[ ดูREVIEWทั้งหมด ]

 

 

Ponyo on the Cliff by the Sea (2008)

(บรรยายไทย)

 

Directer:Hayao Miyazaki  Producer:Toshio Suzuki Writter:Hayao Miyazaki Music:Joe Hisaishi   Cinematography:Atsushi Okui(director of photography) Editor:Hayao Miyazaki, Takeshi Seyama   Running time:103 min  Country:Japan  Language:Japanese
Genre:Animation | Adventure | Family | Fantasy   
Subtitle: English/ไทย
Starring:

Yuria Nara ... Ponyo (voice: Japanese Version)
Hiroki Doi ... Sosuke (voice: Japanese Version)
Jôji Tokoro ... Fujimoto (voice: Japanese Version)
Tomoko Yamaguchi ... Risa (voice: Japanese Version)
Yûki Amami ... Guranmamare (voice: Japanese Version)
Kazushige Nagashima ... Kôichi (voice: Japanese Version)


 

Ponyo on the cliff by the sea หรือ Gake no ue no Ponyo (2008)เป็นภาพยนตร์แอนิเมชั่นเรื่องล่าสุดของสตูดิโอ Ghibli (จิบลิ) ซึ่งเป็นสตูดิโอที่ทำภาพยนตร์แอนิเมชั่นชื่อดังที่สุดของญี่ปุ่น และเป็นผลงานการกำกับของ ฮายาโอะ มิยาซากิ ที่มีผลงานภาพยนตร์แอนิเมชั่นอันยอดเยี่ยมได้แก่ Spirited Away ภาพยนตร์ที่ครองแชมป์ทำรายได้สูงสุดตลอดกาลของญี่ปุ่น 30.4 พันล้านเยน และภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับรางวัล Best Animated Feature จากเวทีออสการ์ครั้งที่ 75 เป็นภาพยนตร์อะนิเมะเรื่องแรกที่คว้ารางวัลนี้ อีกทั้งยังเป็นภาพยนตร์ที่วาดด้วยมือเรื่องเดียวที่คว้ารางวัลนี้ไปครอบครอง นอกจากนี้ยังมีภาพยนตร์ที่ได้รับความนิยมและถือเป็นภาพยนตร์ที่สร้างชื่อเสียงให้สตูดิโอจิบลิเป็นที่รู้จักอีก ไม่ว่าจะเป็น My Neighbor Totoro และ Princess Mononoke เป็นต้น

- Ponyo on the cliff by the sea เป็นภาพยนตร์ที่ทำรายได้สูงสุดของปี 2008 โดยกวาดรายได้ไปมากถึง 15.5 พันล้านเยน ทิ้งห่างจากภาพยนตร์อันดับที่สองเกือบเท่าตัว แถมทำรายได้ชนะภาพยนตร์จากต่างประเทศไม่ว่าจะเป็น Indiana Jones, Red Cliff, I Am Legend จนไม่เห็นฝุ่น เนื่องจากที่ทำรายได้ถล่มทลายนี่เองทำให้ภาพยนตร์ Ponyo on the cliff by the sea ติดอันดับที่ 5 ในตารางภาพยนตร์ทำเงินสูงสุดตลอดกาลของญี่ปุ่น
 


เรื่องย่อ Ponyo

ที่เมืองเล็กๆ ริมทะเล เด็กน้อยวัย 5 ขวบ โซสุเกะ อาศัยอยู่ในบ้านบนหน้าผาสูงติดทะเลอินแลนด์ เช้าวันหนึ่ง ระหว่างที่เล่นเพลินอยู่บนหาดหินใต้หน้าผา เขาพบปลาทองตัวน้อยๆ ชื่อ โปเนียว ซึ่งหัวติดอยู่ในโหลแยมเก่าๆ โซสุเกะจึงช่วยชีวิตและเลี้ยงเธอไว้ในถังน้ำพลาสติกสีเขียว โปเนียวชอบโซสุเกะมาก ส่วนโซสุเกะก็รู้สึกกับโปเนียวไม่ต่างกัน เด็กน้อยบอกกับปลาทองว่า "ไม่ต้องกลัวนะ ฉันจะปกป้องดูแลเธอเอง" แต่แล้ว ฟูจิโมโตะ พ่อของโปเนียวซึ่งครั้งหนึ่งเคยเป็นมนุษย์ แต่ตอนนี้กลายเป็นเจ้าสมุทรมีชีวิตอยู่ใต้ทะเลลึก ก็บังคับลูกสาวตัวน้อยๆ ให้กลับสู่ท้องทะเล "หนูอยากเป็นมนุษย์ค่ะ!" เธอบอกกับพ่อ ก่อนจะหนีออกมา กลายร่างเป็นเด็กสาว และกลับมาหาโซสุเกะ แต่ระหว่างทาง เธอทำน้ำแห่งชีวิตซึ่งเป็นของเหลวศักดิ์สิทธิ์ของพ่อหลุดรั่วไปในท้องทะเลจนหมดขวด เป็นเหตุให้น้ำทะเลยกตัวขึ้นสูง พี่น้องของโปเนียวกลายร่างเป็นคลื่นยักษ์ถาโถมเข้าใส่บ้านของโซสุเกะบนหน้าผา น้ำทะเลล้นเข้าท่วมจนเมืองเล็กๆ จมอยู่ใต้กระแสคลื่น…

Ponyo on the cliff by the sea คือผลงานล่าสุดของ ฮายาโอะ มิยาซากิ ว่าด้วยเรื่องเด็กหญิงกับเด็กชายตัวน้อยๆ ความรักกับภาระหน้าที่ ทะเลกับชีวิต นอกจากนี้ยังนำเสนอเรื่องราวลึกซึ้งระหว่างแม่กับลูกในยุคสมัยที่เต็มไปด้วยความสับสนวุ่นวายและความไม่แน่นอน
 


ตัวละคร

โปเนียว (ยูเรีย นาระ) ปลาทองตัวน้อยจากทะเล หลังจากได้พบกับโซสุเกะก็ฝันถึงการกลายร่างเป็นมนุษย์
โซสุเกะ (ฮิโรกิ โดอิ) เด็กน้อยสดใสร่าเริงและซื่อสัตย์วัย 5 ขวบ ซึ่งใช้ชีวิตอยู่ในหมู่บ้านเล็กๆ บนหน้าผาสูงชันริมทะเล
ลิซ่า (โทโมโกะ ยามากุชิ) แม่ของโซสุเกะ หญิงสาวผู้เป็นทั้งลูกจ้างในสถานพักฟื้นคนชราซันฟลาวเวอร์และแม่บ้านที่ดี ดูแลทั้งงานนอกบ้านและในบ้านไม่เคยขาดตกบกพร่อง
โคอิจิ (คาซูชิเกะ นากาชิมะ) สามีของลิซ่าและพ่อของโซสุเกะ โคอิจิเป็นกัปตันเรือบรรทุกสินค้าซึ่งตระเวนไปทั่วทะเลอินแลนด์ของญี่ปุ่น จึงไม่ค่อยได้อยู่กับครอบครัว
กรัน มามาเระ (ยูกิ อามามิ) แม่ของโปเนียว และแม่แห่งท้องทะเล
ฟูจิโมโตะ (โจจิ โทโคโร) พ่อของโปเนียว ผู้ชอบเดินทางท่องเที่ยวใต้ท้องทะเลด้วยเรือยอชท์ดำน้ำได้ซึ่งเขาตั้งชื่อให้ว่า บาสกิง ชาร์ค
หญิงสาว (รูมิ ฮิอิรากิ) หญิงสาวท่าทางเหมือนคนหลงยุค ซึ่งโปเนียวและโซสุเกะพบในเรือ ในขณะที่เธอกำลังอุ้มลูกน้อยไว้ในอ้อมอก
บรรดาน้องสาวของโปเนียว (อากิโกะ ยาโนะ) ฝูงปลาทองตัวน้อยๆ ซึ่งถูกจับไปเลี้ยงไว้ในอุโมงค์อะควาเรียม
โทกิ (คาซูโกะ โยชิยูคิ) และ โยชิเอะ (โทโมโกะ นาราโอกะ) หญิงชราบนเก้าอี้วีลแชร์ในสถานพักฟื้นคนชราซันฟลาวเวอร์
โดย วุฒิพล คิรินทร์
betweentheframes@gmail.com
http://www.oknation.net/blog/betweentheframes
http://blog.nationmultimedia.com/betweentheframes/

แทบจะไม่มีอนิเมชั่นหนังเรื่องไหนที่สามารถตรึงคนดูไปกับจินตนาการได้ตั้งแต่ตอนเริ่มเรื่องจนจบได้อย่าง “โปเนียว” (Ponyo on the Cliff by the Sea ) อนิเมชั่นเรื่องล่าของจิบลิสตูดิโอ ผลงานใหม่ล่าสุดของ ฮายาโอะ มิยาซากิ ที่มีเค้าจากนิทานเรื่อง “The Little Mermaid” ของ ฮานส์ คริสเตียน แอนเดอร์สัน จัดเป็นอนิเมชั่นที่โดดเด่นในด้าน "รูปแบบ" และ "เนื้อหา" ระหว่างโลกความเป็นจริงกับโลกจินตนาการ และขณะเดียวกันก็ยังสามารถสอดแทรกสาระสำคัญเกี่ยวกับสมดุลในโลกใบนี้ได้อย่างชาญฉลาดอีกด้วย จนอาจจะเรียกได้ว่านี่เป็นหนังที่พูดถึงนิเวศวิทยาได้อย่างแนบเนียนและลึกซึ้งที่สุดที่เคยมีมาก็ว่าได้
 


ถ้ามองลึกลงไปมากกว่าระดับโครงเรื่องแล้ว “โปเนียว” คือหนังที่ซ่อนประเด็นซับซ้อนกว่าอนิเมชั่นทั่วไป เรื่องราวเริ่มขึ้นเมื่อปลาทองน้อยหนีออกจากการคุมขังบริเวณของคุณพ่อจอมเวทย์ไป สู่ท้องทะเลอันกว้างใหญ่และพบกับโซสุเกะ เด็กผู้ชายวัยห้าขวบที่อาศัยอยู่ริมผา แม่เป็นเจ้าหน้าที่บ้านพักคนชราและคุณพ่อเป็นกัปตันเรือหาปลาต้องมาดูแลโปเนียวทั้งตอนเป็นปลาทองและตอนที่เธอกลายร่างเป็นมนุษย์ โปเนียวได้หลงรักโซสุเกะและโลกบนบกที่เขาอาศัยอยู่เข้าแล้ว ปัญหาอยู่ที่ว่าการที่โปเนียวจะละทิ้งโลกใต้น้ำทำให้เวทย์มนตร์เก่าแก่แตกออกมาและทำให้โลกต้องตกอยู่ในอันตราย ทั้งคู่จึงต้องออกผจญภัยเพื่อกู้สมดุลแห่งโลกให้กลับคืนมาดังเดิม
 


ดูเผินๆเหมือนจะเป็นเรื่องราวน่ารักๆ เป็นเรื่องของเด็กๆ คิดอย่างเด็กๆ แล้วก็ผู้ใหญ่ใจดี เวลาเดือดร้อนก็ดูช่วยกันดี มีการแอบเหน็บๆเรื่องทะเลที่สกปรกซึ่งโยงมาสู่ประเด็นนิเวศวิทยาด้วย ดูเอาสนุกก็ยังได้ อาจจะเป็นเพราะเพลงที่น่ารักมีเด็กร้องเสียงใสกิ๊งๆ น่ารักสดใส สมกับเป็นงานปั้นของมิยาซากิ แม้เรื่องราวจะสดใสร่าเริงตามสไตล์มิยาซากิและดูร่าเริงกว่าเรื่องก่อนหน้านี้ แต่ก็สะท้อนความนิ่งเงียบงันในใจทั้งของมิยาซากิในฐานะพ่อแม่ชาวญี่ปุ่นและลูกชายและเด็กญี่ปุ่น ด้วยปมในใจทั้งจากโปเนียวที่ต้องการแม่ และโซสุเกะที่ไม่ค่อยได้อยู่กับพ่อ ส่วนการคลี่คลายปมในใจของโซสุเกะกลับต่างจากเด็กคนอื่นที่จะเรียกร้องความสนใจ มาเป็นการแสดงความเป็นผู้ใหญ่ด้วยการดูแลผู้อื่นแทน น่าจะเป็นเพราะว่าสไตล์ตัวละครของมิยาซากินั้นจะมากับลักษณะการดำเนินชีวิตในแนวทาง "เยียวยาตัวเองด้วยการเยียวยาผู้อื่น"
 


ที่น่าสังเกตก็ตรงที่บทบาท ของผู้หญิงที่รับบทแม่นั้น ทั้งของโปเนียวและโซสุเกะกลับทำให้เห็นภาพคู่ขนานขึ้นมาชัดเจนมาก โดยเฉพาะแม่ของโซสุเกะที่ต้องดูแลผู้สูงอายุในบ้านพักคนชราแถมต้องดูแลลูกชายเพราะสามีไม่ค่อยอยู่บ้านอีก ส่วนแม่ของโปเนียวนั้นเป็นตัวแทนของการให้ความอบอุ่นและเข้าใจลูกๆ เมื่อเปรียบต่างตัวละครผ่ายชายที่เด่นที่สุดคือพ่อของโปเนียวที่เป็นพ่อที่เข้มงวดกับลูก ๆ

ผู้กำกับมิยาซากิถือเป็นปรมาจารย์ด้านอเนมิชั่นที่ไม่เป็นรองใคร ด้วยการนำเสนอให้ “โปเนียว”เป็นอนิเมชั่นที่ล้ำลึกด้านอารมณ์ ยังคงมีมนตร์ขลังอยู่ตลอดทั้งเรื่อง ด้วยการผสมผสานนิทานเปรียบเทียบ อารมณ์ที่จับต้องได้จริง เข้ากับศาสตร์แห่งจิตวิทยา และเต็มไปด้วยมนต์เสน่ห์ของภาพที่ดูแล้วต้องทึ่ง (เริ่มเรื่องด้วยการใช้ภาพล้วนๆ ไม่มีคำพูดเข้ามาเกี่ยวข้อง แสดงให้เห็นสภาพชีวิตใต้ทะเลได้อย่างน่าทึ่ง) ทำให้เป็นอนิเมชั่นที่สามารถทำให้ดูสนุกได้ไม่ว่าจะเป็นทั้งเด็กหรือผู้ใหญ่ก็ตาม

สำหรับใครก็ตามที่กำลังมองหาหนังประเภทดูสนุกที่มาคู่กับความคิดสร้างสรรค์ ขอแนะนำเรื่องนี้ไปดูกัน แล้วคุณจะรักความเป็นเด็กที่ยังคงอยู่ที่ไหนสักแห่งในตัวคุณเอง ดูจบอาจจะรู้สึกอมยิ้มคนเดียวไปได้หลายวัน
 


รางวัล Awards:6 wins & 3 nominations

Asian Film Awards
Year Result Award Category/Recipient(s)
2009 Won Asian Film Award Best Composer
Joe Hisaishi
Nominated Asian Film Award Best Director
Hayao Miyazaki
Best Film
 
Awards of the Japanese Academy
Year Result Award Category/Recipient(s)
2009 Won Award of the Japanese Academy Best Animation Film
Best Film Score
Joe Hisaishi
 
Mainichi Film Concours
Year Result Award Category/Recipient(s)
2009 Won Ofuji Noburo Award  
 
Venice Film Festival
Year Result Award Category/Recipient(s)
2008 Won Future Film Festival Digital Award - Special Mention
Hayao Miyazaki

 
Mimmo Rotella Foundation Award
Hayao Miyazaki
 
Nominated Golden Lion
Hayao Miyazaki
 
 

 

The son of a sailor, 5-year old Sosuke lives a quiet life on an oceanside cliff with his mother Lisa. One fateful day, he finds a beautiful goldfish trapped in a bottle on the beach and upon rescuing her, names her Ponyo. But she is no ordinary goldfish. The daughter of a masterful wizard and a sea goddess, Ponyo uses her father''s magic to transform herself into a young girl and quickly falls in love with Sosuke, but the use of such powerful sorcery causes a dangerous imbalance in the world. As the moon steadily draws nearer to the earth and Ponyo''s father sends the ocean''s mighty waves to find his daughter, the two children embark on an adventure of a lifetime to save the world and fulfill Ponyo''s dreams of becoming human.

 

 


เข้าชม : 6046    [ ขึ้นบน ]
ภาพยนตร์เรื่องนี้อยู่ในประเภท: Animation: SubtitleThai: SubtitleEnglish: FeelGood: ComingOfAge: originAsian: recommendหนังการ์ตูนเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ..ลองเข้าไปดูซิครับ