวดูจบเล่นเอาน้ำตาไหลไม่หยุดเลยเรา หนังได้รางวัลออสการ์เพลงประกอบยอดเยี่ยม

 

 

( ตัดตอนจาก http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=renton&month=05-2008&date=05&group=6&gblog=58 )

ช่วงจังหวะหนึ่งของชีวิตที่...มีความหมาย ชอบที่หนังไม่เป็นอย่างที่คิด ชอบประโยคที่พระเอกบอกว่า..

"ขอบคุณที่มาในเวลาที่ต้องการ"..เพลงเพราะ...นานแล้วที่ไม่ได้ดูหนังแล้วน้ำตาซึม


 

(ตัดตอนจาก http://www.patsonic.com/movie/once/ )

Once ~ เป็นหนังที่เดินเรื่องด้วย “เพลง” อย่างจริงๆ จังๆ เรื่องหนึ่ง ~ หนังสไตล์อบอุ่นๆ แบบนี้ ดูแล้วอาจนึกถึง Ensemble, c’est tout แต่ก็ไม่เหมือนกันเสียทีเดียว ขานั้น เขาเรียงร้อยเรื่องจากคน 4-5 คนในบ้านเดียวกัน และอารมณ์ค่อนข้างเย็นชืดในบางช่วง ขณะที่ Once นั้น เหมือนนั่งอยู่ในห้องที่เย็นจัด แต่มีไออุ่นพัดไหลเข้ามาไม่ขาดสาย.. แถมเป็นเรื่องของคนสองคน สองคนเท่านั้น…

คนหนึ่งเป็นชายหนุ่ม ทำงานเป็นช่างซ่อมเครื่องดูดฝุ่นฮูเวอร์อยู่ในร้านของพ่อ แต่ก็มักใช้เวลาไปกับการเล่นกีตาร์ตามท้องถนนของกรุงดับลินอยู่เสมอๆ แต่ไม่ยอมร้องเพลงที่ตัวเองแต่ง … อีกคนหนึ่งเป็นหญิงสาวชาวเชค ที่พลัดถิ่นมาอาศัยอยู่ในเมืองเดียวกัน รักเสียงเพลง ชอบเล่นเปียโน แต่เธอไม่มีเปียโนเป็นของตัวเอง ต้องไปขอเขาเล่นในร้านขายเครื่องดนตรี

ผมอ่านเรื่องย่อมาคร่าวๆ แค่นี้ ก็มีความรู้สึกอยากดูเสียแล้วละครับ มันจี๊ดโดนใจอย่างแรง…

ทั้งสองมาเจอกันในวันหนึ่ง ระหว่างชายหนุ่มกำลังเล่นกีตาร์แลกเงินอยู่ เคมีในตัวของทั้งสองละมั้ง ที่ทำให้ทั้งคู่สนิทกันเร็วเกินคาด แม้แต่ตัวของทั้งคู่เองก็อาจตามหัวใจตัวเองไม่ทัน

แต่ดูแล้วมันน่ารัก และเป็นธรรมชาติมากจริงๆ

ต่างคนต่างมาพบกัน เพื่อต่อเติมฝันของอีกฝ่าย ฝันที่จะมีผลงานอัลบั้มเป็นของตัวเอง เสียดายที่ชื่อหนังมันบ่งบอกมากไปนิดนึง … นอกนั้น เรียกได้ว่า เป็นหนังที่อารมณ์เรื่อยๆ แต่ดูแล้วยิ้มไปด้วยได้เสมอๆ หนังถ่ายทำด้วยวิธี Handheld เป็นส่วนใหญ่ มีเพียงบางมุมเท่านั้นที่ดูนิ่งๆ แต่ก็น้อยมาก วิธีการแสดงที่ดูเป็นธรรมชาติ ประกอบกับวิธีการถ่าย ทำให้เราไม่คิิดว่า นี่คือ การแสดง แต่เหมือนเราได้พบเห็นเหตุการณ์นั้นในชีวิตจริง และเฝ้ามองเหตุการณ์นั้นอย่างไม่วางตา

เพลงที่พวกเขาร้องนั้นแสนโดดเด่น เสียงร้องของ Glen Hansard (สมาชิกวงร็อกไอริชชื่อดัง The Frames) มีพลังและเท่ดี ขณะที่เสียงของ Markéta Irglová (นักดนตรีหญิงชาวเชค) ก็นุ่มและหวานใสโดนใจดี

สังเกตได้ว่า เขาเลือกนักแสดงมาตรงกับเนื้อเรื่องอย่างมาก

เกร็ดเล็กเกร็ดน้อย ใส่เข้าไป

  • หนังเรื่องนี้กำกับโดย John Carney ไม่คุ้นหูเลยใช่ไหม เพราะเขาทำแต่งานหนังทีวีน่ะดิ เขาเคยเป็นมือเบสอยู่วง The Frames วงเดียวกับ Hansard มาก่อน
  • Once เป็นหนังสัญชาติไอริช ที่มีทั้งภาษาอังกฤษ และเชคอยู่ในบทสนทนา
  • เดิมนั้น ตัวแสดงนำชายวางไว้ว่าเป็นของ ซิลเลี่ยน เมอร์ฟี่ย์ แต่เจ้าตัวปฏิเสธจะเล่นกับ Irglov?
  • Hansard เคยมีผลงานการแสดงเพียงเรื่องเดียว คือ The Commitments (1991) ก่อนจะได้รับหน้าที่แสดงนำในเรื่องนี้
  • ไม่น่าเชื่อว่า ทุนในการสร้างหนังเรื่องนี้เพียง 160,000 เหรียญสหรัฐเท่านั้น! ใช้เวลาถ่ายททั้งหมด 17 วัน โดยใช้แสงธรรมชาติ ถ่ายทำด้วยกล้อง Handycam 2 ตัว และถ่ายทำในบ้านเพื่อนๆ … โอ อย่างนี้ เราทำหนังเองบ้างดีมั้ยเนี่ย
  • ในหนังมี Catherine Hansard แสดงอยู่ด้วย ในฉากงานปาร์ตี้ แม่ของ Hansard ได้โชว์เสียงในหนังด้วยแหละ
  • Hansard อายุ 38 ปี แก่กว่า Irglova ถึง 18 ปี แต่ทั้งสองก็ตกหลุมรักกันในกองถ่าย นั่นสิ ถึงว่า มันเป็นธรรมชาติ เคมีของทั้งสองเข้ากันได้ดีจริงๆ
  • เพลง “Falling Slowly” ได้รับรางวัลออสการ์ สาขา Best Song สุดยอดจริงๆ


(ตัดตอนจาก http://movie.sanook.com/news/news_13898.php )

ONCE สร้างปรากฏการณ์สู่ฝันที่ยิ่งใหญ่ คว้ารางวัลเกียรติยศ เพลงประกอบยอดเยี่ยม จากเวทีออสการ์ได้สำเร็จ
Once : หัวใจร้องว่ารักเธอ ภาพยนตร์เพลงที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับคนรักหนังและคนรักเพลงหลาย ๆ คนได้ทำให้การประกาศผลรางวัลออสการ์ที่ผ่านมากลายเป็นคืนที่ยิ่งใหญ่สำหรับคนตัวเล็ก ๆ เมื่อ “เพลง Falling Slowly เพลงนำจากภาพยนตร์เรื่อง Once : หัวใจร้องว่ารักเธอ สามารถคว้ารางวัลเพลงประกอบยอดเยี่ยมจากเวทีออสการ์มาครองได้สำเร็จ โดยเอาชนะตัวเต็งในสาขานี้จาก Enchanted ที่เข้าชิงถึง 3 เพลงไปได้

โดยเมื่อสิ้นเสียงการประกาศผลรางวัลเพลงยอดเยี่ยม เกล็น แฮนซาร์ด และ มาร์เกตา เออร์โกลว่า 2 นักแสดงนำและเป็นผู้แต่งคำร้องทำนองและร้องเพลงด้วยตัวเองในหนังเรื่องนี้ถึงกับร้องไห้ออกมาด้วยความตื้นตัน ขอบคุณมากสำหรับนาทีที่ยิ่งใหญ่นี้ สิ่งที่ ONCE ได้รับไม่ได้มีความหมายเฉพาะแค่เรา 2 คน แต่มันมีความหมายกับศิลปินอิสระอีกมากมายที่กล้าจะฝันให้สูงและพยายามที่จะทำมันให้เป็นจริง

รู้ไหม การที่เราทั้งคู่ถือออสการ์ไว้ในมือในคืนนี้ มันบอกอะไรเรา มันบอกว่า ถ้าเมื่อ 2 ปีก่อนเรากลัว ที่จะสร้างหนังเรื่องนี้ กลัวที่จะนำมันออกฉายในเทศกาลต่าง ๆ วันนี้บนเวทีนี้คงไม่ใช่วินาทีของเรา 2 คน ฉันกับเขา ( เกล็น แฮนซาร์ด) เขียนเพลงนี้ขึ้นมาโดยใช้ความหวังเป็นแรงบันดาลใจ และเมื่อจบการถ่ายทำเพลง ๆ นี้หล่อมหลอมทีมงานทุกคนให้มีความหวังขึ้นมา ขอบคุณมากคะสำหรับเวทีนี้ที่มองเห็นเราทุกคน “ มาร์เกตา เออร์โกลว่า กล่าวขอบคุณบนเวทีออสการ์


 

Once is a 2007 Irish musical film written and directed by John Carney. Set in Dublin, this naturalistic drama stars musicians Glen Hansard (of popular Irish rock band The Frames) and Markéta Irglová as struggling musicians. Collaborators prior to making the film, Hansard and Irglová composed and performed all of the original songs in the movie.

Shot for only €130,000 ($160,000), the film was very successful, earning substantial per-screen box office averages in the United States. It received extremely enthusiastic reviews and awards such as the 2007 Independent Spirit Award for best foreign film. Hansard and Irglová''s song "Falling Slowly" received a 2007 Academy Award for Best Original Song and the soundtrack as a whole also received a Grammy nomination.

 

 

 


เข้าชม : 8990    [ ขึ้นบน ]
ภาพยนตร์เรื่องนี้อยู่ในประเภท: originAmericanCanadianAustralian: music: SubtitleThai: FeelGood: SubtitleEnglish: recommendหนังอเมริกัน และออสเตรเลียเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ..ลองเข้าไปดูซิครับ