[ ดูREVIEWทั้งหมด ]

 

 

The Voices of a Distant Star (2002)

(บรรยายไทย)

 

Directer:Makoto Shinkai  Producer:Yoshihiro Hagiwara

Writter:Makoto Shinkai   Music:Tenmon  Cinematography:Makoto Shinkai  
Editor:Makoto Shinkai   Running time:25 min   Country:Japan  Language:Japanese | English
Genre:Animation | Short | Romance | Sci-Fi  
Subtitle: English/ไทย
Starring
Mika Shinohara ... Mikako Nagamine (voice: Japanese version)
Cynthia Martinez ... Mikako Nagamine (voice: English version)
Makoto Shinkai ... Noboru Terao (original version) (voice: Japanese version)
Sumi Mutoh ... Mikako Nagamine (''seiyuu'' version) (voice: Japanese version)
Adam Conlon ... Noboru Terao (voice: English version)
Chihiro Suzuki ... Noboru Terao (''seiyuu'' version) (voice: Japanese version)
Donna Burke ... Operator (''seiyuu'' version) (voice: Japanese version)

 

      อ.ชินไค มาโกโตะ เจ้าของผลงานที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว คือภาพสวยแบบสุดๆ (ดังภาพตัวอย่างข้างล่าง) และเนื้อเรื่องเหงาๆ เรื่องThe Voices of a Distant Star นี้ เป็นผลงานเรื่องแรกของเขาความยาว 25 นาที ที่ทำด้วยตัวคนเดียว (ทึ่งไหมล่ะ..) เป็นเรื่องราวของคู่รักคู่หนึ่งที่ต้องแยกจากกัน โดยฝ่ายหญิงมีภาระกิจต้องเดินทางไปในอวกาศ แต่ฝ่ายชายอยู่บนโลก แต่ทั้งคู่สัญญาว่าจะส่งSMS หากันตลอดเวลา แต่ก็อย่างที่เรารู้ๆกันตามหลักวิทยาศาสตร์ เวลาบนโลกกับ เวลาเมื่อเราออกไปนอกโลกจะต่างกัน ยิ่งห่างจากโลกออกไป เวลาก็ยิ่งห่างกันมากขึ้นเรื่อยๆ พูดง่ายๆก็คือเมื่อนางเอก ส่งSMSหาพระเอก ตอนที่ยังอยู่ใกล้โลก เพียงไม่นานนักพระเอกเราก็จะได้รับข้อความ แต่เมื่อยานอวกาศห่างจากโลกไปมากๆ แค่นางเอกส่งSMS ห่างกันแค่5นาที แต่คนที่อยู่บนโลกอาจได้รับข้อความห่างกันเป็นปี  ยิ่งห่างจากโลกเป็นระยะทางหลายปีแสง โอกาสที่อีกฝ่ายที่อยู่บนโลกจะลืมกันก็คงมีมากขึ้น ไม่รู้ว่า อ.ชินไค มาโกโตะคิดพร็อตเรื่องเศร้าๆ เหงาๆแบบนี่ได้ไง..เฮอๆ

แต่เชื่อเหอะ เป็นเพียงแค่การ์ตูนความยาวแค่ 25นาที แต่ก็คุ้มค่าที่ได้ชมครับ

 

งานเรื่องถัดมาของเขาได้แก่

The Place Promised in Our Early Days (2004) (<--คลิกดูรีวิวเรื่องนี้)

และ 5 Centimeters Per Second (2007) (<--คลิกดูรีวิวเรื่องนี้)

 


(บทความนี้ตัดมาจาก http://www.popcornfor2.com/movies/035_June04_vds.html)

 เสียงเพรียกจากดวงดาว

 

"เราคงจะเป็นคู่รักคู่แรกของโลกที่ถูกพรากจากกันด้วยระยะทางระหว่างโลกและห้วงอวกาศ" คำโปรยสั้นๆ ที่สื่อถึงความเศร้าแฝงลึกได้แนบเนียนนี้มาจากภาพยนตร์การ์ตูน(สั้น)ญี่ปุ่นเรื่องหนึ่งในปี 2002 ที่ออกฉายเพียงกำจัดโรงเท่านั้น แต่คงต้องประกาศกันเลยแล้วกันว่าสำหรับคอ "หนังเหงาๆ" คงมีเฮกันละครับงานนี้ ใครว่าหนังการ์ตูนเหงาไม่ได้ เพียงแค่ยังไม่ค่อยมีใครทำออกมา หรือทำออกมาได้ไม่ถึงใจซะมากกว่า มิหนำซ้ำ ตัวหนังยังถูกปั้นมาด้วยมือของผู้ชายเพียงคนเดียว (ด้วยความช่วยเหลือเล็กน้อยจากคู่หมั้นสาว) ที่ทุ่มเทแรงการแรงใจแรงความคิดแบบสุดตัวกับการทำงานกว่าค่อนปี เพื่อให้ได้มาซึ่งภาพยนตร์แอนิเมชั่นที่ทั้งเหงาทั้งเศร้าสะเทือนใจเรื่องนี้

และแม้ Voices of a Distant Star (ขอย่อว่า VDS นะครับ) จะจัดเป็นหนังแอนิเมชั่นขนาดสั้นด้วยความยาวเพียง 25 นาทีเท่านั้น และเมื่อออกฉายแบบจำกัดโรงที่ประเทญี่ปุ่น ตัวหนังกลับยืนโรงอยู่ได้นานนับเดือนด้วยสถิติผู้เข้าชมที่เกือบจะเต็มโรงแทบทุกรอบฉาย ปรากฏการณ์นี้นำมาซึ่งคำถามว่า หนังการ์ตูนที่สั้นขนาดนี้ กับโปรดักชั่นสุดแสนอลังการด้วยการที่มีคนทำเพียงคนเดียว (ซึ่งน่าจะเป็นขอสงสัยของผู้ชมต่อคุณภาพของตัวหนังโดยตรง) แบบนี้ มีอะไรในตัวหนังที่สามารถดึงดูดผู้ชมได้ถึงขนาดนี้?

 

VDS เป็นหนังไซไฟ/ดรามาที่ว่าด้วยเรื่องของนักเรียนมัธยมชายและหญิงสองคนที่เป็นเพื่อนเรียนกันมา ฝ่ายชายคือ โนโบรุ และฝ่ายหญิงคือ มิคาโกะ แต่เนื่องจากโลกในอนาคตนั้นกำลังถูกกองทัพมนุษย์ต่างดาวที่เรียกว่า ทาร์เซียนรุกราน ฝ่ายกองทัพโลกจึงส่งกองยานรบขนาดยักษ์บรรจุด้วยอาวุธนานาชนิดและมีหุ่นยนตร์ที่มีพลขับเป็นนักบินที่คัดสรรมาแล้วเป็นหน่วยนำทัพหน้า และด้วยความฉลาดของ มิคาโกะ เธอจึงได้รับเลือกให้เป็นหนึ่งในพลขับหุ่นรบเหล่านี้ และปฏิบัติการกู้โลกคราวนี้ส่งผลกระทบต่อจิตใจของเธอโดยตรงด้วยที่เธอต้องจากกับ โนโบรุ แบบที่โอกาสในการกลับมาพบกันอีกครั้งแทบเป็นไปไม่ได้ เพราะยิ่งกองยานรบบินออกสู้อวกาศไกลขึ้นเท่าไหร่ การติดต่อระหว่างเธอกับ โนโบรุผ่านการส่งข้อความทางโทรศัพท์ก็จะยิ่งใช้เวลานานขึ้นเท่านั้น และจากเส้นทางที่เธอต้องไป มันใช้เวลาถึง 8 ปีในการส่งข้อความเข้ามือถือของโนโบรุ ทั้งความเครียดในการสู้รบ และความเหงาที่เกาะกินใจของ มิคาโกะ เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ บวกกับความห่างไกลทั้งทางจิตใจและระยะทางจะทำให้ความผูกพันของทั้งคู่ถูกทำลายไปหรือไม่ เพราะในขณะที่ชีวิตในอวกาศของ มิคาโกะ เธอยังคงเป็นเด็กสาวอายุ 15 ปี ในขณะที่เวลาบนโลกนั้น โนโบรุ ได้กลายเป็นหนุ่มใหญ่อายุ 24 เข้าไปแล้ว

สิ่งที่เห็นได้ชัดในการนำเสนอของ VDS คือการที่ตัวหนังไม่ได้เน้นเรื่องราวมากเท่ากับการเน้นถึงอารมณ์และความรู้สึกของตัวละครหลัก 2 คน และแม้ตัวหนังจะมีองค์ประกอบและฉากหลังเป็นอวกาศ เป็นยานรบ เป็นหุ่นยนตร์ ที่ถึงจะทำออกมาได้ดีเยี่ยมทั้งทางด้านภาพและการนำเสนอ แต่องค์ประกอบเหล่านี้ก็ไม่สามารถกลบอารมณ์รักและอารมณ์เหงาแบบสุดขั้วซึ่งเป็นประเด็นหลักที่หนังต้องการนำเสนอไปได้

 

และคงเป็นข่าวดีของคอหนังประเภท สุข เศร้า เหงา และรัก ทั้งหลายที่ VDS นำเสนอความเหงาออกมาได้ชนิดถึงกึ๋น ซึ่งแม้ว่าเนื้อเรื่องหลักของหนังจะไม่มีอะไรเป็นชิ้นเป็นอัน (ซึ่งเป็นส่วนมาจากความสั้นของหนัง) แต่อารมณ์เหงาของ มิคาโกะ และความรู้สึกเจ็บปวดของการรอในสิ่งที่ไม่รู้ว่าจะมาถึงเมื่อไหร่ของ โนโบรุ จะถูกสัมผัสได้อย่างรุนแรงและเฉียบพลัน เป็นความเหงาที่ไม่ใช่การที่อารมณ์ของผู้ชมถูกสร้างสะสมมาจนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แต่ความเหงาใน VDS เป็นความเหงาที่เจ็บจิ๊ดทิ่มแทงใจแบบไม่ให้รู้ตัวโดยที่ไม่มีการปรานีปราศรัยใดๆ ทั้งสิ้น ซึ่งนำมาถึงบทสรุปที่อาจเรียกได้ว่า "ไม่รอมชอมต่อความรู้สึกของผู้ชม" เลยแม้แต่น้อย ความสุขเล็กๆ น้อยๆ ของผู้ชมที่ตัวหนังหยิบยื่นให้ผ่านข้อความทางมือถือของ โนโบรุ อาจถูกทำลายแบบย่อยยับได้ทุกเมื่อ และในตอนท้ายของหนังที่ความหวังค่อยๆ หมดไป ในขณะที่ความเหงา (ในใจผู้ชม) กลับทวีขึ้นเรื่อยๆ นั้น กลับมีแสงริบหรี่แห่งความหวังสว่างขึ้นมา แต่ก็เป็นเพียงลำแสงริบหรี่เล็กๆ จากระยะทางที่ไกลแสนไกล

เมฆขาวก้อนใหญ่ในฤดูร้อน สายฝนที่หนาวเย็นในฤดูฝน สภาพบ้านเมืองที่เปลี่ยวเหงาไร้ผู้คน ขอบฟ้าสีแดงฉาน โทรศัพท์ที่ไม่มีคนรับสาย ฉากเหล่านี้ถูกเน้นย้ำหลายต่อหลายครั้งในเรื่อง ซึ่งคงไม่ต้องมานั่งบรรยายอะไรมากมายว่าภาพเหล่านั้นกำลังสื่อถึงความเดียวดาย ไร้ความหวังได้อย่างมากมายเกินบรรยาย
 

 
The story of the high school students Mikako Nagamine and Noboru Terao. When the alien Tarsians attack, Mikako volunteers to be a pilot in the space force that will protect mankind. The lovers try to remain in contact using cellular telephone text messages, but as each battle takes Mikako further from the Earth, each message takes longer to arrive. Will their love stand the tests of time and distance?
 A high school romance is split apart when one member of the couple enlists in the UN space army to fight aliens who attacked our Martian colony. We follow their lives through the text messages they send one another, though the delivery times increase from a a few minutes while she trains in orbit to over a eight years as her crew delves deeper into the universe searching for Earth''s enemies.

 

 

 


เข้าชม : 6924    [ ขึ้นบน ]
ภาพยนตร์เรื่องนี้อยู่ในประเภท: Animation: SubtitleThai: SubtitleEnglish: originAsianหนังการ์ตูนเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ..ลองเข้าไปดูซิครับ