[ ดูREVIEWทั้งหมด ]

 

 

Treeless Mountain (2008)

(บรรยายไทย)

 

 

 “จะทำยังไง...ถ้าแม่ไม่กลับมา” ภาพยนตร์เกาหลีสั่นสะเทือนอารมณ์แห่งปี เด็กหญิง 2 คน ต้องใช้ชีวิตตามลำพัง และต้องยืนหยัดเพื่อ กันและกัน คิมโซยอง เป็นผู้กำกับหญิงชาวเกาหลีที่สร้างชื่อให้ตนเองจากหนังรักเหงาๆ เรื่อง In Between Days และยังคงตอกย้ำความสามารถของตนเองด้วยการถ่ายทอดเรื่องราวออกมาอย่างทรงพลังใน Treeless Mountain หนังที่ผู้ชมอดสะเทือนใจไปด้วยไม่ได้


จากผู้กำกับ

“Treeless Mountain ได้แรงบันดาลใจมากจากชีวิตวัยเด็กของฉันเอง ตอนนั้นฉันอาศัยอยู่ในเมืองปูซาน เกาหลีใต้ แม่ตัดสินใจเลิกกับพ่อ และทิ้งฉันกับน้องสาวไว้กับตายายที่บ้านสวน แม่เดินทางไปอเมริกาเพื่อดิ้นรนสู่ชีวิตที่ดีกว่า และปูทางเพื่ออนาคตให้กับฉันและน้อง ตอนนั้นฉันยังเด็กเกินกว่าจะเข้าใจอะไรได้ แล้วแม่ก็ไม่ได้อธิบายให้ฉันฟังว่าตกลงมันเกิดเรื่องอะไรขึ้น ฉันจึงเริ่มเขียนบทหนังเรื่องนี้ขึ้นมา เพื่อทบทวนความทรงจำที่ขาดหายไป และเป็นการเขียนจดหมายหาแม่อยู่กลายๆ
“พอขึ้นโครงเรื่องได้แล้ว ฉันก็ได้ตัวละครหลัก เป็นเด็กหญิงวัย 7 ขวบชื่อ จิน ฉันเริ่มเขียนให้เธอมีชีวิตเป็นของตนเอง และทีละน้อย รายละเอียดต่างๆ ก็ผิดแผกไปจากชีวิตของฉัน ฉันพยายามยึดเรื่องให้เกาะเกี่ยวไปกับอารมณ์และความรู้สึกของจิน วิธีการเขียนบทของฉัน ก็คล้ายๆ กับตอนที่เขียนบทหนังเรื่อง In Between Days นั่นแหละ คือ เริ่มต้นจากประสบการณ์ใกล้ๆ ตัวก่อน แล้วก็ปล่อยให้เรื่องมันไหลไปของมันเอง”
 


คิมโซยอง เกิดที่เกาหลีใต้ และย้ายไปอยู่กับแม่ที่อเมริกาตอนอายุ 12 ปี เธอเข้าเรียนที่ School of Art Institute of Chicago ในสาขาจิตรกรรม การแสดง และวิดีโออาร์ต โดยเริ่มทำหนังสั้นและหนังทดลองหลายเรื่อง รวมถึงเคยร่วมงานกับผู้กำกับภาพชื่อดัง คริสโตเฟอร์ ดอยล์
งานชิ้นแรกของคิมโซยองคือ In Between Days เป็นเรื่องของเด็กสาวคนหนึ่งที่แอบหลงรักเพื่อนหนุ่มคนสนิท หนังคว้ารางวัลจากซันแดนซ์ ได้รางวัล Fipresci จากเทศกาลหนังเมืองเบอร์ลิน เธอได้รับเลือกให้เป็น 1 ใน 25 ผู้กำกับรุ่นใหม่น่าจับตาของนิตยสาร Filmmaker

 


หนังตัวอย่าง:

 

 

 


รางวัล:
Awards:3 wins & 3 nominations

Berlin International Film Festival
Year Result Award Category/Recipient(s)
2009 Won Prize of the Ecumenical Jury Forum
So Yong Kim
 
Dubai International Film Festival
Year Result Award Category/Recipient(s)
2008 Won Muhr Award Best Film
So Yong Kim
 
Independent Spirit Awards
Year Result Award Category/Recipient(s)
2010 Nominated Independent Spirit Award Best Cinematography
Anne Misawa
John Cassavetes Award So Yong Kim (writer/director/producer)
Bradley Rust Gray (producer)
Ben Howe (producer)
Lars Knudsen (producer)
Jay Van Hoy (producer)
 
2009 Nominated Producers Award Lars Knudsen
Jay Van Hoy
Also for I''ll Come Running (2008).
 
Pusan International Film Festival
Year Result Award Category/Recipient(s)
2008 Won Netpac Award So Yong Kim
 


Plot:
What is the nature of childhood resilience? Sisters Jin and Bin, ages 6 and 3, live with their mother. Jin likes school and does well. One day, their mother leaves the girls with their father''s sister, a woman they do not know. The mother seeks a reconciliation with their father. She leaves them a plastic piggy bank, promising to return when the bank is full. The girls scrub and clean for their aunt, a tippler who''s often cranky and complaining. She gives them a few coins for their work. They earn more money catching, grilling, and selling grasshoppers. They miss their mother. The bank fills. They watch for her from a mound of dirt. Will she return? Will stoic faces give way to a smile?

 


 

 

 

 


เข้าชม : 8962    [ ขึ้นบน ]
ภาพยนตร์เรื่องนี้อยู่ในประเภท: originAsian: ComingOfAge: SubtitleEnglish: SubtitleThai: recommendหนังเอเชียเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ..ลองเข้าไปดูซิครับ