[ ดูREVIEWทั้งหมด ]

 

 

Le silence de Lorna (2008)

(บรรยายอังกฤษ)

 

Directer:Jean-Pierre Dardenne, Luc Dardenne   Producer:Jean-Pierre Dardenne,

Luc Dardenne, Denis Freyd Writter:Jean-Pierre Dardenne, Luc Dardenne  

Cinematography:Alain Marcoen Editor:Marie-Hélène Dozo  Running time:105 min   Country:Belgium, France, Italy, Germany   Language:French, Albanian 
Genre:Drama  Subtitle: English
Starring
Arta Dobroshi ... Lorna
Jérémie Renier ... Claudy Moreau
Fabrizio Rongione ... Fabio
Alban Ukaj ... Sokol

 

Le silence de Lorna (2008) หรือ Lorna''s Silence

ชะตาชีวิตของผู้หญิงคนหนึ่งผูกติดกับความรักและกฎของโลกอาชญากรรม ลอร์น่า หญิงอัลบาเนียน สมรู้ร่วมคิดกับแผนการชั่วร้ายของอาชญากร ฟาบิโอ เขาจัดการให้ลอร์น่าแต่งงานหลอกๆ กับ คลอดี้ เพื่อให้เธอได้รับสัญชาติเบลเยี่ยม แล้วให้เธอแต่งงานกับเจ้าพ่อรัสเซียผู้ยอมจ่ายเงินจำนวนมากเพื่อให้ได้สิทธิเช่นเดียวกับลอร์น่า แต่การแต่งงานครั้งที่สองนี้จะเกิดขึ้นก็ต่อเมื่อ ฟาบิโอฆ่าคลอดี้เสียก่อน แล้วลอร์น่าจะปิดปากเงียบได้หรือไม่
 

Lorna''s Silence
Jean Pierre Dardenne and his brother Luc they shot their first fiction movie, Falsch, in 1986. Their third La Promesse, a movie about immigration in Belgium, was a success worldwide in 1996 winning awards in many festivals.
In 1999 they had another hit with Rosetta which won the Palme d''Or at the Cannes Festival.


"The truth is always less interesting than the fiction."
- Jean-Pierre and Luc Dardenne

“เรื่องจริง มีความน่าสนใจน้อยกว่า เรื่องแต่ง เสมอ”
- ผู้กำกับ Jean-Pierre และ Luc Dardenne

Lorna’s Silence ได้รับรางวัลบทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม Best Screenplay และได้รับการเสนอชื่อชิงรางวัล Golden Palm จาก Cannes Film Festival ปี 2008 Lorna’s Silence : ทุกข์ชาวบ้าน

โดย ธีปนันท์ เพ็ชร์ศรี

 

     ถ้าลองว่าเป็นเรื่องชนชั้นล่างที่โดนกรอบของสังคมและเศรษฐกิจกดทับแล้ว สองพี่น้อง ฌอง-ปิแอร์ และ ลุก ดาร์แดน ก็ไม่เป็นสองรองใคร บางทีพวกเขาอาจจะเหนือกว่าคนทำหนังในแนวทางใกล้ๆ กันอย่าง เคน โลช หรือ ไมค์ ลีห์ เสียอีก เนื่องมาจากพี่น้องดาร์แดนให้น้ำหนักกับความสมจริงมากกว่า นั่นก็หมายถึง หนังของพวกเขาจะไม่แสดงอาการฟูมฟายให้เห็น องค์ประกอบที่หนุนให้เกิดอารมณ์จะถูกลดความสำคัญลงมา พวกเขาเล่าเรื่องไปเรื่อยๆ ตามแต่เห็นว่าจำเป็น โดยไม่ได้เข้าไปแตะต้องหรือตัดสินให้เสียเรื่อง

สำหรับ Lorna’s Silence สิ่งที่พวกเขาต้องการจะเล่า คือชีวิตของ ลอร์น่า (อาร์ตา โดโบรชี) สาวชาวอัลบาเนียที่อพยพมาหางานทำในเบลเยี่ยม เธอจ่ายค่าจ้างให้กับ โคลดี้ (เฌเรมี เรนิเยร์) เด็กหนุ่มขี้ยา ให้แต่งงานหลอกๆ กับเธอ เพื่อให้ได้สัญชาติเบลเยี่ยมมาอย่างถูกกฎหมาย

แผนการในชีวิตของลอร์น่ามีอยู่ 2-3 อย่างด้วยกัน เธอเริ่มต้นทำงานในร้านซักรีด และตั้งใจจะหารายได้พิเศษจากการไปแต่งงานหลอกๆ กับชายชาวรัสเซียที่ต้องการสัญชาติเบลเยี่ยมเหมือนกัน หลังจากได้เงินก้อนนั้นมาแล้ว เธอจะได้แต่งงานกับ โซกอล (อัลบาล อูกัจ) แฟนหนุ่มตัวจริงของเธอ ที่หมายมั่นว่าจะเปิดร้านอาหารเล็กๆ ร่วมกัน 

อุปสรรคเพียงประการเดียวของแผนนี้ก็คือ เธอจะทำอย่างไรให้โคลดี้ยอมหย่าขาดกับเธอ ในเมื่อฝ่ายหลังยืนยันว่าขาดเธอไปไม่ได้ และเธอเองก็เหมือนจะผูกพันกับเขาเสียแล้ว

เอกลักษณ์เฉพาะตัวในการเล่าเรื่องของพี่น้องดาร์แดนยังมีให้เห็นครบถ้วน ตั้งแต่การไม่ตั้งหน้าตั้งหน้าอธิบายที่มาที่ไปของเรื่อง แต่ให้ผู้ชมปะติดปะต่อเรื่องเอาเอง, การตัดต่อเปลี่ยนฉากที่ไม่คำนึงถึงความต่อเนื่องของอารมณ์, การสร้างความคลุมเครือให้กับการกระทำของตัวละครอันชวนให้ฉงนฉงาย

ถึงแม้จะมองเห็นได้ชัดเจนว่า พี่น้องดาร์แดนเป็นผู้นิยมความสมจริง แต่พวกเขากลับยอมรับว่า ลอร์น่า คือตัวละครที่พวกเขาสร้างขึ้นตามอย่างตัวละครในนิยาย ดูเหมือนจะเป็นฉากหลังเท่านั้นที่คงเงื่อนไขเหมือนจริงไว้

ลุก ดาร์แดน อธิบายความอย่างง่ายๆ ในบทสัมภาษณ์ชิ้นหนึ่งว่า “มันเป็นเรื่องเกี่ยวกับหญิงสาวคนหนึ่งซึ่งเจอแต่ความสิ้นหวัง แต่เธอกลับหวังว่าทุกอย่างต้องมีทางแก้ เธอมีศรัทธาราวกับว่าตนเองเป็นพวกเคร่งศาสนา ทั้งๆ ที่เชื่อว่า พระเจ้าได้ตายไปแล้ว… จะเป็นไปได้อย่างไรกัน เมื่อหญิงสาวผู้ไม่เชื่อในพระเจ้า กลับเชื่อมั่นว่าทุกอย่างย่อมเป็นไปได้? ความหวังเหล่านี้มาจากไหน? หล่อนเป็นคนแปลกประหลาด ไม่ปกติธรรมดา ตัวละครในนิยายมักจะเป็นอย่างนี้ คือพวกเขาจะว่ายทวนกระแสน้ำตลอดเวลา”เป็นไปได้เหมือนกันว่า พี่น้องดาร์แดนอาจจะคิดว่า “พระเจ้าได้ตายไปแล้ว” อย่างที่ ฟรีดิช นิทเช่ (1) เคยกล่าวเอาไว้ พวกเขาคงสะท้อนความจริงข้อนี้คล้ายๆ กับที่ โธมัส ฮาร์ดี้ (2) แสดงให้เห็นในนิยายของเขา คือเมื่อมนุษย์เชื่อว่าไม่มีพระเจ้าแล้ว มนุษย์ก็เปลี่ยวเหงาอย่างเดียวดายกลางจักรวาลอันกว้างใหญ่ ยอมจำนนต่อชะตากรรมอันหาที่มาที่ไปไม่ได้

 

อันที่จริง ชะตากรรมของเหล่าตัวละครในหนังของพี่น้องดาร์แดน ก็ไม่ถึงกับไร้เหตุผลโดยสิ้นเชิง แต่มันกลับเกี่ยวพันกันอย่างแน่นหนากับสภาพทางสังคม นโยบายเศรษฐกิจและการเมืองของยุโรปหลังสิ้นสุดสงครามเย็น การเปลี่ยนผ่านสหัสวรรษใหม่ การรวมตัวของประเทศในสหภาพยุโรป และการประกาศใช้สกุลเงินยูโร ฯลฯ

ลอร์น่าเข้ามาในเบลเยี่ยมเพราะปัจจัยเรื่องปากท้องเพียงอย่างเดียว แต่ในท้ายที่สุดเธอต้องออกไป พร้อมด้วยปัญหายุ่งยากใจอีกจำนวนหนึ่ง ความมั่นคงทางการเงินที่ฝันเอาไว้นั้นไม่ต้องพูดถึงอีก มันพังทลายลงไปพร้อมๆ กับความมั่นคงทางจิตใจของเธอเอง
Sokol and Lorna, two Albanian emigrants in Belgium, dream of leaving their dreary jobs to set up a snack bar. They need money, and a permanent resident status. Claudy is a junkie - he needs money to satisfy his addiction. Andrei, the cigarette smuggler, must hold up for a while outside Russia; he has loads of money. Fabio, the Italian taxi driver and aspiring gang boss, elaborates a clever scheme: he will pay Claudy to marry Lorna so that she acquires a Belgian citizenship. Then she is to re-marry Andrei, who will in this way obtain the coveted EU passport - and pay a hefty price to Fabio and Lorna for the service. Like all plans, this one will not survive the contact with reality.
  รางวัล Awards:2 wins & 3 nominations

Cannes Film Festival
Year Result Award Category/Recipient(s)
2008 Won Best Screenplay Jean-Pierre Dardenne
Luc Dardenne
Nominated Golden Palm Jean-Pierre Dardenne
Luc Dardenne
 
César Awards, France
Year Result Award Category/Recipient(s)
2009 Nominated César Best Foreign Film (Meilleur film étranger)
Jean-Pierre Dardenne
Luc Dardenne
Belgium.
 
European Film Awards
Year Result Award Category/Recipient(s)
2008 Nominated European Film Award Best Actress
Arta Dobroshi
 
Lumiere Awards, France
Year Result Award Category/Recipient(s)
2009 Won Lumiere Award Best French Language Film (Meilleur film francophone)
Jean-Pierre Dardenne
Luc Dardenne
 

 

 

 


เข้าชม : 16316    [ ขึ้นบน ]
ภาพยนตร์เรื่องนี้อยู่ในประเภท: originEurope: NudeFilms: SubtitleEnglish: recommendหนังยุโรปเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ..ลองเข้าไปดูซิครับ