[ ดูREVIEWทั้งหมด ]

   
Turtles Swim Faster Than Expected (2005)
 (บรรยายไทย)
 
   
 

Directer:Satoshi Miki Writter:Satoshi Miki  Running time:90 min Country:Japan Language:Japanese Genre:Comedy  

Subtitle: English/ไทย  Starring:Juri Ueno ... Suzume Katakura, Yû Aoi ... Kujaku Ogitani, Ryô Iwamatsu ... Shizuo Kugitani,

Eri Fuse ... Etsuko Kugitani, Jun Kaname ... Kato, Masatô Ibu ... Nakanishi

 
 

ภาพยนตร์สีสันจัดจ้าน ว่าด้วยเรื่องธรรมดาที่เหมือนไม่ธรรมดาของคนธรรมดาที่กลายเป็นไม่ธรรมดา..เอะยางงัย??...งงนะเนี่ยะ??


(บทความนี้ตัดมาจาก..http://ladyinlabyrinth.exteen.com/20091019/entry ..ขอขอบคุณท่านผู้เขียนมา ณ.ที่นี้)
ว่าด้วยความเป็นคนธรรมดา..

เขียนโดย ladyinlabyrinth in Films
      เมื่อก่อนเคยพยามจะนิยามความเป็น "คนธรรมดา" ว่ามันเป็นยังไง ด้วยความที่คนรอบตัว (หรือรวมตัวเองด้วยดีเนี่ย -*-) มักจะเป็นคนประเภทที่คนอื่นเรียกว่า "ไม่ใช่คนธรรมดา" แต่หลังจากได้ดูหนังเรื่องนี้แล้ว.. พบว่าการพยายามเป็นคนธรรมดานี่มันยากนะ!!
     ชื่อเรื่องคือ Turtles Swim Faster Than Expected (2005) กำกับโดย Satoshi Miki เป็นหนึ่งในคอลเลคชั่นหนังเพี้ยนๆ ชอบสีสันในหนังมาก จัดจ้านสุดๆ เป็นเรื่องราวของแม่บ้านสุดแสนธรรมดา ที่ทำอะไรซ้ำๆซากๆ โดยมีหน้าที่สำคัญที่สามีให้รับผิดชอบคือ..ให้อาหารเต่า!! และนี่อาจเป็นที่มาของชื่อหนัง(หรอ??) มันคงพิลึกเมื่อเธอต้องมาเป็นสายลับ โดยมีหน้าที่ที่ได้รับคือ การทำตัวให้ดูธรรมดาที่สุด เพื่อไม่ให้น่าสงสัย หรือให้ใครจำได้ หลังจากดูไปเรื่อยๆ เราจะพบการรวมตัวของคนเพี้ยนๆ ที่พยามทำตัวธรรมดา..หรอ?? คนแสดงนำก็คุ้นหน้าคุ้นตาดีอย่าง Juri Ueno ขอซูฮกเลยว่าการแสดงบทเพี้ยนๆ ที่ทำหน้าเหวอๆนี่ ไม่มีใครเกินจริงๆ แล้วเราก็พบว่า เธอเป็นคนที่ทำผมทรงประหลาดๆได้น่ารักกว่าทรงธรรมดาในโปสเตอร์หลายเท่า ถ้าเค้าผ่านมาได้ยิน เค้าจะภูมิใจมั้ยเนี่ย??! แต่ Yu Aoi ที่เล่นเป็นเพื่อนตั้งแต่สมัยเด็กนั้น ออกมาฉากไหน ขโมยซีนได้ทุกฉากจริงๆ!
    Turtles Swim Faster Than Expected หลังจากดูเสร็จก็มานั่งคิดต่อว่า.. การทำตัวให้เป็นคนธรรมดานี่มันทำกันยังไง?? จริงๆ ก็คิดว่าหน้าตาตัวเองดูเป็นคนธรรมดา ที่เดินไปไหนมาไหนราวมนุษย์ล่องหน ไม่เคยรู้สึกว่าคนที่เดินผ่านเค้ามอง หรือสนใจ แต่ไม่ว่าจะไปทำอะไรที่ไหน กลายเป็นว่าคนอื่นจำได้ซะงั้น!
    เริ่มจากป้าร้านข้าวแถวหอ ถึงขนาดที่ว่าจำเมนูโปรดได้ และจำรายละเอียดได้ว่าชอบผักเยอะ เผ็ดนิดเดียวอะไรงี้เลย ถัดมาก็พี่รปภ. นอกจากจำรถได้ ยังจำได้ด้วยว่ารถเสียอีกแล้ว -*- หรือจะเป็นพี่พม่าที่ร้านซักรีด แค่โผล่หน้าไปเค้าก็จะตะโกนมาว่า.. "ม่าวาน เพ่อมาโส่เอ ค่อมาอาพุ่งนี้เดะ"
..... แต่ ก็พอเข้าใจได้ว่า นิสัยส่วนตัว บ๊องๆแบบนี้แล่ะที่คนอื่นเค้าจะจำได้!! ก็เล่นสั่งเมนูเดิมตลอด หรือไม่งั้นก็จะสั่งเมนูอะไรสักอย่างทั้งอาทิตย์ ไหนจะรถเสียเดือนละสองหน แล้วก็ชอบลืมว่าส่งผ้าไปเมื่อไหร่ อะไรอย่างนี้ แล้วอย่างนี้ มันคงยากที่จะทำตัวธรรมดาไม่ให้ใครสนใจ หรือจำได้
..... เลยมาลองคิดว่า จะปฏิวัติตัวเองเป็นคนธรรมดา!! เริ่มจากเสื้อผ้า หลังจากพยายามเลือกเสื้อยืดสีขาวที่ไม่มีลายอะไร กับยีนส์ขาสั้นธรรมดาๆ เพื่อลงไปซื้อของที่เซเว่นใต้หอ ตอน สามทุ่ม แล้วเราก็พบว่า คนทั่วไปเค้าแต่งตัวจะไปเที่ยวด้วยเสื้อผ้าวิบวับ วับๆ แวมๆ กับส้นสูง และหน้าเด้ง ทันใดนั้น สาวหัวฟู หน้าไม่แต่ง กับชุดบ้านๆ เลยดูแปลกซะงั้น T^T หลังจากนั้นก็ไปสั่งข้าว คิดมาแล้วว่าเมนูสุดธรรมดาคือ.. ข้าวไข่เจียว และเป็นอีกครั้ง ที่เราพบว่า.. ไม่มีใครเค้าสั่งอะไรเบสิคไปอย่างนี้ แต่ละคนสั่งเมนูอลังการล้านแปด "ปลาลุยสวน ปลาทอดน้ำปลา ไก่บาร์บีคิว หมูเนื้อทอง.. บลาๆๆ" ด้วยเหตุนี้ การพยายามเป็นคนธรรมดาได้จบลงภายในไม่ถึงชั่วโมง และพบว่า ความผิดพลาดมันอยู่ที่... การนิยามความเป็นคนธรรมดาของเรานี่แล่ะ ไม่รู้จะเป็นคนธรรมดาไปทำไม แค่เพราะไม่อยากแปลก??.. แต่ยิ่งพยามก็ยิ่งแปลก นึกถึงเพื่อนคนนึงที่คอยถามตลอดว่า.. เค้าทำกันอย่างนี้มั้ย เค้าใส่กันอย่างนี้มั้ย บางคนก็คงไม่อยากแปลก แต่นั่นแล่ะ ไอ้คำถามพวกนั้นแล่ะที่ทำให้มันแปลก!! "จะทำอะไรก็ทำๆ ไปเหอะ ถามเยอะแยะ มิใช่เอแบคโพลล์ จะได้รู้ว่ามวลชนเค้าทำสิ่งใด ไม่ทำสิ่งใดบ้าง" แต่บางคนก็อยากจะแปลก ขอให้กูได้แถกจากชาวบ้านไว้ก่อน ก็มีอยู่มากมายรอบตัว...

..................................................เมื่อใครๆ ก็แปลกๆ กันทั้งนั้น!!!!!

 


หนังตัวอย่าง:


Suzume Katagura is an bored housewife, she spends her days doing chores and taking care of her husbands pet turtle. One day she sees an wanted ad for spies, hoping for some excitement she decides to give them a call.

User Reviews
Great fun!
by Unicorn_Blade
  I am kind of surprised to see such low rating and bad reviews.
  To be quite fair, I found the movie a fantastic entertainment. I hardly ever laugh so much during the film as I did yesterday.
First of all, I would not say that plot is nonexistent here. It is pretty chaotic, but that was the point here, and this is where the charm of Turtles lays.
   I see it in a way as a parody of the detective movies with a simple plot (a crime happened, police is chasing them, the criminal is caught). Here we have no crime, the whole spying looks a bit surreal until the very end, the detectives talk nonsense most of the time, the clumsiness of the investigation is hilarious.
   Many scenes look just random, but again this is why they are funny. Dancing hairdresser or the lottery with ''fabulous'' prices might not add much to the development of the spy plot, but they help to create a great impression of a crazy life the main character is leading. It is the accumulation of the surprising elements and the unexpected that put the smile on my face.
   You can also find bits parodying teen movies (Suzume crush on Katou, and their rendez-vous years later), and once again, I could not stop laughing how awkward, but how close to real life that was.
   All in all, I think it is really worth giving it a chance, just sit back and relax, and if you don''t expect a highly intellectual film, you might love it as I did. 

 


เข้าชม : 5063    [ ขึ้นบน ]
ภาพยนตร์เรื่องนี้อยู่ในประเภท: originAsian: FeelGood: SubtitleThai: SubtitleEnglish: curious: recommendหนังเอเชียเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ..ลองเข้าไปดูซิครับ