[ ดูREVIEWทั้งหมด ]

 

 

Of Gods and Men (2010)

(บรรยายอังกฤษ)

 

 

Directer:Xavier Beauvois  Producer:Pascal Caucheteux,

Etienne Comar Writter:Xavier Beauvois adaptation (dialogue)
Etienne Comar scenario
 Cinematography:Caroline Champetier
Editor:
Marie-Julie Maille   Running time:122 min 

Country:France   Language:Arabic, French

Genre:Drama, History  Subtitle: English
Starring:
Lambert Wilson ... Christian
Michael Lonsdale ... Luc
Olivier Rabourdin ... Christophe
Philippe Laudenbach ... Célestin
Jacques Herlin ... Amédée
Loïc Pichon ... Jean-PierreOf Gods and Men หรือ Des hommes et des dieux (2010)
 

 

(บทความนี้ตัดมาจาก http://www.bloggang.com/viewblog.php?id=nanatakara&date=06-03-2011&group=15&gblog=37)

Of Gods and Men (2010): วิกฤต vs. ศรัทธา

 
หนังดราม่าจากฝรั่งเศสเรื่องนี้ไม่ธรรมดาเลยทีเดียว เพราะว่าซิวรางวัล Grand Prix จากเทศกาลหนังเมืองคานส์ปีล่าสุดมาครอง ซึ่งรางวัลนี้ก็มีศักดิ์ศรีเป็นรองก็แต่เพียงรางวัล Palme d''Or ที่หนังไทยอย่าง ''ลุงบุญมีระลึกชาติ'' ของขวัญใจ"กองเซ็นเซ่อ" บ้านเรา (ตั้งใจพิมพ์ผิด) อย่างคุณพี่เจ้ย อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล ได้มาครอบครองนั่นเอง (ได้ที่สองว่างั้นเหอะ)
 

หลวงพี่กำลังมองตาซึ้งกันอยู่
 

หนังสร้างโดยได้รับแรงบันดาลใจจากเรื่องจริงที่เกิดขึ้นในปี 1995 เมื่อเหล่านักบวชของสำนักสงฆ์แห่งหนึ่งในประเทศอัลจีเรีย ที่อยู่อย่างถ้อยทีถ้อยอาศัยกับเหล่าชาวมุสลิมมาตลอด ต้องเผชิญการทดสอบความศรัทธาครั้งสำคัญ เมื่อเหล่าผู้ก่อการร้ายออกคุกคามชีวิตของชาวต่างชาติ พวกเขาก็เลยต้องสำรวจใจตนเองอย่างหนักว่าจะเอาชีวิตรอดโดยการลี้ภัยหนีไปที่อื่น หรือว่าจะยืนหยัดทำพันธกิจของพระเจ้าอยู่ที่นี่ต่อไป โดยมีความศรัทธาในพระเจ้าเป็นเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจของพวกเขาเท่านั้น
 
Lambert Wilson กับบทผู้นำของสำนักสงฆ์
 

ผลงานของ ผกก.Xavier Beauvois เรื่องนี้พาไปสำรวจชีวิตของบรรดานักบวชนิกายหนึ่งในคริสตศาสนาได้อย่างถึงแก่น เพราะนอกจากจะแสดงให้เห็นชีวิตความเป็นอยู่ของพวกเขาอย่างละเอียดละออแล้ว ยังพาสำรวจลึกลงไปในจิตใจของแต่ละคนด้วย เพราะถึงแม้พวกเขาจะได้ชื่อว่าเป็นผู้ละทุกสิ่งทางโลกแล้ว แต่ก็ยังมีความรู้สึกรักตัวกลัวตายกันอยู่ตามประสามนุษย์ที่ยังมีความอ่อนแอและขีดจำกัด จนหลายครั้งพวกเขาต้องขัดแย้งทางความคิดกันเองและยังต้องต่อสู้กับความกลัวภายในใจของตนอีกด้วย
 

ป๋าชุดดำแกเล่นดีมากๆ
 

หนังเล่าเรื่องไปแบบเรื่อยๆ และแสดงให้เห็นกิจสงฆ์อย่างละเอียดจนบางทีอาจจะชวนเบื่อไปบ้าง ทว่าบทจะรุนแรงก็รุนแรงพอดูทีเดียว (แต่ก็มีไม่เยอะ) ถึงกระนั้นหนังก็ยังน่าสนใจในส่วนของความขัดแย้งภายในใจของบรรดานักบวช ซึ่งนักแสดงแต่ละคนในเรื่องถึงจะ 50 อัพกันหมดแล้วแต่ก็ทำหน้าที่ของตนได้อย่างน่าชื่นชมทีเดียว (โดยเฉพาะคุณป๋าที่หง่อมกว่าเพื่อนที่เล่นดีแบบได้ใจจริงๆ) และหนังยังนำเพลง Swan Lake ของ Tchaikovsky มาใช้ในช่วงไคลแม็กซ์อย่างถึงอารมณ์สุดๆ
 

หนังมีผู้แสดงหลักๆ อยู่เจ็ดคน
 

เพราะเป็นหนังที่เกี่ยวกับนักบวชแบบนี้จึงไม่ใช่หนังที่จะดูแล้วชอบกันได้ทุกคน แต่ถ้าหาแง่มุมที่โดนใจได้แล้วล่ะก็จะพบว่านี่เป็นหนังที่แจ่มมากเรื่องหนึ่งเลยทีเดียว ซึ่งสำหรับคนที่นับถือศาสนาคริสต์แล้ว หนังเรื่องนี้ก็น่าจะโดนใจเป็นพิเศษ เพราะเป็นหนังที่หนุนใจในด้านความเชื่อความศรัทธาในวันมามาก ส่วนสำหรับขาจรทั่วๆ ไปก็จะพบว่าเป็นหนังที่มีดีด้านการแสดง และได้เห็นสิ่งที่นักบวชชาวคริสต์เขาทำกันเชื่อกัน ซึ่งเท่านี้ก็ถือว่าโอเคแล้วล่ะเนอะ
 
  • จุดเด่น: เป็นหนังดราม่าที่สร้างจากเรื่องจริง การแสดงเยี่ยม เล่าเรื่องได้น่าสนใจ แถมเป็นหนังที่ครองรางวัล Grand Prix จากคานส์ด้วยนะเนี่ย พลาดได้ไง
     
  • จุดด้อย: เล่าเรื่องแบบนิ่งๆ เรื่อยๆ จนอาจจะดูน่าเบื่อสำหรับบางคน โดยเฉพาะผู้ที่ไม่ใช่ชาวคริสต์คงจะจูนติดยากหน่อยนะ
     

*ช่วงเพลงในหนัง*
 
Pyotr Ilyich Tchaikovsky
ปีที่แล้วนอกจากหนัง Black Swan ของสาว Natalie Portman จะนำเพลงจากบัลเล่ต์เรื่อง Swan Lake ของคีตกวีเอกชาวรัสเซียอย่าง Pyotr Ilyich Tchaikovsky มาใช้ตลอดงานแล้ว หนังนักบวชเรื่องนี้ยังขอนำบางส่วนมาใช้อย่างได้อารมณ์สุดๆ ในฉาก''อาหารมื้อสุดท้าย'' อีกด้วย นี่ขนาดเพลงมีอายุร้อยกว่าปีแล้วนะเนี่ย แจ่มจริงๆ จ้า
 
MP3: Pyotr Ilyich Tchaikovsky - Swan Theme (Swan Lake, Act II - No. 10 Scene)
 

 

 


หนังตัวอย่าง:


รางวัล:Nominated for BAFTA Film Award. Another 3 wins & 1 nomination

BAFTA Awards
Year Result Award Category/Recipient(s)
2011 Nominated BAFTA Film Award Best Film not in the English Language
 
Independent Spirit Awards
Year Result Award Category/Recipient(s)
2011 Nominated Independent Spirit Award Best Foreign Film
 
London Critics Circle Film Awards
Year Result Award Category/Recipient(s)
2011 Won ALFS Award Foreign Language Film of the Year
 
National Board of Review, USA
Year Result Award Category/Recipient(s)
2010 Won NBR Award Best Foreign Language Film
 
Palm Springs International Film Festival
Year Result Award Category/Recipient(s)
2011 Won FIPRESCI Prize Best Foreign Language Film
Xavier Beauvois
 

Plot:

Under threat by fundamentalist terrorists, a group of Trappist monks stationed with an impoverished Algerian community must decide whether to leave or stay.

The reviews and recommendations were high for this film, and the awards this film has gathered seem to back that up. Taking the plunge to watch this film, I felt as mesmerised as anyone else.

This wonderful true tale is about a group of monks living peacefully in a mountain village in Algeria along with the community it serves, but are now coming under threat for their lives from extremist terrorists. The monks ponder the questions this poses, stay & risk their lives or escape back to France. Or are they the questions? Are the questions not really: stay to serve the community they love & cherish or leave them to suffer alone in fear from the terrorists. There are many questions, and you will be emotionally involved with the monks.

There is surprisingly little if any melodrama in this film. Mostly it is the monks trying to keep their faith and vows, struggling with their conscience and belief in what their fate & role is in the circumstances.

Beautifully shot and exceptionally well acted by everyone, this film will touch the hearts of all who watch it. It''s actually quite a frightening film as we all feel we know what forebodes for these great gentle intelligent men. We empathise fully with them yet watch helpless in their plight.

A film for everyone. Truly great and truly beautiful.


 

 

 

 


เข้าชม : 6661    [ ขึ้นบน ]
ภาพยนตร์เรื่องนี้อยู่ในประเภท: originEurope: SubtitleEnglish: NotGayFilmsButGayLikeIt: recommendหนังยุโรปเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ..ลองเข้าไปดูซิครับ