[ ดูREVIEWทั้งหมด ]

INDY MOVIE REVIEW
 
Blue Spring (2001)
 (บรรยายไทย)
 
   
 

Director: Toshiaki Toyoda Writter:Toshiaki Toyoda, Taiyō Matsumoto  Running time:83 minutes Country:Japan Language:Japanese Genre:Drama Subtitle:English/ไทย  Starring:Kujo - Ryūhei Matsuda, Aoki - Hirofumi Arai, Yukio - Sōsuke Takaoka,

Kimura - Yusuke Oshiba, Ota - Yuta Yamazaki, Yoshimura - Shūgo Oshinari, Kee - Kiyohiko Shibukawa, Suzuki - Onimaru,
Obake/Ghost - Eita
, Leo - Rei Yamanaka, Hanada-sensi - Mame Yamada, High-school girl - Erena,
Career counselor - Genta Dairaku
, Kiosk woman - Kyôko Koizumi, Freshman in Baseball Club - Takashi Tsukamoto

 
 

(บทความนี้ตัดมาจาก.. ..ขอขอบคุณท่านผู้เขียนมา ณ.ที่นี้)

Blue Spring (2001)

       คุโจ และ อาโอกิ คู่หูของเขาตั้งแต่วัยเด็ก กับพวกเพื่อน ๆ เพิ่งจะขึ้นชั้นม.6 พวกเขาชอบเล่น เกมระเบียง คนที่ชนะในเกม จะได้เป็นผู้ปกครองโรงเรียน คุโจเป็นผู้ได้รับตำแหน่งผู้ชนะ แต่เขาคิดว่าทั้งเกมและการเป็นผู้นำเป็นสิ่งที่ปราศจากความหมาย และน่าเบื่อหน่าย เขารู้สึกอึดอัดกับชีวิตที่โรงเรียน แต่อาโอกิกลับรำคาญท่าทีของเพื่อนรัก ดังนั้นเขาจึงเปลี่ยนทรงผม และความประพฤติอย่างคาดไม่ถึง
        Blue Spring หนังเรื่องที่สามของ โทโยดะ ที่ใช้สไตล์การถ่ายทำในแบบสารคดี บอกเล่าเรื่องราวของตัวละครแต่ละตัว และปล่อยให้ความคิดของคนดูไหลเข้าไปในความคิดของตัวละครแต่ละตัวนั้น ซึ่งตัวละครแต่ละตัวนั้นต่างก็มีหนทางเป็นของตนเอง เราไม่อาจจะรู้ว่าหนทางเหล่านี้จะนำไปสู่ทางตันหรือจะเป็นหนทางหลุดพ้นสู่ความเป็นอิสระภายใต้ที่คุมขังจองจำที่มีชื่อเรียกว่า ''โรงเรียน'' กันแน่ ใน Battle Royal นั้นพวกเด็กดูเหมือนจะไม่มีหนทางอะไรให้เลือกมากนัก แต่ใน Blue Spring พวกเขามีทางเลือกอย่างอิสระพวกเขาจะทำอะไรก็ได้ตามแต่ต้องการ ทำให้โรงเรียนเกิดความโกลาหลวุ่นวาย หลายๆห้องนั้นถูกปล่อยทิ้งร้างเป็นแหล่งมั่วสุม ผนังอาคารเปรอะเปื้อนไปด้วยสเปรย์สีดำ ครูไม่สนใจสอน นักเรียนไม่สนใจเรียน ทุกสิ่งทุกอย่างดูเหมือนไม่อาจจะควบคุมได้อีกต่อไป แต่ภายใต้ความโกลาหลนั้น ก็ยังมีความมีระเบียบอยู่ภายในตัวเหมือนกัน (ดังเช่นทฤษฎีไร้ระเบียบ หรือ Chaos Theory) โรงเรียนถูกควมคุมโดยแก็งค์ นักเรียนทุกคนรวมทั้งอาจารย์ให้ความเคารพในแก็งค์นี้ จุดสูงสุดในแก็งค์ก็คือตำแหน่งบอส การได้มาซึ่งตำแหน่งนี้นั้นง่ายดายเพียงนิดเดียว เพียงแค่แขวนตัวเองไว้นอกราวเหล็กบนดาดฟ้าและแข่งกันปรบมือท้าความตาย ผู้ใดปรบมือได้มากที่สุดก็จะได้ตำแหน่งบอสมาครอง คูโจ (มัตสุดะ ริวเฮย์) ตัวเอกของเรื่องเป็นผู้ปรบมือได้มากที่สุดเจ้าของสถิติ 8 ครั้ง อาโอกิ (อาราอิ ฮิโรฟูเมะ) เพื่อนสนิทของ คูโจ อาโอกิ เป็นบุคคลที่จัดอยู่ในจำพวกคนขี้แพ้ แม้ว่าจะเป็นรุ่นพี่แต่ก็ถูกพวกรุ่นน้องหยามหน้าลูบคมอยู่บ่อยๆโดยที่เขาไม่อาจจะทำอะไรได้ เมื่อ คูโจ ขึ้นครองอำนาจ อาโอกิ จึงยินดีกับอำนาจอันแสนหวานภายใต้ ''เงา'' ของ คูโจ (หนังใช้เงาเป็นสัญลักษณ์ในการเปรียบเทียบความสัมพันธ์ของทั้งคู่ ในฉากสุดท้าย อาโอกิ เอาสีดำทาตัวเอง เสมือนกับการเปลี่ยนตัวเองให้กลับกลายเป็นเงาของ คูโจ อีกครั้งหนึ่ง) แต่ คูโจ นั้นไม่ได้ดำเนินชีวิตในแบบที่ทุกคนในแก็งค์คาดหวัง เขาสนใจในธรรมชาติและปรัชญาชีวิตมากกว่าการใช้ชีวิตอยู่ไปวันๆบนบังลังค์อันเหน็บหนาว คนที่ผิดหวังมากว่าใครก็คือ อาโอกิ นั่นเอง อาโอกิ เลยพยายามที่จะแทนที่ คูโจ และพร้อมที่จะกำจัดทุกคนที่ขวางทางเขาไม่เว้นแม้แต่ตัว คูโจ เอง


หนังตัวอย่าง: Blue Spring Fan MVBlue Spring (青い春 Aoi haru?) is a Japanese 2001 film, written and directed by Toshiaki Toyoda, based on Taiyō Matsumoto''s manga of same title and released on 22 June 2002, tells a tale of apathetic school students at a run-down Tokyo high school for boys.

At Asashi High, a run-down senior high school for boys, Kujo (Ryuhei Matsuda), Aoki (Hirofumi Arai), Yukio (Sousuke Takaoka), Yoshimura (Shugo Oshinari) and Ota (Yuta Yamazaki) are a gang of school friends lost in apathy and dissatisfaction. They are aware their future offers limited options. Even most teachers have already written them off as a lost cause.
Kujo''s gang is part of the school''s illegal society, which is controlled through a rooftop game: the Clapping Game, which is a test of courage. Who wins the game gets to be the society''s leader and rules all gangs throughout Asashi High. No teacher can stand up to the society.
After a round of the Clapping Game, Kujo wins the leadership, which excites his best friend Aoki who wants Kujo to dominate the school with punches of casual violence, but Kujo passively resists.
Aoki eventually realizes his best friend only took part in the Clapping Game to pass the time. Kujo never wanted to be the school''s leader. Devastated, Aoki challenges Kujo for his leadership, and loses.
As Aoki becomes disillusioned, alienated and hostile toward Kujo, friends around them slowly fall apart, bringing their school to a series of mini violent climaxes.


สะสมผลงานของ Ryuhei Matsuda เรื่องอื่นๆดังนี้
 

Gohatto (1999)(บรรยายไทย)

กำกับ:Nagisa Oshima หนังเกย์ที่เข้าชิงปาร์มทองจากคานน์ ปี2000 ผลงานของผู้กำกับสุดฉาวจาก In the Realm of Senses และ Empire of Passionและนี่คือหนังเกย์ที่ระดมดาราดังๆทั้ง บีต ทาเคชิ, ริวเฮ มัตสึดะ, ชินจิ ทาเคดะ และ ทาดาโนบุ อาซาโนะ

 

   

Big Bang Love, Juvenile A (46-okunen no koi) (2006)(บรรยายไทย)

Directer:Takashi Miike หนังเกย์สุดอลังการสีสันจัดจ้าน และจัดองค์ประกอบภาพโดดเด่นมากเรื่องหนึ่งของผู้กำกับสุดซาดิสเจ้าพ่อหนังคัลท์ หนังได้รับเลือกให้เข้าฉายอย่างเป็นทางการในเทศกาลภาพยนตร์กรุงเบอร์ลิน

 

   

9 Souls (2003)(บรรยายไทย)

กำกับ:Toshiaki Toyoda ผู้ต้องขังในคุกที่ห่างไกลพบโพรงที่พื้นเข้าโดยบังเอิญ และนักโทษเก้าคนแหกคุกออกมาได้ บางคนมีเป้าหมายที่แน่นอนในใจ แต่บางคนก็เป็นการตัดสินใจเพียงชั่ววูบ

 

 

   

Collage of our Life (2003)(มีบรรยายไทย)

กำกับ Yukihiko Tsutsum คนชอบถ่ายภาพคงหลงรักหนังเรื่องนี้ได้ไม่ยากการแสดงของเรียวโกะให้ความรู้สึกสว่างสวยงาม

 

 


 

 


เข้าชม : 6443    [ ขึ้นบน ]
ภาพยนตร์เรื่องนี้อยู่ในประเภท: ComingOfAge: originAsian: recommend: SubtitleThai: SubtitleEnglish: NotGayFilmsButGayLikeItหนังเอเชียเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ..ลองเข้าไปดูซิครับ