[ ดูREVIEWทั้งหมด ]

 

ร์ รื่ นี้ ป็ นึ่   '' นั ค่ น่ ดู ''  ถู ก ย ก ย่ อ ง ว่ า ย อ ด เ ยี่ ย ม

 

   
The Little Soldier (1960)
 (บรรยายไทย)

ควรค่าน่าดูตรงที่ : เป็นผลงานเรื่องที่2ของJean-Luc Godard ผู้กำกับหัวแถว French New Wave เป็นภาพยนตร์เรื่องแรกที่ได้ร่วมงานกับ Anna Karina แต่ภาพยนตร์ถูกแบน และออกจำหน่ายอีก3ปีต่อมา

 
 

Director:Jean-Luc Godard ProducerGeorges de Beauregard: Written by:Jean-Luc Godard Music:Maurice Leroux Cinematography:Raoul Coutard Edited:Agnès Guillemot, Lila Herman, Nadine Marquand  Running time:88 min. Country:France Language:French Genre:War, Drama Subtitle:English, ไทย  Starring:Michel Subor ... Bruno Forestier,

Anna Karina ... Veronica Dreyer, Henri-Jacques Huet ... Jacques, Paul Beauvais ... Paul, László Szabó ... Laszlo,
Georges de Beauregard ... Activist Leader (uncredited), Gilbert Edard ... (uncredited),
Jean-Luc Godard ... Man at Railway Station (uncredited)
 

Storyline:
The Little Soldier (French: Le Petit Soldat) is a 1960 French film, written and directed by French filmmaker Jean-Luc Godard, but not released until 1963. It was Godard''s first film with Anna Karina, who starred as Véronica Dreyer alongside Michel Subor (as Bruno Forestier).

During the Algerian War, Bruno Forestier lives in Geneva to escape the enlistment in France. Working for French intelligence, he is ordered to kill Palivoda, who is pro-FLN (National Liberation Front of Algeria), to prove he is not a double agent. Refusal and hesitation keep him from carrying out the assassination.

Meanwhile, he meets and falls in love with Véronica Dreyer, who helped the FLN. Bruno plans to leave with her for Brazil, but is captured and tortured by Algerian revolutionaries.

He escapes, and agrees to kill Palivoda for the French in exchange for passage to Brazil for himself and Veronica. However, the French discover Veronica''s ties to the FLN, and torture her to death.
 


Special Features:
- Abridged Commentary with David Sterritt
- Filmographies


Trailer:


   

Review:

(บทความนี้ตัดมาจาก..http://a--bellamy.com/รีวิว-little-soldier/..ขอขอบคุณท่านผู้เขียนมา ณ.ที่นี้)

The Little Soldier(Jean-Luc Godard, France, 1963)
โดย A-Bellamy

คุณบรูโน่ (Michel Subor) เป็นคนฝรั่งเศสที่หนีมาอยู่เจนีวา เพื่อเข้าร่วมกลุ่มหัวรุนแรงฝ่ายขวาที่ซ่องสุมกำลังจัดการพวกฝ่ายซ้ายที่ ต้องการปลดแอกแอลจีเรียให้เป็นเอกราชจากฝรั่งเศส แต่คุณบรูโน่ได้รับ บททดสอบให้ไปฆ่าชาวสวิสคนหนึ่งที่เป็นพวกฝ่ายซ้าย เพื่อพิสูจน์การเป็นฝ่ายขวาของเขาเอง คุณบรูโน่หลงรัก หญิงสาวเวโรนิก้า(แอนนา คาริน่า) ตั้งแต่ครั้งแรกที่พบเจอ แต่เธอกลับอยู่ฝ่ายซ้ายซะนี่ทำให้ เขาและเธอ จึงอยู่คนละข้างอุดมการณ์กัน

นี่คือหนังยาวเรื่องที่ 2 ของคุณ ฌอง ลุค โกดาด์ ต่อจากเรื่อง Breathless(1960) แต่หนังถูกแบนเสียก่อน กว่าจะได้ฉายก็ปี 1963 เข้าไปแล้ว เหตุที่แบนเพราะคุณโกดาด์เล่น สร้างฉากทรมานระหว่างสองฝ่าย ซึ่งอาจทำให้หนังมันเป็นเชื้อเพลิงรุนแรงในโลกแห่งความเป็นจริงได้

แล้วที่น่าสนใจ คุณบรูโน่ พูดประโยคหนึ่งว่า “การถ่ายภาพเป็นความจริง ภาพยนตร์เป็นความจริง 24 เฟรมต่อวินาที” ซึ่งทำให้รู้สึกว่าหนังเป็นภาพแห่งจริงในระดับใดระดับหนึ่งเสมอ หรือสามารถยกฐานะให้ภาพยนตร์มีความเป็นจริงไปโดยปริยาย ซึ่งหนังก็พยายามสะท้อนความจริงด้วยการสะท้อนสงครามปฎิวัติแอลจีเรียในช่วง นั้นพอดิบพอดี

แต่หนังของคุณโกดาด์ก็ไม่ใช่หนังที่ถ่ายทอดแต่เรื่องของการเมืองแต่เพียวๆ หรอกนะ เพราะคุณโกดาด์ก็ยังสร้างความโรแมนติกเหมือนหนังรักเข้าไปผสมผสานได้อยู่ เสมอ อีกทั้งชอบตั้งคำถามต่ออัตลักษณ์ของตัวละครหลักโดยเฉพาะในตัวบรูโน่ เพราะอะไรน่ะหรอ

ก็บรูโน่ มันเป็นอะไรไม่รู้ ทั้งๆที่ตัวเองรักฝรั่งเศสมาก แต่ก็ไม่ได้ชาตินิยมจ๋า ที่ต้องเข้ามาอยู่ฝ่ายขวา แล้วต้องไปฆ่าฝ่ายซ้าย เพื่อยืนยันอุดมการณ์ตัวเอง เขากลับฆ่าไม่ลง ทำให้ถูกฝ่ายซ้ายพวกอาหรับไหวตัวทันและจับเขาไปทรมานอย่างเหี้ยมโหด แต่บังเอิญหนีออกมาได้ ทำให้ตัวคุณบรูโน่เองต้องมานั่งขบคิดเชิงปรัชญาตามสไตล์หนังคุณโกดาด์ ว่าเฮ้ยเรานี้ต้องยังไง อัตลักษณ์เราคืออะไร แล้วเรามีอิสระจริงหรือเปล่า ที่ทำให้คุณผู้ชมสนุกได้ถ้าลับสมองความคิดไปกับคำพูดของตัวละคร

อีกทางด้านหนึ่งคุณบรูโน่ ก็ต้องยึดหลักอุดมการณ์แล้วว่า จะเอาเช่นไรกับตัวเอง จะซ้ายหรือขวา มันสำคัญชนาดไหนเช่นเดียวกันกับ เวโรนิก้า เอง ที่ดันอยู่ข้างตรงข้ามกับ บรูโน่ ด้วยทำให้เธอตกอันตราย หากฝ่ายของบรูโน่มาพบเจอ

หากคุณเคยดูหนังโกดาด์ ก็คงจะคุ้นชินพอสมควรกับการทำหนังในแบบแฮนด์เฮลด์ ตัวละครปัญญาชน พูดพร่ำตั้งคำถามเชิงปรัญชาและตัวตนของตัวเองและใช้ความเป็นหนังรักโรแมนติก หวานแหววตัวละครผู้หญิงมีเสน่ห์น่ารัก ที่ทำให้ผู้ชมเคลิบเคลิ้มไป แม้จะจบไม่ค่อยอุดมสุขเท่าไหร่นัก แต่ก็สร้างคำถามให้คนดูอยู่ได้พอสมควร

สุดท้ายแล้วอุดมการณ์ของการเมืองมันสำคัญแค่ไหนกัน การที่เราต้องลงหลักปักฐานกับข้างหนึ่งข้างใดโดยต้องฆ่าแกงกันนี้ มันมีความชอบธรรม คุณธรรมเท่าไหร่ ซ้าย-ขวา เหลือง-แดง อุ้ย หลุดมือไป มันสำคัญขนาดนั้นเชียวหรือ สุดท้ายเรามีอิสระในการเลือกหรือเปล่านะ คุณบรูโน่ บอก เวโรนิก้า ว่าผมไม่ชอบเป็นนักแสดง เพราะนักแสดงต้องถูกสั่งให้ทำตาม ไม่มีอิสระเท่าที่ควร ซึ่งนี่ย้อนแยงกับสิ่งที่ตัวเขาเป็นเพราะตัวเขากำลังเล่นเป็นนักแสดงของคุณ โกดาด์อยู่ มันก็คงคล้ายกันว่า การที่เราต้องลงหลักปักฐานแบ่งขั้วอุดการณ์ทางการเมืองของเรานั้น ที่เราคิดว่าเรามีอิสระทางเลือกนั้น สุดท้ายเรามีอิสระจริงหรือเปล่า หรือเราต้องถูกบังคับให้ต้องเลือกเพื่อเป็นขั้วขัดแย้งของอีกฝ่ายเสมอ 


เข้าชม : 3017    [ ขึ้นบน ]
ภาพยนตร์เรื่องนี้อยู่ในประเภท: BlackAndWhite: classic: curious: originEurope: recommend: SubtitleEnglish: SubtitleThaiหนัง classicเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ..ลองเข้าไปดูซิครับ