[ ดูREVIEWทั้งหมด ]

 

 

Gigante (2009)

(บรรยายอังกฤษ)

 

 

 

(บทความนี้ตัดมาจาก

คอลัมน์ อาทิตย์เธียเตอร์
โดย พล พะยาบ
www.aloneagain.bloggang.com
)

Gigante
มนต์รัก รปภ.

Gigante เป็นหนังว่าด้วยการ “แอบรัก” ที่ไม่ซ้ำแบบใคร ด้วยตลอดทั้งเรื่องตัวละครพระ-นางแทบไม่รู้จักกัน ไม่มีปฏิสัมพันธ์กันโดยตรง ไม่มีจุดเปลี่ยนเพื่อให้เกิดพัฒนาการของความรัก แต่สุดท้ายหนังก็พาเราไปสู่ฉากจบแบบแฮปปี้เอ็นดิ้งได้อยู่ดี

ฉากหลังเป็นกรุงมอนเตวิเดโอ ประเทศอุรุกวัย ติดตามเรื่องราวของ ฮารา หนุ่มร่างยักษ์บุคลิกเงียบขรึมผู้คลั่งไคล้เพลงเฮฟวี่ เมทัล ทำงานเป็นพนักงานรักษาความปลอดภัยในซูเปอร์มาร์เก็ต เขาเข้าเวรกะดึก มีหน้าที่หลักคือการนั่งเฝ้าจอมอนิเตอร์จากกล้องวงจรปิดเพื่อตรวจดูความเรียบร้อย พอฟ้าสางก็นั่งรถกลับบ้าน นอนหลับพักผ่อนโดยไม่ลืมเปิดโทรทัศน์ไว้เป็นเพื่อน

ทุกคืนวันผ่านไปอย่างซ้ำซาก ฮาราไม่ได้กระตือรือร้นต่องานที่ทำ ไม่มีเพื่อนร่วมงานที่สนิทเป็นพิเศษ คล้ายว่าเขาอยู่ในโลกส่วนตัวที่ตนเองก็ไม่ได้ยินดียินร้ายกระไรนัก นอกจากดำเนินชีวิตไปแต่ละวันตามที่ควรจะเป็น

กระทั่งหนึ่งในค่ำคืนอันซ้ำซากนั่นเองที่ทำให้โลกของฮาราเปลี่ยนไป เมื่อเขามองเห็นหญิงสาวพนักงานทำความสะอาดชื่อ ฮูเลีย ผ่านจอมอนิเตอร์

ฮูเลียเป็นสาวบ้านนอกที่ไม่มีความโดดเด่นใดๆ แต่กลับดึงความสนใจจาก รปภ.ร่างใหญ่ได้ชะงัด เขาเฝ้าจอมอนิเตอร์โดยไม่ละสายตา สับเปลี่ยนมุมกล้องเพื่อติดตามเธอไปทุกที่ หลังเลิกงานก็แอบเดินตามเพื่อดูว่าเธอไปไหน ทำอะไร แถมบางครั้งยังคอยช่วยเหลือปกป้องเธอโดยที่ฮูเลียไม่เคยรู้เลยว่ามีใครบางคนวนเวียนอยู่ใกล้ๆไม่เคยห่าง

การติดตามเฝ้าดูช่วยให้ฮารารู้จักฮูเลียมากขึ้นเรื่อยๆ แต่เขาก็ขลาดกลัวเกินกว่าจะเข้าไปทำความรู้จักหรือแสดงออกว่ากำลังคิดอะไรอยู่ ผ่านนานวันการติดตามเฝ้าดูหญิงสาวจึงกลายเป็นส่วนหนึ่งในโลกส่วนตัวที่ฮาราไม่อาจตัดขาดได้

กระนั้น ปัญหาเกิดขึ้นเมื่อเกิดความเปลี่ยนแปลงภายในซูเปอร์มาร์เก็ต และผลของความเปลี่ยนแปลงอาจทำให้ฮูเลียต้องหลุดหายไปจากชีวิต

Gigante เป็นหนังอุรุกวัยปี 2009 กำกับและเขียนบทโดย เอเดรียน บินิเอซ เปิดตัวครั้งแรกด้วยการชิงหมีทองในเทศกาลภาพยนตร์เบอร์ลิน และคว้าติดมือมาได้ 3 รางวัล จุดเด่นของหนังอยู่ที่ความเรียบง่าย ทั้งเนื้อหาและวิธีการนำเสนอ มีตัวละครหลักแค่ 2 ตัว ไม่ค่อยมีบทสนทนา เรื่องราวเรียบเรื่อยไม่หวือหวา แต่ยังชวนให้ติดตาม และสร้างความประทับใจได้เกินคาด

ว่าไปแล้วความประทับใจต่อหนังอย่าง Gigante เกิดขึ้นจากองค์ประกอบหรือรายละเอียดชนิดที่เรียกว่าเดินตามสูตร ไม่ได้พลิกแพลงเหนือความคาดหมาย ไม่ว่าจะเป็นการสร้างภาพลักษณ์ขัดแย้งให้ตัวละครนำอย่างฮาราซึ่งเป็นชายร่างใหญ่หน้าโหด ชอบเพลงเมทัลทะลวงหู แต่มีบุคลิกเรียบร้อย ไม่ยุ่งเกี่ยวระรานใคร แถมมีพฤติกรรมแบบเด็กๆ เวลาอยู่กับหลานชาย ขณะที่เรื่องราวของหัวใจก็เหนียมอายขลาดกลัว

ส่วนตัวละครหญิงอย่างฮูเลียที่เป็นสาวบ้านนอกเข้ากรุง ถูกหัวหน้าผู้เข้มงวดดุด่าและถูกคนอื่นพูดลับหลังในเชิงดูถูก ย่อมซื้อใจผู้ชมได้โดยที่ไม่ต้องแสดงอะไรออกมามากมาย แม้จะมีระยะห่างระหว่างเธอกับผู้ชมตลอดเวลาด้วยสถานะที่ไม่ได้เป็นตัวเดินเรื่อง แต่เป็นแค่ตัวละครซึ่งถูกติดตามเฝ้ามองอยู่ห่างๆ

ที่สำคัญ ความรักบริสุทธิ์ของผู้ยากไร้หรือคนชั้นล่างของสังคมซึ่งไร้พิธีรีตอง ตรงๆ ซื่อๆ ย่อมดูจริงใจและสัมผัสได้ง่าย กระทั่งเกิดความประทับใจในที่สุดเมื่อถึงฉากจบที่ไม่ต้องปรุงแต่งจนเกินพอดี
 

บทความสีเขียวต่อไปนี้มีการสปอยนิดหน่อย ไม่อยากรู้ อยากดูหนังก่อน แล้วค่อยกลับมาอ่านนะครับ


ความเรียบง่ายของการนำเสนอที่ใช้ภาพเล่าเรื่องนำพาผู้ชมคืบหน้าอย่างค่อยเป็นค่อยไปเปิดโอกาสให้ผู้สร้างสอดแทรกฉากเรียกรอยยิ้มได้เป็นระยะ ส่วนใหญ่เกิดจากพฤติกรรมแอบซ่อนของฮาราซึ่งต้องคอยหลบเลี่ยง-ปิดบังตัวเองไม่ให้ฮูเลียรู้ เช่นครั้งหนึ่งฮาราต้องแสร้งแวะแผงนิตยสารเพื่อหลบฮูเลียโดยเล่มที่เขาทำทีเป็นหยิบขึ้นอ่านคือนิตยสารสอนถักนิตติ้ง

หรือฉากที่ฮูเลียทำโหลใส่อาหารหล่นแตกเลอะเทอะ ต้องรีบทำความสะอาดก่อนหัวหน้ามาเห็น ฮาราคอยช่วยดูลาดเลาให้โดยที่สาวเจ้าไม่รู้เลยว่ามีการ์ดส่วนตัวคอยปกป้องดูแล

ตัวอย่างสองฉากดังกล่าวส่งให้หนังมีแง่มุมน่ารักเกินตัว ขณะที่ตัวละคร รปภ.ร่างยักษ์ก็ได้ใจผู้ชมจนต้องคอยลุ้นว่าความรักหลบๆ ซ่อนๆ ทั้งตัวตนและความรู้สึกของเขาจะลงเอยอย่างไร

แม้เรื่องราวความรักจะเป็นใจความหลัก แต่ใช่ว่าหนังจะโปร่งเบาเสียทีเดียว แก่นสารหนึ่งซึ่งหนังแฝงไว้คืออิทธิพลของเครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์จอสี่เหลี่ยมอย่างโทรทัศน์และคอมพิวเตอร์ที่เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตผู้คน ทั้งยังกำหนดระยะห่างของความสัมพันธ์ระหว่างกัน

ฮารามีเคเบิลทีวีเป็นเพื่อนแก้เหงา ถึงขนาดที่หากกลับถึงบ้านแล้วพบว่าเคเบิลเสียต้องรีบปีนหลังคาขึ้นไปซ่อมก่อน หรือครั้งหนึ่งเขาจับเส้นแก้เคล็ดให้เพื่อนร่วมงานโดยบอกว่าเรียนจากโทรทัศน์ งานที่เขาทำก็เป็นการนั่งเฝ้าหน้าจอมอนิเตอร์จนรู้สึกไปว่านี่คือช่องทางที่ทำให้เขาได้ใกล้ชิดฮูเลีย ฝ่ายฮูเลียคุยกับคนแปลกหน้าทางอินเตอร์เน็ตกระทั่งนัดเจอกัน เพื่อจะพบว่าต่างคนต่างไม่ได้พึงใจกันอย่างที่คิด

จอสี่เหลี่ยมยังตีความได้ถึงกรงกรอบที่ขังกั้นผู้คน ดังเช่นฮาราถูกบันทึกภาพออกจอขณะหลบฮูเลียหน้าร้านขายโทรทัศน์ เขายืนนิ่งมองตัวเองที่อยู่ในกรอบสี่เล่มจำนวนมากไม่ต่างจากตัวเขาที่กำลังตีกรอบตนเองโดยปิดกั้นการกระทำและความรู้สึกที่แท้จริง

ฉากจบซึ่งตัวละครได้ออกมาอยู่ในที่โล่ง ณ ชายหาดริมทะเล จึงเปรียบได้กับการปลดปล่อยตนเอง กระทั่งเป็นจุดเริ่มต้นของความสัมพันธ์

และอาจมีความรักรออยู่ตรงปลายทาง

 

 


หนังตัวอย่าง:

 

 


รางวัล:7 wins & 2 nominations

Berlin International Film Festival
Year Result Award Category/Recipient(s)
2009 Won Alfred Bauer Award Adrián Biniez
Tied with Tatarak (2009).
Best Debut Film Adrián Biniez
 
Silver Berlin Bear Jury Grand Prix
Adrián Biniez
Tied with Alle Anderen (2009).
Nominated Golden Berlin Bear Adrián Biniez
 
 
Chicago International Film Festival
Year Result Award Category/Recipient(s)
2009 Won Gold Hugo New Directors Competition
Adrián Biniez
 
 
Goya Awards
Year Result Award Category/Recipient(s)
2010 Nominated Goya Best Spanish Language Foreign Film (Mejor Película Hispanoamericana)
Adrián Biniez
 
 
Havana Film Festival
Year Result Award Category/Recipient(s)
2009 Won Grand Coral - Second Prize First Work
Adrián Biniez
 
 
Lima Latin American Film Festival
Year Result Award Category/Recipient(s)
2009 Won Special Jury Prize Adrián Biniez
 
 
San Sebastián International Film Festival
Year Result Award Category/Recipient(s)
2009 Won Horizons Award Adrián Biniez
 
 

Plot:

A chronicle of a supermarket security guard''s obsession with a late-shift janitor.

In Montevideo, Jara works the graveyard shift monitoring security cameras at a supermarket. He''s about 30, solitary, quiet, and big. He watches TV, likes heavy metal, and sometimes works as a bouncer at a disco. One night he notices one of the cleaning crew, Julia; he watches her via the cameras as she works, then follows some days as she goes to an Internet café, the beach, shopping, or the movies. He stays out of her sight and never talks to her. Thinking she may be hiding somewhere in the store with a male co-worker, Jarita breaks some rules and gets suspended. Then, while watching her one evening, she meets a man. What will Jara do? 

 

 

 

 


เข้าชม : 6142    [ ขึ้นบน ]
ภาพยนตร์เรื่องนี้อยู่ในประเภท: originSpanishLatinAfrican: SubtitleEnglish: curious: FeelGood: recommendหนังสเปนและลาตินเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ..ลองเข้าไปดูซิครับ