[ ดูREVIEWทั้งหมด ]

 

 

The Old Man and the Sea (1999)

(บรรยายไทย)

 

 
 

 

(บทความนี้ตัดมาจาก  http://www.pantip.com/cafe/chalermthai/newmovie/oldmansea/oldman.html)
 

The Old Man and the Sea

เฒ่าผจญทะเล

แนว : แอนิเมชั่น
ความยาว : 40 นาที
กำหนดฉาย : 19 กรกฎาคม 2545

The Old Man and the Sea หรือ เฒ่าผจญทะเล เป็นภาพยนตร์ที่ถูกสร้างขึ้น จากอมตะนิยายเรื่องยิ่งใหญ่ ของนักเขียนชาวอเมริกันชื่อดัง เออร์เนสต์ เฮมมิ่งเวย์ (ค.ศ.1899 - 1961) งานเขียนของเขา มีอิทธิพลอย่างยิ่งกับโลกในช่วงศตวรรษที่ 20 หนังสือเล่มต่างๆ ของเขา ถูกแปลเผยแพร่เป็นภาษาต่างๆ กว่า 100 ภาษา มีการนำไปสอนในชั้นเรียนให้กับเด็กนับล้านๆ คนทั่วโลก และยังคงขายได้อย่างสม่ำเสมอ จนกระทั่งทุกวันนี้

โดยความร่วมมือ ระหว่างกลุ่มผู้สร้างภาพยนตร์ บนจอไอแมกซ์ขนาดใหญ่จากหลายประเทศ เนื่องในโอกาสครบ 100 ปี การถือกำเนิด ของนักประพันธ์รางวัลโนเบลผู้นี้ จุดเด่นของภาพยนตร์เรื่องนี้ นอกจากการย้อนเวลานำผู้ชม ไปพบกับเหตุการณ์จำลอง จากเรื่องราวชีวิตจริงของเฮมมิ่งเวย์ ในแต่ละช่วงชีวิต ผ่านภาพยนตร์เชิงสารคดี ที่ซึ่งทำหน้าที่เป็นบทนำให้กับภาพยนตร์แล้ว ยังนำผลงานเขียนชั้นเยี่ยม ที่เคยได้รับรางวัลพูลิตเซอร์ มาถ่ายทอดเป็นภาพยนตร์แอนิเมชั่น บนจอขนาดใหญ่ ที่ใช้เทคนิคการสร้างภาพแอนิเมชั่นรูปแบบใหม่ ซึ่งไม่เคยใช้มาก่อนกับภาพยนตร์เรื่องใดๆ ออกฉายให้ผู้ชมจากทั่วโลก ได้สัมผัสความพิเศษอันยิ่งใหญ่ จากภาพยนตร์เรื่องนี้

เนื่องจากงานเขียนของเฮมมิ่งเวย์ ได้รับอิทธิพลมาจากชีวิตจริงของเขา ทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้มีลักษณะเด่น ที่แตกต่างจากภาพยนตร์เรื่องอื่นๆ โดยมีการแบ่งภาพยนตร์ออกเป็น 2 ส่วนแยกออกจากกัน ในส่วนแรกคือ ภาพแห่งชีวิตเฮมมิ่งเวย์ (Hemingway: A Portrait) ภาพยนตร์เชิงสารคดีความยาว 18 นาที ซี่งจำลองเหตุการณ์ จากเรื่องราวชีวิตของเฮมมิ่งเวย์ เป็นการแนะนำให้ผู้ชม ได้รู้จักตัวตนของนักเขียนผู้นี้ได้ดียิ่งขึ้น ต่อจากนั้นจึงเป็น เฒ่าผจญทะเล (The Old and the Sea) ที่นำบทประพันธ์เรื่องดังของเขา มาถ่ายทอดในรูปแบบของภาพยนตร์แอนิเมชั่น ความยาว 22 นาที จากฝีมือการกำกับของ อเล็กซานเดอร์ เปตรอฟ


ช่วงที่ 1: ภาพแห่งชีวิตเฮมมิ่งเวย์ (Hemingway: A Portrait)

ภาพยนตร์เชิงสารคดี ที่จะนำผู้ชมย้อนเวลา กลับไปพบกับเรื่องราวจากชีวิตจริงของ เออร์เนสต์ เฮมมิ่งเวย์ นักประพันธ์ชื่อก้องโลก ซึ่งจะถ่ายทอดให้เห็นถึงลักษณะนิสัย อารมณ์ และความรู้สึกในการใช้ชีวิต ตลอดไปจนถึงความสนใจ ในเรื่องราวเกี่ยวกับความตายเป็นพิเศษ ที่ติดตัวเขามาตั้งแต่วัยเด็ก จนก้าวเข้าสู่บั้นปลายแห่งชีวิต โดยอาศัยข้อมูลจากหลายเหตุการณ์จริง ที่เกิดขึ้นทั้งกับชีวิต และในงานเขียนของเฮมมิ่งเวย์เป็นพื้นฐานสำคัญ

ขณะเดียวกัน ภาพยนตร์เรื่องนี้ ก็นำเสนอเนื้อหาหลัก ในแง่มุมของความอดทน และการเผชิญหน้าแบบตัวต่อตัว ซึ่งได้กลายเป็นองค์ประกอบ ที่นำไปสู่การดัดแปลงนวนิยายเรื่อง "เฒ่าผจญทะเล" (The Old Man and the Sea) มาเป็นถ่ายทอดเป็นภาพยนตร์แอนิเมชั่น บนจอไอแมกซ์ขนาดยักษ์

เหตุการณ์จากอดีต จะปรากฏสู่สายตาของผู้ชม นับตั้งแต่ปูมหลังของเด็กชายเฮมมิ่งเวย์ ทิ่เริ่มต้นขึ้น ณ ป่าแถบมิชิแกนในปี ค.ศ.1910 จากนั้นจะพาท่องไปในสมรภูมิรบ ของสงครามโลกครั้งที่ 1 ในประเทศอิตาลี ซึ่งเฮมมิ่งเวย์ทำหน้าที่เป็นทหารเสนารักษ์ คอยช่วยเหลือชีวิตเพื่อนทหาร ที่ออกรบอยู่แนวหน้า ขณะเดียวกัน ก็จะได้พบกับความตื่นเต้น จากการแข่งขันวิ่งวัวกระทิง ณ เมืองแพมพลอน่า ประเทศสเปน ซึ่งเป็นหนึ่งในกิจกรรมที่เฮมมิ่งเวย์โปรดปราน และจบการเดินทางเรื่องราวชีวิตของเขาลง ที่ชายหาดคีย์เวสท์ บ้านสุดท้ายของนักประพันธ์ผู้นี้ ซึ่งจะทำให้ผู้ชมได้รู้ถึง แรงบันดาลใจสำคัญ ที่ทำให้เขาเขียนนวนิยายเรื่อง เฒ่าผจญทะเล

นอกจากนี้ ในภาพยนตร์เรื่องภาพแห่งชีวิตเฮมมิ่งเวย์ ยังมีเรื่องราวที่บรรยายถึงบรรดาโปรดิวเซ่อร์ ของสำนักข่าวต่างๆ ในช่วงปี ค.ศ.1961 ซึ่งจะฉายให้เห็นภาพยนตร์เก่าๆ ในอดีตของเฮมมิ่งเวย์ ที่ถูกถ่ายทำและเก็บรวบรวมไว้ โดยเปิดเผยให้เห็นอีกหลายแง่มุม ทั้งในด้านของการเป็นมนุษย์ และเป็นนักเขียนผู้ยิ่งใหญ่ของคนคนหนึ่ง พร้อมกันนี้ ยังนำงานเขียนบทละครสั้นๆ หลายเรื่อง ที่เขาเขียนเก็บสะสมเอาไว้ มาแสดงเพื่อให้ผู้ชมได้รู้จักตัวตน ของนักเขียนผู้นี้ดียิ่งขึ้นด้วย


ช่วงที่ 2: เฒ่าผจญทะเล (The Old Man and the Sea)

พลันที่เสียงเรียก "ซานติเอโก" จาก มาโนลิน เด็กชายที่เป็นเสมือนเพื่อนต่างวัย ก้องเข้าไปในหู ก็ทำให้มโนภาพจากความฝัน ที่ฉายภาพของกลาสีเรือหนุ่มบนดาดฟ้าเรือ ที่กำลังแล่นออกจากทวีปแอฟริกา มองเห็นหมู่สิงโตที่อยู่บนชายฝั่ง ค่อยๆ เลือนหายไป ปลุกให้ชายชราตื่นขึ้นจากหลับใหล เขาคือซานติเอโก ชาวประมงคิวบา ซึ่งเพิ่งจะผ่านพ้นช่วงเวลา 84 วัน ที่ยากลำบากของชีวิต เมื่อไม่สามารถจับปลาได้เลยแม้แต่ตัวเดียว ทั้งที่ในอดีต เขาคือชาวประมงหนุ่มผู้อหังการ และหยิ่งทระนง ตรงกันข้ามกับปัจจุบัน ที่เหลือเพียงชาวประมงชราผู้สิ้นหวัง และกำลังล่วงเข้าสู่บั้นปลายของซีวิต

แม้ชีวิตจะผ่านช่วงเวลาที่สาหัส แต่สำหรับซานติเอโกแล้ว ความหวังครั้งสุดท้ายที่เขาตั้งใจจะทำให้สำเร็จ คือการได้ออกเรือจับปลาเพื่อพิสูจน์ตนเองอีกครั้ง กับชะตาซีวิตอับโชคที่ผ่านมา ขณะที่ความปรารถนาของมาโนลิน ซึ่งหวังที่จะได้ออกไปเรียนรู้ประสบการณ์จากทะเล กับเพื่อนคู่คิดต่างวัย ก็ทำได้เพียงเฝ้ามองดูซานติเอโก ออกเรือไปโดยลำพังในเช้าตรู่วันหนึ่ง ท่ามกลางพื้นน้ำสีเข้มยามอรุณใกล้รุ่ง ภาพเรือของซานติเอโกลอยออกไปไกลเรื่อยๆ จนกระทั่งหายลับไปจากคลองสายตาของมาโนลิน

ในความเวิ้งว้างของอาณาเขตแห่งทะเล ซานติเอโกวาดหวังถึง "ปลา" รางวัลชิ้นใหญ่ของชีวิตที่กำลังรอคอยเขาอยู่ข้างหน้า ขณะที่ความเป็นจริงก็คือ ตลอดเช้านี้เขาตกได้เพียงปลาเหยื่อขนาดเล็กๆ แต่ด้วยความตั้งใจทำให้เขามุ่งมั่นที่จะรอต่อไป จนเมื่อเวลาผ่านไปกว่าครึ่งวัน ในที่สุด สายเบ็ดของซานติเอโกก็ขึงตึงขึ้น จากสิ่งมีชีวิตบางอย่าง มันเป็นปลาขนาดใหญ่ที่เขาไม่เคยคาดคิดมาก่อนว่าจะเจอ... มาร์ลิน ปลากระโทงแทงขนาดยักษ์ยาว 18 ฟุต ติดเบ็ดของชาวประมงชราเข้าแล้ว ถึงตอนนี้ ช่วงเวลาของการต่อสู้เพื่อชีวิตกำลังจะเริ่มต้นขึ้น

ซานติเอโกใช้เวลาตลอดสองวันสองคืน กับการพิสูจน์พลังกับคู่ปรปักษ์ยักษ์ ที่ดึงเขาและเรือออกไปสู่เขตทะเลที่ไกลขึ้นเรื่อยๆ ชายชราไม่อาจที่จะปล่อย หรือแม้แต่ขยับการจับยึดคันเบ็ดที่ถืออยู่ได้เลย เพราะการเปลี่ยนแปลงแม้เพียงเสี้ยววินาที อาจทำให้คู่ต่อสู้ของเขาได้เปรียบ และชนะไปในที่สุด มันเป็นบททดสอบความอดทน ระหว่างคนกับปลายักษ์ ที่มีแรงมหาศาลที่สุดตัวหนึ่ง เวลาที่ทอดนานออกไป ทำให้ความทรงจำในวัยเยาว์จากอดีตของซานติเอโก ฉายภาพชัยชนะของการต่อสู้ครั้งยิ่งใหญ่ ที่เขายื้อยุดเพื่อต่อสู้กับปลายักษ์ ที่แข็งแรงและทรงพลัง กว่า 24 ชั่วโมงในสงครามแห่งชีวิต มันจะต้องเหมือนกับครั้งนี้ ซึ่งชายชรามั่นใจว่า เขาจะเป็นฝ่ายชนะเช่นเดียวกัน ถ้าหากว่าสามารถเอาชนะจิตใจตัวเองได้อีกครั้ง

เมื่อย่างเข้าสู่วันที่สาม ซานติเอโกยังอดทน ที่จะสู้กับมาลินยักษ์จนถึงที่สุด แล้วความพยายามของเขาก็เริ่มสัมฤทธิ์ผล เมื่อมันเหนื่อย และหมดแรงที่จะยื้อกับเขาต่อไป ชายชราใช้กำลังเฮือกสุดท้าย แทงฉมวกไปที่ตัวของมัน เป็นสัญญาณว่าการต่อสู้ยุติลงแล้ว ปลายักษ์ถูกลากมาตรึงไว้ด้านข้างของเรือ แต่ในเย็นวันนั้น โชคร้ายก็กลับมาเยือนเขาอีกครั้ง เมื่อปลาฉลามกระหายเลือดตัวหนึ่ง ตรงรี่เข้ามาจัดการเหยื่อขนาดยักษ์ ที่อยู่ด้านข้างของเรือ มันลากผลงานชิ้นใหญ่ของซานติเอโกออกไป การต่อสู้เริ่มขึ้นอีกครั้ง แต่ในที่สุด ชายชราก็เป็นฝ่ายพ่ายแพ้ เขาล้มตัวลงบนเรืออย่างท้อแท้และหมดแรง ค่ำวันนั้น ซาติเอโกและเรือก็กลับถึงฝั่งพร้อมๆ กับแขกไม่ได้รับเชิญ เป็นฉลามหิวตัวนั้น ที่ยังคงสวาปามปลาของเขาอย่างเอร็ดอร่อย

บนชายหาดไม่ไกลออกไปในตอนเช้าวันรุ่งขึ้น บรรดาชาวประมงและชาวบ้านในแถบนั้น กำลังจับกลุ่มวิพากษ์วิจารณ์อย่างตื่นตะลึง กับภาพของซากปลามาร์ลินขนาดยักษ์ ที่หลงเหลืออยู่ข้างๆ เรือของชายชรา ขณะเดียวกัน ในกระท่อมที่รู้สึกคุ้นเคย เมื่อค่อยๆ เปิดตาขึ้นมาอีกครั้ง ซานติเอโกเห็นใบหน้าที่ฉายแววกังวลของมาโนลิน เพื่อนต่างวัยอยู่เบื้องหน้า แล้วก็พบว่าเขากำลังนอนอยู่บนเตียง ในกระท่อมของตัวเอง หลังจากนอนหลับสนิทอย่างยาวนาน จากความอ่อนเพลียในสงครามแห่งชีวิต ที่เขาเป็นทั้ง "ผู้ชนะ" ...และ "ผู้แพ้" ในเวลาเดียวกัน


จากบทประพันธ์ชิ้นเยี่ยม The Old Man and the Sea รางวัลพูลิตเซอร์และโนเบลของ เออร์เนสต์ เฮมมิ่งเวย์ นักประพันธ์ชาวอเมริกัน ที่ผู้อ่านทั้งโลกรู้จักดี ด้วยความโดดเด่น จากเนื้อหาหลักของเรื่องที่น่าประทับใจ ในเรื่องราวของมิตรภาพต่างวัย และชัยชนะอันยิ่งใหญ่ ที่เกิดขึ้นพร้อมๆ กับความสูญเสีย ของชาวประมงชราคนหนึ่ง ถูกนำมาถ่ายทอดใหม่ เป็นภาพยนตร์แอนิเมชั่น จากภาพเขียนสีน้ำมัน บนจอขนาดยักษ์ของไอแมกซ์ ด้วยฝีมือการกำกับของ อเล็กซานเดอร์ เปตรอฟ ผู้กำกับภาพยนตร์มากประสบการณ์ ที่มีรางวัลด้านภาพยนตร์จำนวนมาก เป็นเครื่องการันตีผลงาน เฒ่าผจญทะเล คือประสบการณ์ไอแมกซ์ 2 มิติครั้งใหม่ ที่จะถ่ายทอดอรรถรสแห่งพลังและอารมณ์ ทุกตัวอักษรจากนวนิยายของนักเขียนผู้ยิ่งใหญ่ เออร์เนสต์ เฮมมิ่งเวย์ ไว้อย่างครบถ้วน

"การพิสูจน์คุณค่าแห่งตัวตน และมิตรภาพระหว่างวัย" คือ บทสรุปแห่งความหมายของชีวิตที่แท้จริง สำหรับซานติเอโก ชาวประมงชรา ผู้เป็นตัวเอกในเรื่องราว จากอมตะนวนิยายเรื่องยิ่งใหญ่เรื่องนี้ อีกครั้งที่ประสบการณ์ไอแมกซ์ จะนำเสนอความประทับใจครั้งใหม่ จากบทประพันธ์ที่อยู่ในหัวใจของผู้อ่านทั่วโลก นำมาถ่ายทอดเป็นภาพยนตร์แอนิเมชั่น ในรูปแบบของภาพเขียนสีน้ำมัน บนจอขนาดยักษ์ของไอแมกซ์ โดยมีรางวัลออสการ์ สาขาภาพยนตร์แอนิเมชั่น ขนาดสั้นประจำปี 2000 เป็นเครื่องการันตี

งานสร้างของ The Old Man and the Sea เป็นผลงานจากความร่วมมือระหว่าง อเล็กซานเดอร์ เปตรอฟ ผู้กำกับภาพยนตร์ฝีมือดีชาวรัสเซีย กับ ปาสคาล เบลส์ โปรดักชั่น บริษัทผู้ผลิตภาพยนตร์ชื่อดังของแคนาดา ที่มีประสบการณ์ การสร้างสรรค์ภาพยนตร์บนจอขนาดใหญ่ มาแล้วอย่างมากมาย โดยนอกจากการเป็นพันธมิตร ของทีมงานสร้างระหว่างสองชาติ คือรัสเซีย โดย พาโนราม่า ฟิล์ม สตูดิโอ แห่งเมืองยาโรสลาฟ ของเปตรอฟ และแคนาดา โดย ปาลคาล เบลส์ โปรดักชั่น แล้ว ยังมีกลุ่มพันธมิตรจากประเทศญี่ปุ่นอีก 3 บริษัท ที่ได้เข้ามาสนับสนุนงานสร้างภาพยนตร์เรื่องนี้คือ อิมเมจิก้า, เดนท์สุ เทค และ เอ็นเอชเค เอ็นเตอร์ไพร์ส 21 ต่างก็ให้ความสนใจ ที่จะเข้าร่วมเป็นทีมงานสร้างภาพยนตร์เรื่องนี้ หลังจากประชุมร่วมกันครั้งแรก ทุกฝ่ายต่างก็เห็นพ้องกับโครงการนี้ และในแต่ละกลุ่ม ต่างก็มีองค์ประกอบสำคัญ ที่จะช่วยสนับสนุนให้สร้างภาพยนตร์บนจอขนาดยักษ์เรื่องนี้ สำเร็จออกสู่สายตาของผู้ชมได้

เหตุการณ์สำคัญๆ ในชีวิตของเฮมมิ่งเวย์ ถูกจำลองปรากฏออกมาในภาพยนตร์ ได้อย่างมีพลัง ไม่ว่าจะเป็นชีวิตในวัยเยาว์ นับตั้งแต่วัยเด็ก จนเติบโตขึ้นมาในมิชิแกน สถานที่ที่ทำให้เขารู้สึกรักในธรรมชาติ, ช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 ในอิตาลี ที่ทำให้เขากลายเป็นวีรบุรุษ, การวิ่งวัวกระทิงอันตื่นเต้น ในเมืองแพมพลอน่า ประเทศสเปน และที่สุดท้ายคือ บ้านพักของเขาที่ชายหาดคีย์เวสท์ รัฐฟลอริด้า ซึ่งเป็นหนึ่งในสถานที่สร้างแรงบันดาลใจ ในการเขียน The Old Man and the Sea ขึ้น

ทีมงานสร้างของ ภาพแห่งชีวิตเฮมมิ่งเวย์ (Hemingway: A Portrait) ได้เลือก อีริค กานูแอล ผู้กำกับภาพยนตร์ ที่ผ่านประสบการณ์ทำงานด้านโฆษณา และซีรี่ส์ทางโทรทัศน์มาอย่างช่ำชอง เป็นผู้รับผิดชอบงานกำกับภาพยนตร์ ที่ย้อนเวลากลับไปสู่เหตุการณ์ชีวิตในอดีตของเฮมมิ่งเวย์ และถือเป็นการกำกับภาพยนตร์บนจอขนาดใหญ่ ที่ท้าทายความสามารถของเขาเป็นครั้งแรก

นับเป็นความท้าทายอย่างยิ่ง สำหรับงานสร้าง เฒ่าผจญทะเล (The Old Man and the Sea) ภาพยนตร์แอนิเมชั่น ในรูปแบบภาพวาดสีน้ำมัน บนจอขนาดใหญ่ ความยาว 22 นาที ผลงานจากการกำกับ และเขียนภาพโดย อเล็กซานเดอร์ เปตรอฟ ผู้กำกับภาพยนตร์ฝีมือดีจากรัสเซีย ซึ่งเคยถูกเสนอชื่อ เข้าชิงรางวัลออสการ์มาแล้วสองครั้ง จากภาพยนตร์เรื่อง The Cow และ The Mermaid ตามลำดับ

เปตรอฟใช้เวลาตลอดระยะเวลากว่า 2 ปี นับตั้งแต่เดือนมีนาคม ปี 1997 จนถึงเมษายน ปี 1999 ดัดแปลงเรื่องราวในนวนิยาย ให้กลายมาเป็นภาพเขียนทีละภาพ เฟรมแล้วเฟรมเล่า โดยใช้วิธีการเฉพาะ ในการสร้างและตกแต่งภาพ ด้วยเทคนิคการใช้นิ้ว กับสีน้ำมันแบบแห้งช้า จนกระทั่งได้ภาพที่งดงาม ซึ่งกลายเป็นผลงานศิลปะชั้นเยี่ยม แบบที่นักสร้างภาพยนตร์แอนิเมชั่น ไม่กี่คนบนโลกนี้จะทำได้ เทคนิคที่เปตรอฟนำมาใช้ กับการสร้างภาพแอนิเมชั่นก็คือ การวาดภาพสีน้ำมัน แบบต่างระดับบนแผ่นกระจก ซึ่งสามารถทำให้เห็นความแตกต่าง ในองค์ประกอบของภาพ ระหว่างฉากหน้าและฉากหลังอย่างเห็นได้ชัด

ขั้นตอนการทำงาน หลังจากที่เปตรอฟพอใจกับภาพ ที่ได้ในแต่ละฉากแล้ว ก็จะค่อยๆ ไล่สี จากฉากหลังขึ้นมาเรื่อยๆ เพื่อทำให้ภาพมีสีเต็มอิ่ม โดยจะทำไปทีละเฟรม จากนั้นก็จะค่อยๆ แก้ไขภาพทีละภาพ แต่ละเฟรม ไปเรื่อยๆ ซึ่งจำนวนภาพทั้งหมด ที่ถูกวาดขึ้นตลอดช่วงระยะเวลากว่า 2 ปี โดยฝีมือของเปตรอฟ มีจำนวนถึง 29,000 เฟรม ทำให้ภาพยนตร์แอนิเมชั่นเรื่องนี้ ถูกสร้างสรรค์ขึ้นมาเป็นงานศิลปะชั้นเยี่ยม


รางวัลเกียรติยศของภาพยนตร์ไอแมกซ์ เรื่อง The Old Man and the Sea

 • เม.ย 2001
   
  • รางวัลภาพยนตร์แอนิเมชั่นยอดเยี่ยม งานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติ ซานดิเอโก (แคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา)
 • มี.ค. 2001
   
  • รางวัลไคโรไพรซ์เหรียญเงิน สาขาภาพยนตร์แอนิเมชั่น
  • รางวัลจูรี่ไพรซ์ สาขาภาพยนตร์แอนิเมชั่นระหว่างประเทศสำหรับเด็ก งานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติ เมืองไคโร ครั้งที่ 11 (ไคโร อียิปต์)
 • ม.ค. 2001
   
  • รางวัลพิเศษ งานเทศกาลภาพยนตร์แอนิเมชั่นนานาชาติ เมืองเตหะราน ครั้งที่ 2 (เตหะราน อิหร่าน)
 • พ.ย. 2000
   
  • รางวัลจูรี่สาขาภาพยนตร์ขนาดสั้น งานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติสำหรับเด็ก เมืองโคเปนเฮเกน (เดนมาร์ก)
 • ต.ค. 2000
   
  • รางวัลภาพยนตร์จากการคัดเลือกของผู้ชม งานประกวดภาพยนตร์นานาชาติ ไอ คาสเทลลี่ แอนนิเมตี้ ครั้งที่ 5 (โรม อิตาลี)
 • ส.ค. 2000
   
  • รางวัลพิเศษ งานเทศกาลภาพยนตร์แอนิเมชั่นนานาชาติ เมืองฮิโรชิม่า ครั้งที่ 8 (ญี่ปุ่น)
 • มิ.ย. 2000
   
  • รางวัลที่ 1 สำหรับภาพยนตร์ขนาดสั้นความยาว 15-30 นาที งานประกวดภาพยนตร์แอนิเมชั่นโลก ครั้งที่ 14 (ซาเกรบ โครเอเซีย)
  • รางวัลชนะเลิศ สาขาภาพยนตร์แอนิเมชั่นขนาดสั้น
  • รางวัลภาพยนตร์มหาชน งานเทศกาลภาพยนตร์แอนิเมชั่นนานาชาติ อันเนอซี่ 2000 (ฝรั่งเศส)
 • เม.ย. 2000
   
  • รางวัลสูงสุด งานเทศกาลภาพยนตร์ไอแมกซ์ 2000 (ไมอามี่ ฟลอริดา)
  • รางวัลภาพยนตร์ 2 มิติ ยอดเยี่ยม (Hemingway: A Portrait and The Old Man and the Sea)
  • รางวัลกำกับภาพยอดเยี่ยม (Hemingway: A Portrait and The Old Man and the Sea)
 • มี.ค. 2000
   
  • รางวัลภาพยนตร์แอนิเมชั่นขนาดสั้นยอดเยี่ยม งานประกาศผลรางวัลออสการ์ ครั้งที่ 72 (ลอสแองเจิลลีส)
  • รางวัลจูทร่า ภาพยนตร์แอนิเมชั่นยอดเยี่ยม งานประกาศผลรางวัลด้านภาพยนตร์ (มอนทรีออล แคนาดา)
 • ม.ค. 2000
   
  • รางวัลชนะเลิศ งานประกวดรางวัลภาพยนตร์ ไมนิชิ เมืองโอฟูจิ (ญี่ปุ่น)
  • รางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยม
  • รางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยม สาขาสารคดีสั้น งานประกาศผลรางวัลภาพยนตร์ และภาพยนตร์ทางโทรทัศน์ยอดเยี่ยมแห่งแคนาดา (Hemingway, A Portrait) (โตรอนโต แคนาดา)
 • ธ.ค. 1999
   
  • รางวัลชนะเลิศ ประเภทภาพยนตร์แอนิเมชั่น งานเทศกาลผู้ผลิตสื่อด้านศิลปะและวัฒนธรรม ครั้งที่ 3 (ญี่ปุ่น)
  • รางวัลชนะเลิศ งานประกวดภาพยนตร์แอนิเมชั่นนานาชาติ แห่งเมืองวิซเซนบอร์ก ครั้งที่ 3 (ฝรั่งเศส)
 • พ.ย. 1999
   
  • รางวัลจูรี่พิเศษ งาน The Flagstaff International Film Festival (Arizona) 2nd Annual World Fest
  • รางวัลชนะเลิศ งาน Cinanima 1999, Espinho (Portugal) งาน RTP Prize (TV broadcast)
  • รางวัลเพลงประกอบภาพยนตร์ยอดเยี่ยม
  • รางวัลชนะเลิศ "ปลาทอง" งานเทศกาลภาพยนตร์แอนิเมชั่นนานาชาติสำหรับเด็ก เมืองมอสโคว์ (รัสเซีย)
 • ต.ค. 1999
   
  • รางวัลชนะเลิศ งานเทศกาลภาพยนตร์แอนิเมชั่นนานาชาติเดอะคร็อก เมืองเคียฟ (ยูเครน)

 


รางวัล:Won Oscar. Another 11 wins & 3 nominations

Academy Awards, USA
Year Result Award Category/Recipient(s)
2000 Won Oscar Best Short Film, Animated
Aleksandr Petrov
 
Annecy International Animated Film Festival
Year Result Award Category/Recipient(s)
2000 Won Audience Award Aleksandr Petrov
Grand Prix Best Animated Short Film
Aleksandr Petrov
 
BAFTA Awards
Year Result Award Category/Recipient(s)
2000 Nominated BAFTA Film Award Best Animated Short Film
Bernard Lajoie
Tatsuo Shimamura
Aleksandr Petrov
 
Burbank International Children''s Film Festival
Year Result Award Category/Recipient(s)
2001 Won Director''s Gold Award Aleksandr Petrov
 
Buster International Children''s Film Festival
Year Result Award Category/Recipient(s)
2000 Won Politiken''s Short Film Award Aleksandr Petrov
 
Cinanima
Year Result Award Category/Recipient(s)
1999 Won Grand Prize Aleksandr Petrov
 
Genie Awards
Year Result Award Category/Recipient(s)
2000 Nominated Genie Best Animated Short Film
Bernard Lajoie
Aleksandr Petrov
Tatsuo Shimamura
 
Jutra Awards
Year Result Award Category/Recipient(s)
2000 Won Jutra Best Animated Film (Meilleur Film d''Animation)
Aleksandr Petrov
 
Krok International Animated Films Festival
Year Result Award Category/Recipient(s)
1999 Won Grand Prix Aleksandr Petrov
 
Mainichi Film Concours
Year Result Award Category/Recipient(s)
2000 Won Ofuji Noburo Award Aleksandr Petrov
To Aleksandr Petrov and the technical staff.
 
Montréal World Film Festival
Year Result Award Category/Recipient(s)
1999 Nominated First Prize (Short Films) Aleksandr Petrov
 
San Diego International Film Festival
Year Result Award Category/Recipient(s)
2001 Won Festival Award Best Animation
Aleksandr Petrov
 
St. Petersburg Message to Man Film Festival
Year Result Award Category/Recipient(s)
2000 Won Special Jury Prize International Competition
Aleksandr Petrov
 
Zagreb World Festival of Animated Films
Year Result Award Category/Recipient(s)
2000 Won First Prize Category C - 15 Min. to 30 Min.
Aleksandr Petrov
 

Plot:


The Old Man and the Sea (Russian: Старик и море) is a 1999 paint-on-glass-animated short film directed by Aleksandr Petrov, based on the novel of the same name by Ernest Hemingway. The film won many awards, including the Academy Award for Animated Short Film. Work on the film took place in Montreal over a period of two and a half years and was funded by an assortment of Canadian, Russian and Japanese companies. French and English-language soundtracks to the film were released concurrently. It was the first animated film to be released in IMAX.

The film follows the plot of the original novel, but at times emphasizes different points.

It opens with the dream sequence of an old man named Santiago, who dreams about his childhood on the masts of a ship and lions on the shores.

When he wakes up, we find out that he has gone 84 days without catching any fish at all. He is apparently so unlucky that his young apprentice, Manolin, has been forbidden by his parents to sail with the old man and been ordered to fish with more successful fishermen. Still dedicated to the old man, however, the boy visits Santiago''s shack in the morning. The next day, before sunrise, Santiago and Manolin make their way to the seashore. Santiago says that he will venture far out into the Gulf to fish. Manolin wants to come, but Santiago insists on going alone.

After venturing far out, Santiago sets his lines and soon catches a small fish which he decides to use as bait. A big fish that he is sure is a marlin takes his bait. Unable to pull in the great marlin, Santiago instead finds the fish pulling his skiff. An unspecified number of days pass in this manner (it''s two), during which the old man bears the tension of the line with his body. On one night, Santiago dreams of his youth, of how he won an arm wrestling match against the strongest black boy in town. On another night, though he is wounded by the struggle and in pain, Santiago dreams that he and the marlin are brothers, swimming through the ocean together. An extended fantasy sequence is animated here by Petrov. Suddenly, he is woken up; the marlin tries to take advantage of the situation and escape (unsuccessfully). As the fish jumps out of the water, the old man sees for the first time just how big it is.

Eventually, the fish begins to circle the skiff, indicating his tiredness to the old man. With each circle, Santiago tries to pull it in a little closer. As the fish swims under the boat, Santiago manages to stab the marlin with a harpoon, thereby ending the long battle.

Santiago straps the marlin to his skiff and heads home, triumphant. However, in a short while, sharks are attracted to the trail of blood left by the marlin in the water. Santiago kills one with his harpoon, losing that weapon in the process. He makes a new harpoon by strapping his knife to the end of an oar to help ward off the next line of sharks and manages to kill a few more. Soon, however, the sharks have devoured the marlin''s entire carcass, leaving only its skeleton. The old man castigates himself for sacrificing the marlin.

The next morning, a group of fishermen gathers around the boat where the fish''s skeleton is still attached. Manolin, worried during the old man''s endeavor, brings him food and drink and finds the old man lying in his cabin. When he wakes, he tells him that they had boats searching for him and that his parents allowed him to fish together once again.


 

 

 

 


เข้าชม : 7381    [ ขึ้นบน ]
ภาพยนตร์เรื่องนี้อยู่ในประเภท: Animation: originRussianEasternEuropean: SubtitleThai: SubtitleEnglish: recommendหนังการ์ตูนเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ..ลองเข้าไปดูซิครับ