[ ดูREVIEWทั้งหมด ]

My Neighbor Totoro (1988)

(บรรยายไทย)

 

เขียนบทและกำกับ: ฮายาโอะ มิยาซากิ,

อำนวยการสร้าง: โทฮะรุ ฮารา

แนว: ครอบครัว ผจญภัย

ความยาว 86 นาที,

ภาษาญี่ปุ่น ,

Studio : Ghibli

 

เป็นภาพยนตร์อะนิเมะชั่น ที่ได้รับความนิยมอย่างสูงเรื่องหนึ่ง ของผู้กำกับฮายาโอะ มิยาซากิ ภายใต้การผลิตของสตูดิโอจิบลิ (Studio Ghibli) ค่ายผลิตภาพยนตร์การ์ตูนคุณภาพของโลกค่ายหนึ่งในประเทศญี่ปุ่น มีเนื้อเรื่องเกี่ยวกับชีวิตคนญี่ปุ่นในยุคราว พ.ศ. 2499 (ค.ศ. 1956)


เกร็ดจากภาพยนตร์

  • ชื่อ "โต๊ะโตะโระ" ที่ เม ตั้งขึ้นนั้น เป็นความบังเอิญที่เธอออกเสียงเพี้ยนไปจากคำว่า "โทะโระรุ" ซึ่งเป็นคำเรียกทับศัพท์ของคำว่า Troll ในภาษาญี่ปุ่น ซึ่ง เม เคยเห็นในหนังสือนิทาน เรื่อง "Three Billy Goats Gruff" ที่เธอคิดว่าเป็นสิ่งเดียวกัน ก็เลยตั้งชื่อตามนั้น

  • ตัวโต๊ะโตะโระตัวใหญ่ ยังเป็นสัตว์สัญลักษณ์ของ สตูดิโอจิบลิ ด้วย

  • รถบัสแมว "บาเกะ เนโกะ" มาจากความเชื่อของชาวญี่ปุ่นที่ว่า เมื่อแมวเติบโตขึ้น มันจะมีพลังเวทมนตร์ในการแปลงร่างเพิ่มขึ้นด้วย ซึ่งเรียกว่า "บาเกะ เนโกะ" รถบัสแมวก็คือ "บาเกะ เนโกะ" ตัวที่มองเห็นรถบัสแล้วก็เลยอยากเป็นรถบัส นอกจากเรื่องนี้แล้ว "บาเกะ เนโกะ" ยังถูกกล่าวถึงในการ์ตูนเรื่องอื่นๆของสตูดิโอจิบลิด้วย

  • แม่ของซัทซึกิและเมนั้นเป็นโรคกระดูกสันหลังอักเสบเนื่องมาจากวัณโรคซึ่งเป็นโรคเดียวกับที่แม่ของมิยาซากิในชีวิตจริง

  • ซัทซึกิและเมนั้นเกินในเดือนพฤษภาคมด้วยกันทั้งคู่ ชื่อ "ซัทซึกิ" เป็นภาษาญี่ปุ่นโบราณที่ใช้เรียกเดือนนี้ เช่นเดียวกับ "เม" ที่เป็นคำพร้องเสียงของ May ในภาษาอังกฤษ

  • คำว่า "มักคุโระคุโระสุเกะ" ที่เด็กๆร้องเป็นเพลงในเรื่องนั้นมีหมายความว่า "เจ้าดำเอ๋ย"

  • เมื่อไม่นานมานี้ลูกสาวของนักบินอวกาศคนหนึ่งของญี่ปุ่นส่งเสียงเพลง "Sanpo" (แปลว่าเดินเล่น) ซึ่งเป็นเพลงเปิดเรื่องของ โทนาริ โน โต๊ะโตะโระ ขึ้นไปปลุกคุณพ่อที่กำลังปฏิบัติงานอยู่บนสถานีอวกาศ

  • มีคนเคยถามว่ามิยาซากิจะทำภาคต่อของ โทนาริ โน โต๊ะโตะโระ หรือไม่ คำตอบที่ได้คือ "ไม่" เพราะ Totoro เป็นเพียงสิ่งที่อยู่ในจินตนาการของเด็กทั้ง 2 คนเพื่อชดเชยกับการต้องอยู่ห่างแม่เท่านั้น ในช่วงเครดิตท้ายเรื่องของหนังเมื่อ แม่ของทั้งคู่สามารถกลับมารักษาตัวที่บ้านได้ก็ไม่ได้มีตัวโต๊ะโตะโระปรากฏขึ้นมาอีกเลย แต่จนแล้วจนรอดมิยาซากิก็ทำ "ภาคต่อ" ของ โทนาริ โน โต๊ะโตะโระ จนได้ หากแต่อยู่ในรูปของ ภาพยนตร์อะนิเมะชั่นขนาดสั้น ในชื่อ "เมกับรถบัสแมว" แต่หนังเรื่องนี้มีฉายให้ดูเฉพาะที่พิพิธภัณฑ์สตูดิโอจิบลิเท่านั้น

 


 เข้าชม : 7531    [ ขึ้นบน ]
ภาพยนตร์เรื่องนี้อยู่ในประเภท: Animation: FeelGood: recommend: SubtitleThai: SubtitleEnglish: originAsian: ComingOfAgeหนังการ์ตูนเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ..ลองเข้าไปดูซิครับ