[ ดูREVIEWทั้งหมด ]

   

 

Fractale (2011)

(3แผ่นจบ) + แถมฟรี CDเพลงประกอบ
 (บรรยายไทย)

 
   
 

Director:Yutaka Yamamoto Writter:Hiroki Azuma, Mari Okada, Yutaka Yamamoto  Episodes: 11 Running time:253 mins  Country:Japan Language:Japanese Genre: adventure, science  Subtitle:ไทย  Starring: Yu Kobayashi as Clain,

Kana Hanazawa as Nessa, Minami Tsuda as Phryne, Mitsuru Miyamoto as Barrot, Shintarō Asanuma as Sunda,
Sumi Shimamoto as Moeran, Yuka Iguchi as Enri

 

!!! แถมฟรี CD เพลงประกอบ !!!!

พิเศษสุด!! เมื่อสั่ง Fractale (2011)

(3แผ่นจบ) แถมฟรี CDเพลงประกอบ อีก 1แผ่น ครับผม

 Fractale Original Soundtrack

โดย KANO SOUHEI 

Featuring: AZUMA HITOMI

+

 

 

(บทความนี้ตัดมาจาก..http://eva-tabris.exteen.com/20110407/fractale-1..ขอขอบคุณท่านผู้เขียนมา ณ.ที่นี้)
Fractale-อนิเมะปรัชญาเหนือล้ำความเป็นแฟนตาซี
เขียนโดย ผ้าห่มคุง

     Fractale อนิเมะ ความยาว 11 ตอนจบ ฉายตอนแรกทางสถานีโทรทัศน์ฟูจิทีวี ในวันที่ 14 มกราคมที่ผ่านมา (วันเกิดคุจิกิ ลูเคียในบลีชอ่ะครับ //โดนเตะ) แต่เดิมเป็นคอมมิคของค่าย square enix ค่ายชื่อดังที่เราคุ้นเคยกันดีจากสื่อในวงการอนิเมะต่างๆ พูดถึงแฟรกเทลคงไม่พ้นข่าวดังของยามะคัง ผู้กำกับที่ประกาศไว้ว่า “ถ้าอนิเมะเรื่องนี้ไปได้ไม่สวย เขาจะออกจากวงการ” ถึงแม้ว่าผลลัพธ์ของอนิเมะเรื่องนี้จะไปได้ไม่สวยอย่างที่คาด ไม่ดังเป็นพลุแตกอย่างที่คิด เหตุผลหรอ? ผมคิดว่า ก็เพราะอนิเมะสาวน้อยเวทมนต์อบอุ่นจิตใจล่ะมั้งที่ดังเป็นพลุแตก ประจวบเข้ากับอนิเมะเซอร์วิสเรื่องอื่นที่ออกมาคู่ขนานกับเรื่องนี้ ทำให้เรื่องนี้เรียกง่ายๆว่า “อนิเมะดีที่ถูกลืม” แต่ก็เป็นอนิเมะทรงคุณค่าเรื่องนึงในสายตาผม
    ในช่วงแรกที่ผมดู ผมคิดว่า เอ พล็อตเรื่องดูง่ายๆดีนะ การออกผจญภัยตามหาความจริง พล็อตเก่าๆพื้นๆของอนิเมะแฟนตาซี แต่ไม่ครับ เพราะอนิเมะเรื่องนี้เป็น “วิทยาศาสตร์แฟนตาซี”ต่างหากครับ ด้านภาพนั้นถือว่าดูแล้วสบายตาครับ ไม่ได้สวยเลิศมีเอฟเฟคแสงสีเสียงอลังการใดๆเลย แต่เพราะมันเป็นอนิเมะที่เน้นความสวยงามแฟนตาซีแบบเรียบๆที่แฝงไปด้วยข้อคิดมากกว่า
 


 

(บทความนี้ตัดมาจาก..http://writer.dek-d.com/cammy/story/viewlongc.php?id=125456&chapter=123 ..ขอขอบคุณท่านผู้เขียนมา ณ.ที่นี้)
Fractale แฟนตาซีทีแสนเรียบง่ายที่มาพร้อมปรัชญา
เขียนโดย Cammy ดูการ์ตูนอย่างแมว ๆ
     fractale anime เป็นอนิเมชั่น ปี 2011 เรื่องเดียวเท่านั้นที่ผมติดตาม ก่อนจะพูดถึง fractale anime ผมก็ขอพูดอนิเมชั่นปี 2011 ก่อนว่าทำไมผมดูเรื่องเดียว จะว่ายังไงล่ะ เดียวนี้ก็มีแต่คนมาบอกผมว่าดูอนิเมชั่นเรื่องโน้นเรื่องนี้ แต่ขอบอกว่าเรื่องที่ทุกคนบอกให้ผมดูนั้น ผมไม่ติดตามสักเรื่อง อันเป็นด้วยเหตุผลปัญญาอ่อนของผมแหละครับ คือผมชอบพระเอกอ่อนแอ ดำเนินเรื่องสบายๆ ดังนั้นการ์ตูนส่วนใหญ่ที่ออก เกือบทั้งหมดไม่ตรงสเป็กผมสักเรื่อง(เหนื่อยกับคนเขียนบทความเรื่องมากคนนี้เสียจริง)

     ขอบอกก่อนนะครับหลายคนที่คิดจะดูการ์ตูน Fractale Anime เพราะมีความคิดว่าการ์ตูนเรื่องนี้จะมีเนื้อหาแฟนตาซีสุดยิ่งใหญ่ ต่อยกันระเบิดเถิดเทิง แอ็คชั่นบู๊ทะลุจอ หรือมีหุ่นยนต์ปลิวว่อน พระเอกเทพละก็ ขอบอกว่าคุณไปหาการ์ตูนเรื่องอื่นดูเถอะครับ เพราะการ์ตูนเรื่องนี้เป็นแนววิทยาศาสตร์สังคม(Social science fiction) ซึ่งเน้นการพัฒนาจิตใจตัวละครแบะการผจญภัยอย่างพอเพียงมากกว่า ซึ่งตอนแรกผมก็คิดเหมือนกับหลายคนแหละครับนึกว่าการ์ตูนเรื่องนี้จะมาแบบ Bounen no Xamdou และOverman แต่เมื่อดูหลายตอนเข้าก็เริ่มเข้าใจจุดประสงค์การ์ตูนเรื่องนี้นำเสนอ และเมื่อเข้าใจและปรับตัวได้ การ์ตูนเรื่องนี้จึงสนุกอย่างเหลือเชื่อ!!

     Fractale Anime (ผมขอตั้งชื่อว่า หนุ่มหน้าหม้อ แม่ชี และสาวน้อยดิจิตอล) เริ่มแรกเป็นมังงะ(2010) ผลงานของ Hiroki Azuma, Mari Okada และ Yutaka Yamamoto และต่อมาถูกสร้างเป็นการ์ตูนโทรทัศน์ ผลิตโดย A-1 Pictures และ Ordet กำกับโดย Yutaka Yamamoto เขียนบทโดยคุณมาริ โอคาดะ และออกแบบโดย Hidari คนเขียนรูปประกอบให้กับไลท์โนเวลเรื่องมี่คุงจอมโกหกกับมาจังผู้แตกสลาย( Uso-tsuki Mii-kun to Kowareta Maa-chan)

      Fractale เป็นเรื่องราวที่เกิดบนเกาะแห่งหนึ่งที่คล้ายกับนิยายไอร์แลนด์ ที่โลกนี้ปกครองโดยแฟรคเทลซิสเต็ม ที่ทำให้มนุษย์มีชีวิตและดำรงอยู่ได้ด้วยองค์ประกอบสามอย่างคือ สวัสดิการ การรักษา และสถานภาพความเป็นอยู่ โดยมาแบบคลื่นสัญญาณที่ปล่อยโดย “แสงรุ่นอรุณ” ที่โคจรรอบโลกโดยถ่ายโอนข้อมูลเหมือนอินเทอร์เน็ตสมัยใหม่ และอีกรูปแบบหนึ่งคือ Fractale Terminals ซึ่งเป็นอุปกรณ์นาโนที่ปลูกฝังในร่างกายแต่ละบุคคลเพื่อควบคุมการสังเคราะห์อาหารและองค์ประกอบทางการแพทย์ภายในไม่ให้พวกเขาป่วย อีกทั้งยังช่วยให้พวกเขาสื่อสารกันโดยใช้ระบบด็อปเปอร์โดยไม่ต้องใช้อุปกรณ์ต่อเชื่อมใดๆ โดยทั้งหมดอยู่ภายใต้ควบคุมองค์กรหนึ่งที่เรียกว่า “วิหาร” ที่เป็นคนกำหนดโดยบังคับกฎหมาย ซึ่งหากประชาชนขาดสองสิ่งดังกล่าว ก็เหมือนกับอยู่โดยไม่มีน้ำและไฟฟ้า ไม่สามารถดำรงชีวิตอยู่ได้ แน่นอนว่าปกครองโดยแฟรคเทลซิสเต็มนั้นมีหลายกลุ่มที่ไม่เห็นด้วย เพราะการปกครองดังกล่าวมันเผด็จการอีกทั้งยังทำให้เหล่ามนุษย์ขี้เกียจ ไม่เป็นตัวของตัวเอง ทำให้มีหลายกลุ่มรวมตัวต่อต้าน “วิหาร” อย่างลับๆ ด้วยการใช้ความรุนแรง แต่กระนั้น "วิหาร” ก็มีอำนาจมากกว่าอยู่ดี เพราะเต็มไปด้วยเทคโนโลยีและกำลังทหาร อีกทั้งกลุ่มที่ต่อต้านเป็นเพียงกลุ่มเล็กๆ ที่ยากจะต้านทานได้

     แต่ท่ามกลางโลกแฟนตาซีที่เต็มไปด้วยความขัดแย้งนี้ ตัวเอกของเรื่องนั้นดันเป็นพระเอกแสนธรรมดาสามัญที่ไม่เกี่ยวข้องอะไรทั้งสิ้นกับเรื่องยิ่งใหญ่เหล่านี้เลย แต่เขากลับโดดเข้ามาความขัดแย้งนี้อย่างตกกระไดพลอยโจร พระเอกของเรื่องนี้มีชื่อว่า “เครน” เด็กชายแสนธรรมดาที่แสนจะอ่อนแอที่อาศัยอยู่บนเกาะแห่งนี้ก็ใช้ชีวิตอย่างสงบสุขไปเรื่อยๆ โดยมีด็อปเปอร์ที่เป็นตัวแทนของพ่อแม่เป็นผู้ปกครอง(ส่วนพ่อแม่ตัวจริงของเครนนั้นการ์ตูนจะเฉลยไปเรื่อยๆ ว่าพวกเขาอยู่แห่งหนใด) เครนนั้นมาเป็นคนธรรมดาแต่เขาความหลงใหลเทคโนโลยีที่หลงเหลือจากโลกโบราณ(เครื่องอีเล็กทรอนิกส์ หรือเครื่องกลไก จำพวก กล้องถ่ายรูป วิทยุ โทรทัศน์ ซึ่งในโลกนี้ถือว่าเป็นของไร้ค่า) และเขาไม่มีด็อปเปอร์เป็นของตนเอง วันหนึ่งในขณะที่เครนกำลังใช้ชีวิตประจำวันอย่างเรื่อยเปื่อยอยู่นั้น เขาได้ช่วยเหลือสาวน้อยนักบวชลึกลับคนหนึ่งชื่อ “ฟรีนเน่” ที่โดนกลุ่มบุคคลลึกลับไล่ล่ามา เครนเมื่อพบฟรีนเน่ครั้งแรกก็ตกหลุมรักเธอ และพาเธอไปรักษาที่บ้าน ซึ่งระหว่างทั้งสองพูดคุยกันนั้นเองก็ถูกคอกันแม้เครนจะรู้สึกว่าเธอจะเป็นผู้หญิงแปลกๆ ที่ไม่อยากให้โลกนี้มีแฟรคเทลซิสเต็ม กระทั้งวันรุ่งขึ้นฟรีนเน่ก็หายตัวไปพร้อมกับทิ้งจี้ห้อยคอที่บรรจุข้อมูลระบบแฟรคเทลเอาไว้ ทำให้เครนอยากรู้ว่าในจี้ห้อยคอนั้นคืออะไรกันแน่ เขาเลยพยายามเปิดมันออกโดยใช้คอมพิวเตอร์ แต่สิ่งที่ได้กับเป็นด็อปเปอร์ตัวหนึ่งในรูปของเด็กผู้หญิงจอมยุ่งที่ร่าเริงนาม “เนสช่า” และแล้วการผจญภัยของเคลน(และฮาเร็มของเครน)จึงเริ่มต้นขึ้น.......

     อืม...ตอนที่ผมดูการ์ตูนเรื่องนี้ ผมก็ไม่ได้คิดอะไรมากนะครับ สิ่งแรกที่ผมคิดก็คือดำเนินเรื่องชวนน่าติดตามและสนุกดี แต่คุณรู้หรือ? ไม่ว่าอนิเมชั่นการ์ตูนเรื่องนี้หลายคนตั้งความหวังมากนะครับ โหยดูจากชื่อทีมงานผู้ผลิตสิครับ แค่ชื่อผู้กำกับดังอย่างยามาโมโตะ ยูทากะก็ขายขนมกินได้แล้ว แม้เรื่องราวของเขากับเหล่าคนชอบการ์ตูนจะมีเยอะบ้าง ไม่ว่าจะเป็น ถูกถอดจากผู้กำกับลักกี้สตาร์(ในขณะที่ทำ 4 ตอน) หรือไปล้อเลียนเด็ดหัวฟิกเกอร์อุยจังจากเคองกลางงานทีวีจนแฟนโอตากุรับไม่ได้กับพฤติกรรมดังกล่าว แต่กระนั้นเราก็ต้องยอมรับว่าเขาเป็นผู้กำกับที่มีผลงานผลิตการ์ตูนประสบผลสำเร็จมากมายไม่ว่าจะเป็นฮารุฮิหรือลักกี้สตาร์ โดยเฉพาะท่าเต้น Hare Hare Yukai เขาเป็นคนคิดเอง โดยสร้างสรรค์ในห้องนั่งเล่นของเขา หากแต่แล้ว ผลงานล่าสุดอย่างการ์ตูนอนิเมชั่นอย่าง Black Rock Shooter ดันมาดับเพราะว่าเนื้อหาสร้างความผิดหวังจากผู้ชมอย่างมาก การ์ตูนดังกล่าวได้รับคำวิจารณ์ด้านลบจนผู้กำกับคนนี้เสียเครดิตอย่างแรง แต่กระนั้นเขาก็กลับมาใหม่อีกครั้งในผลงานการ์ตูนเรื่อง Fractale ซึ่งเขาพยายามอย่างมากที่จะให้ชื่อของเขากลับมา ท่ามกลางเศรษฐกิจอุตสาหกรรมการ์ตูนกำลังถึงจุดซบเซา พร้อมประกาศไปว่าถ้าอนิเมชั่นนี้ไม่ประสบผลสำเร็จ เขาจะลาออก และนั้นส่งผลทำให้การ์ตูนเรื่อง Fractale ได้รับความสนใจขึ้น แต่โลกนี้ไม่ได้โรยด้วยกุหลาย(สิครับท่าน) หลังจากการ์ตูนเรื่อง Fractale ออกฉาย ก็มีโพสเม้นหนึ่งใน Blog ของ ยามาโมโตะ ว่า “หยุดพึ่งงานของคนอื่นซักทีเถอะ ทำไมไม่หัดคิดที่จะสร้างงานออริจินัลของตัวเองบ้าง?” แค่นี้แหละครับเส้นสติของผู้กำกับคนนี้แตกทันที และตอบกลับไปว่า “ถ้าอยากให้เลิกนักจะออกจากวงการตอนนี้เลยก็ได้ และไม่มีเงื่อนไขด้วย ขอสัญญา” (อ้างเนื้อหาจาก http://akibatan.com/2011/01/yamamoto-yutaka-retire/)

     คำถามที่ตามมาก็คือ การ์ตูนเรื่อง Fractale เป็นอย่างที่คนโพสคนนั้นพูดจริงหรือ? คำตอบคือถูกต้องเพียงหนึ่งในสามครับ คือการ์ตูนอาจมีองค์ประกอบเหมือนการ์ตูนอดีตดังๆ หลายเรื่องบ้าง เช่น ลาพิวต้า หรือยูเรก้า 7 และนาเดีย แต่ก็ไม่ได้มากจนน่าเกลียด ตอนผมดูครั้งแรกผมรักในโลกแฟนตาซีของ การ์ตูนเรื่องนี้ผมชอบมาก ด้วยเนื้อหาพื้นฐานแน่น แนวคิดโลกจินตนาการปลอมแปลง ที่หน้าฉากดูดี แต่หลังฉากนั้นเต็มไปด้วยปัญหาความขัดแย้ง ความสับสนปมทางเลือกของเครนว่าสิ่งไหนเขาควรเลือก นี้คือพื้นฐานของการ์ตูนเรื่องนี้ต้องการนำเสนอ นี้ไม่นับแองค์ประกอบรายละเอียดต่างๆ ที่เพิ่มขึ้นมา เช่น โอตากุบ้ากลไก(ที่ใช้ชีวิตอย่างสงบ สาวลึกลับ ความผจญภัย ที่มาการพัฒนาจิตใจ แม้เรื่องราวเหล่านี้การ์ตูนแฟนตาซีทั้งหลายจะเคยนำเสนอจนปุปะ กระนั้นเรื่องนี้ก็นำเสนอได้น่าดูระดับหนึ่ง  เอาเป็นว่า ใครที่เบื่อการ์ตูนแอ็คชั่นบ้าพลัง ก็หันมาดูการ์ตูนผจญภัยไร้มลพิษอย่างเรื่อง Fractal ดูนะครับ อาจได้ข้อคิดจากเรื่องไม่มากก็ไม่น้อย


หนังตัวอย่าง:


ตัวอย่างเพลงประกอบภาพยนตร์ : !!! แถมฟรี CD เพลงประกอบ !!!!

 


Plot Summary: In a far distant future, humanity has embraced the Fractale system as the ultimate path towards utopia. Comprised of several trillion networked computers, Fractale was created in the 22nd century to promote a peaceful lifestyle for the entire world in exchange of a periodic recovery of personal data from individuals through terminals located within their bodies. Living in a rocky coast region, Clain is a young boy fascinated by old technology. After helping a girl named Phryne, she gives him a pendant before disappearing by the next morning. Accessing the data from the peculiar gift, Clain ends up summoning a girl-shaped avatar named Nessa. Together they start a journey as they discover the truth behind the Fractale system.

Fractale (フラクタル Furakutaru?) is an 11-episode Japanese anime television series produced by A-1 Pictures and Ordet and directed by Yutaka Yamamoto. The story was developed by Hiroki Azuma and the screenplay was written by Mari Okada, with original character design by Hidari. The anime aired in Japan between January and April 2011 on Fuji TV''s Noitamina programming block.[1] A manga illustrated by Mutsumi Akasaki was serialized in Square Enix''s Gangan Online between September 2010 and November 2011.


 

 


เข้าชม : 4672    [ ขึ้นบน ]
ภาพยนตร์เรื่องนี้อยู่ในประเภท: Animation: SubtitleThai: originAsian: FeelGood: ComingOfAge: recommendหนังการ์ตูนเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ..ลองเข้าไปดูซิครับ