[ ดูREVIEWทั้งหมด ]

 

 

Only Yesterday (1991)

(บรรยายไทย)

 

 

 

 

(บทความนี้ตัดมาจาก http://mesia2u.multiply.com/video/item/7/_Only_Yesterday_1991)
 

Only Yesterday

"ในความทรงจำที่ไม่มีวันจาง" (Only Yesterday) หรือในชื่อภาษาญี่ปุ่นว่า Omohide Poroporo หมายถึง “ ความทรงจำแห่งหยดน้ำตา ”

เป็นผลงานภาพยนต์อะนิเมะ ลำดับที่ 6 ของสตูดิโอจิบลิ และเป็นลำดับที่ 2 จากฝีมือการกำกับของอิซาโอะ ทาคาฮาตะ เนื้อเรื่องดัดแปลงจากหนังสือการ์ตูนชื่อเดียวกันของ โฮตารุ โอกาโมโตะ และ ยูโกะ โทเนะ

"ในความทรงจำที่ไม่มีวันจาง" นับเป็นหนึ่งในเรื่องสำคัญของกลุ่มภาพยนตร์แอนิเมชั่นแนวก้าวหน้า (progressive animation) ซึ่งแหวกขนบของภาพยนตร์อะนิเมะที่มีอยู่เดิม โดยเน้นเนื้อหาแบบดรามาสมจริง ซึ่งโดยทั่วไปเชื่อกันว่าเป็นแนวที่อยู่นอกขอบเขตของภาพยนตร์อะนิเมะ อย่างไรก็ตาม ผลงานเรื่องนี้ก็ประสบความสำเร็จทางด้านรายได้อย่างงดงามเมื่อออกฉายที่ประเทศญี่ปุ่นในปี ค.ศ. 1991
 

Photobucket


เรื่องราวของ ทาเอโกะ ในวัยเด็กจากความทรงจำของเธอระหว่างไปพักร้อนที่บ้านญาติที่เมืองยามากาตะ ความทรงจำของ ทาเอโกะ เป็นเรื่องราวทีไม่ปะติดปะต่อกัน เช่นเดียวกับความทรงจำของคนทุกๆคน มีความทรงจำอันหลากหลาย ตั้งแต่ความตื่นเต้นที่ได้กินสัปปะรดเป็นครั้งแรก ความทรงจำเกี่ยวกับแม่ที่เย็นชาที่ต้องการเธอ กินเก่ง มากกว่า เขียนเรียงความเก่งความทรงจำเกี่ยวกับพ่อที่เคร่งขรึมและเคยทำโทษเธอด้วยเหตุผลที่ว่าเธอทำตัวต่อต้าน ฯลฯ ความทรงจำทั้งหมดนี้มีทั้งเรื่องสุขและเศร้าเคล้ากันไป เมื่อเวลาล่วงเลยผ่านไป มันก็เปรียบเสมือนรอยคราบน้ำตาที่ค่อยๆ เหือดหายไป จนไม่สามารถมองเห็นได้ในที่สุด

เมื่อทาเอโกะเดินทางมาถึงเมืองยามากาตะ เธอได้มีความสุขกับการทำไร่ทำสวนและได้พบกับ โทชิโอะ ชายหนุ่มที่ดูจะเข้าถึงจิตใจในส่วนลึกของเธอได้เป็นอย่างดี เขาเหมือนคนที่ใช่สำหรับเธอ แต่หนังไม่ได้เดินตามสูตรหนังรักทั่วไป เพราะเมื่อมาถึงจุดหนึ่ง ทาเอโกะ ต้องมานั่งทบทวนความรู้สึกที่แท้จริงของเธอ ว่าเธอจะหลงรักชนบทนี้เข้าเต็มเปาได้อย่างไร...

หนังนำเสนอเรื่องสลับไปสลับมาระหว่างปัจจุบันกับความทรงจำในอดีตเพื่อเน้นให้เห็นถึงความทรงจำที่ผุดขึ้นมาแบบไม่ปะติดปะต่อ แต่ด้วยความทรงจำนี่แหละที่จะเป็นส่วนประกอบของการตัดสินใจครั้งสำคัญของ ทาเอโกะ ในภายหลัง

 

 


หนังตัวอย่าง:


Plot:

 

A 27-year-old office worker travels to the countryside while reminiscing about her childhood in Tôkyô.

In 1982, Taeko is 27, unmarried, has lived her whole life in Tokyo and now works at a company there. She decides to take another trip to visit her elder sister''s in-laws in the rural countryside to help with the safflower harvest and get away from city life.

While traveling at night on a train to Yamagata, she begins to recall memories of herself as a fifth-grade schoolgirl in 1966, and her intense desire to go on holiday like her classmates, all of whom have family outside of the big city.

During her stay in Yamagata, she finds herself increasingly nostalgic and wistful for her childhood self, while simultaneously wrestling with adult issues of career and love. The trip dredges up forgotten memories (not all of them good ones) — the first stirrings of childish romance, puberty and growing up, the frustrations of math and boys. In lyrical switches between the present and the past, Taeko wonders if she has been true to the dreams of her childhood self.

Finally, she faces her own true self, how she views the world and the people around her, and has to decide what kind of person to become. 

 

คลิกดูรีวิว ผลงานเรื่องอื่นๆของ

Isao Takahata

 

Pom Poko (1994)
(บรรยายไทย)กำกับ โดย อิซาโอะ ทาคาฮาตะ การ์ตูนอนุรักษ์ธรรมชาติอีกเรื่องของจิบลิ เมื่อฝูงทานุกิเริ่มที่จะต่อสู้เพื่อรักษาบ้านของพวกมันเองไว้ จากการรุกรานของมนุษย์
   
My Neighbors the Yamadas (1999)
(บรรยายไทย)กำกับ โดย อิซาโอะ ทาคาฮาตะ ภาพยนตร์คอมิดี้เกี่ยวกับครอบครัวที่พรีเซ็นต์ออกมาในลักษณะหนังสือการ์ตูนลายเส้น ซึ่งแตกต่างจากภาพยนตร์เรื่องอื่นจากสตูดิโอจิบลิเรื่องอื่นๆ อย่างสิ้นเชิง แม้ว่าจะได้รับเสียงวิจารณ์ที่ค่อนข้างดี
   
สุสานหิ่งห้อย Grave of the Fireflies (1988)
(บรรยายไทย)กำกับโดย อิซาโอะ ทาคาฮาตะ การ์ตูนสร้างชื่ออีกเรื่องของ Studio Ghibli สร้างความประทับใจไปทั่วโลกและคว้ารางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมจาก Chicago International Childrens Film Festival ผมว่าเป็นการ์ตูนที่เศร้าที่สุดและกินใจที่สุดเท่าที่มีการสร้างการ์ตูนม

 

 

 

 

 

 


เข้าชม : 5651    [ ขึ้นบน ]
ภาพยนตร์เรื่องนี้อยู่ในประเภท: Animation: originAsian: FeelGood: SubtitleThai: SubtitleEnglish: recommendหนังการ์ตูนเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ..ลองเข้าไปดูซิครับ