[ ดูREVIEWทั้งหมด ]

 

 

Gauche the Cellist (1982)

(บรรยายไทย)

 

กำกับ:Isao Takahata   สร้าง:Kôichi Murata  เขียนบท:Isao Takahata  บทประพันธ์:Kenji Miyazawa  ดนตรี:Michio Mamiya  งานภาพ:Toshiaki Okaseri  ตัดต่อ:Keiko Sugiyama   เวลา: 63 min
ประเทศ:Japan  ภาษา:Japanese  แนว:Animation | Fantasy | Music  Subtitle: English/ไทย

นักแสดง: Hideki Sasaki ... Gauche, Fuyumi Shiraishi ... Cat

 

การ์ตูนเก่าๆอีกเรื่องของ สตูดิโอ จิบลี เป็นเรื่องราวของนักเชลโล่หนุ่มที่ชื่อโกช ด้วยความที่ฝีมือยังไม่เข้าขั้น เขาจึงมักจะถูกตำหนิจากวาทยากรอยู่เสมอ แต่ด้วยความช่วยเหลือของสัตว์ทั้งหลาย เรื่องราววุ่นวายจึงเกิดขึ้น

 


 

(บทความนี้ ตัดมาจาก http://www.dvddiary.com/phpBB/viewtopic.php?topic=6338&forum=9&

start=0)

Animation เรื่องนี้สร้างจากบทประพันธ์ของ Miyazawa Kenji ซึ่งเป็นนักประพันธ์ซึ่งมีผู้ชื่นชอบงานของเขามากที่สุดคนนึงในญี่ปุ่น กำกับการแสดงโดย Takahata Isao ผู้กำกับฝีมือดีแห่ง Studio Ghibli นั่นเอง ผลงานเรื่องนี้ถูกสร้างเสร็จในปี ค.ศ. 1982 โดยใช้เวลาในการสร้างทั้งหมด 6 ปี
 


Gauche the Cellist เป็นเรื่องราวของนักเชลโล่หนุ่มที่ชื่อโกช ด้วยความที่ฝีมือของโกชยังไม่เข้าขั้น เขาจึงมักจะถูกตำหนิจากวาทยากรอยู่เสมอ เขามีความตั้งใจที่จะปรับปรุงการเล่นให้ดีขึ้น แต่วาทยกรมักจะพูดเสมอว่าไม่มีเวลาจะมาสอนความรู้พื้นฐานให้กับใคร ด้วยความช่วยเหลือที่ไม่คาดคิดจากสัตว์ต่างๆ ที่แวะเวียนเข้ามาพบเขาในยามค่ำคืน ทำให้เขาสามารถแก้ไขจุดบกพร่องต่างๆ ของตัวเองได้ ในคืนแรกแมวตัวหนึ่งเข้ามาหาโกชที่บ้าน แล้วบอกเขาว่าเสียงเชลโล่ของเขาเหมาะสำหรับกล่อมนอนมาก ทำให้โกชได้คิดว่า เสียงเชลโล่ของเขาไม่มีพลังและความรู้สึกเพียงพอ แมวได้ขอให้เขาเล่นเพลง Traumerei ของ Robert Schumann ให้ฟัง แต่โกชกับเอาผ้าอุดหู แล้วเล่นเพลง Indian Tiger-Hunting อย่างใส่อารมณ์เต็มที่แทน ในคืนที่สอง นกกาเหว่าได้สอนให้เขาเล่นซ้ำในแต่ละท่อนของเพลงจนกว่าจะถูกต้อง ถึงแม้มันจะเป็นจุดที่เล็กน้อยก็ตาม ในคืนที่สาม ลูกทานูกิที่เข้ามาหาโกชพร้อมกลองขนาดเล็ก ทำให้เขารู้ตัวว่าจะต้องรักษาจังหวะของตัวเองให้ดี และในคืนที่สี่ แม่หนูพาลูกหนูที่กำลังป่วยมาให้โกชรักษา สอนให้เขารับรู้ถึงความอ่อนโยนของดนตรี ว่าดนตรีของเขามีผลต่อทุกสิ่งรอบๆ ตัวของเขา ความสำคัญของมันไม่ใช่เพียงเฉพาะตัวของโกชเอง แต่รวมถึงทุกๆ คนที่อยู่รอบข้าง
คืนหนึ่งหลังจากที่แสดงดนตรีเสร็จ วาทยากรได้สั่งให้เขาออกไปเล่นดนตรีให้ผู้ชมฟังเพียงคนเดียว โกชรู้สึกโกรธและคิดว่าทุกคนกำลังกลั่นแกล้งเขาเหมือนกับที่แมวเคยทำเขาจึงเล่นเพลง Indian Tiger-Hunting โดยไม่ลืมสิ่งที่ได้เรียนรู้จากสัตว์ต่างๆ ท้ายที่สุดทุกคนที่ได้ฟังเพลงของเขาก็พอใจมาก แม้แต่วาทยากรผู้เกรี้ยวกราดอยู่เนืองนิจ ก็เข้ามาแสดงความยินดีกับเขาอย่างจริงใจ ในที่สุดเขาก็รู้สึกตัวว่าในคืนที่สัตว์ทั้งหลายแวะเวียนมาหาเขา ได้ช่วยสอนในสิ่งที่เขาขาดหายไป แล้วก็นึกเสียใจที่ตะโกนใส่พวกสัตว์ทั้งหลาย และรู้สึกสำนึกบุญคุณในสิ่งที่แมว, นกกาเหว่า, ลูกทานูกิ, และหนู ได้กระทำให้เขา
 ชอบแมวในเรื่อง หน้าตามันดูตลกดี เลยแคปรูปมันมา

 


Gauche the Cellist (セロ弾きのゴーシュ, Sero Hiki no Goushu?, also transliterated Gorsch the Cellist or Goshu the Cellist) is a short story by the Japanese author Kenji Miyazawa. It is about Gauche, a struggling small town cellist who is inspired by his interactions with anthropomorphized animals to gain insight into music. The story has been translated into English and Italian, and was adapted into a critically acclaimed animation in 1982 by Isao Takahata. It had previously been adapted to the screen several times.

 

รางวัล

Mainichi Film Concours
Year Result Award Category/Recipient(s)
1982 Won Mainichi Film Concours Ofuji Noburo Award
Isao Takahata
 

 

 

 


เข้าชม : 6983    [ ขึ้นบน ]
ภาพยนตร์เรื่องนี้อยู่ในประเภท: Animation: originAsian: SubtitleThai: SubtitleEnglish: FeelGoodหนังการ์ตูนเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ..ลองเข้าไปดูซิครับ