[ ดูREVIEWทั้งหมด ]

   

INDY MOVIE REVIEWS

 
 
   
 

A Bittersweet Life (2005)

(บรรยายไทย)

 
   

Directer:Kim Ji-woon  Producer:Park Dong-ho, Eugene Lee Writter:Kim Ji-woon  

Music: Jang Yeong-gyu, Dalparan Cinematography:Kim Ji-yong  Editor:Choi Jae-geun 

Running time:120 min   Country:South Korea  Language:Korean, Russian

Genre:Action, Crime, Drama   Subtitle: English/ไทย
Starring:
Lee Byung-hun as Kim Sun-woo, Kim Young-cheol as Mr. Kang,
Shin Min-ah as Hee-soo, Hwang Jung-min as President Baek, Jin Goo as Min-gi,
Kim Hae-gon as Gun dealer, Kim Roe-ha as Mun-suk, Oh Dal-su as Myung-gu,
Lee Gi-yeong as Mu-sung, Eric Mun as Gun dealer''s brother

 

   

 

(บทความนี้ตัดมาจาก..http://nanatakara.blogspot.com/2010/11/bittersweet-life-2005.html ..ขอขอบคุณท่านผู้เขียนมา ณ.ที่นี้)

A Bittersweet Life (2005): นี่แหล่ะชีวิตแบบ''หวานอมขมยิง''
     ดูเหมือนว่า ผกก.คิม จีวุน หันไปทำหนังแนวไหนก็ดูจะทำออกมาได้ดีไปซะหมด ไม่ว่าจะเป็นหนังตลกกีฬาในผลงานช่วงแรกของเขาอย่าง Foul King (2000) หรือหนังผีจอมหักมุมที่ทำให้คนไทยเรารู้จักเขาอย่าง A Tale of Two Sisters (ตู้ซ่อนผี [2003]) และสำหรับผลงานถัดมาของเขานี้ก็ขอหันไปทำหนังแอ็คชั่นบ้าง ซึ่งก็ยังทำออกมาได้แหล่มเป็นอย่างยิ่งจนถึงขนาดได้เข้าฉายที่เทศกาลหนังเมืองคานส์ปี 2005 และเดินสายกวาดรางวัลจากเวทีต่างๆ อีกเพียบด้วย ป๊าด! อะไรจะเก่งปานนั้นครับเพ่!

 


งานนี้พระเอกเราถือคติ ''จะอยู่หรือตายก็ขอเท่ไว้ก่อน''

 

หนังเสนอเรื่องราวชีวิตต้องบู๊ของ ซันวู (ลีบยองฮุน จาก G.I. Joe: The Rise of Cobra [2009]) ผจก.โรงแรมและเป็นมือขวาขาบู๊ของเจ้าพ่อมาดนิ่งคนหนึ่ง ซึ่งเขาได้รับมอบหมายให้คอยตามดูเด็กของเจ้าพ่อระหว่างที่ไม่อยู่ โดยกำชับว่าถ้าเจอเด็กคนนั้นมีกิ๊กให้เก็บทั้งคู่ทันที แต่ด้วยความที่เด็กของเจ้าพ่อรายนั้น (รับบทโดย ชิน มินอา) ดันน่ารักน่าถนุถนอมซะจนเขาตัดสินใจไว้ชีวิตทั้งคู่และพยายามเก็บเรื่องไว้เป็นความลับ ทว่าในที่สุดเจ้านายจอมโหดของเขาก็รู้เรื่องจนได้ เล่นเอาชีวิตของเขาต้องเปลี่ยนไปตลอดกาล ซึ่งบอกได้เลยว่างานนี้บู๊กันกระจายเลยครับพี่น้องนางเอกของเรื่องหน้าคุ้นๆ ใช่มั้ย?
 

ผกก.คิม จีวุน ทำหนังออกมาทั้งเท่และรุนแรง(แต่ยังมีอารมณ์ขันแทรกเข้ามาได้อยู่) แถมไม่อิดเอื้อนที่จะขายพลังดาราของเฮีย ลีบยองฮุน ในบทหนุ่มมาดเท่ผู้มีศักดิ์ศรีชนิดยอมหักไม่ยอมงอ แต่ก็เปล่าเปลี่ยวหัวใจไร้คนเคียงข้าง ซึ่งเฮียเขาก็ทำได้ดีทั้งด้านดราม่าและด้านบู๊ กระนั้นถึงหนังจะขึ้นชื่อว่าเป็นหนังแอ็คชั่นแต่ก็ยังอุตส่าห์มีด้านโรแมนติกชวนจี๊ดมาปะปนตามสไตล์หนังเกาหลีที่ถือว่าความโรแมนติกเป็นสิ่งที่ทำให้โลกขับเคลื่อนไป ซึ่งถึงแม้ว่าจะไม่ได้ให้เวลากับส่วนนี้มากนัก แต่ก็มีพลังมากพอที่จะทำให้ซึ้งและเห็นใจในชะตากรรมของพระเอกได้อยู่
 


แล้วไปนั่งตากฝนทำไมล่ะนั่น?
 

ดูเหมือนว่าหนังให้เวลากับพระเอกซะมากจนคนอื่นๆ มีบทบาทให้เห็นอยู่นิดเดียว ทั้งตัวนางเอก(?) หรือคนอื่นๆ ที่ราวกับว่าถูกใส่เข้ามาเพื่อเป็นจุดหักเหให้หนังเท่านั้นหรือเปล่า แต่รวมๆ แล้วก็นับว่านี่เป็นหนังแอ็คชั่นจากเกาหลีที่น่าพอใจเอามากๆ จนชักจะทำให้ติดใจ ผกก.คนนี้เข้าซะแล้ว แบบนี้เห็นทีคงจะต้องคอยติดตามผลงานเขาต่อไปและควานหาผลงานเก่าๆ ของเขามายลให้ชื่นใจเสียหน่อยแล้วนะเนี่ย อิอิ
 

แม้แต่ตัวประกอบยังขอเท่ไว้ก่อนด้วยคน
 

น่าดูเพราะ: เป็นหนังแอ็คชั่น ดราม่า จากแดนกิมจิที่ทำออกมาได้ถึงคุณภาพ มีชั้นเชิง บู๊สะใจ ซึ้งเหงาจี๊ดก็ยังได้ แหล่มไปเลยจ้า
 

ไม่น่าดูเพราะ: ค่อนข้างรุนแรง และไม่ได้เน้นด้านโรแมนติกมากนัก ดังนั้นคอหนังโรแมนติกหวานแหววพิมพ์นิยม พึงหลีกเลี่ยงเน้อ


(บทความนี้ตัดมาจาก..http://mthai.com..ขอขอบคุณท่านผู้เขียนมา ณ.ที่นี้)
A BITTERSWEET LIFE - แอ๊คชั่นทริลเล่อร์เกาหลีโคตรมันส์
      
A Bittersweet Life (2005) หนังเกาหลีที่ได้เข้าฉายที่เทศกาลหนังเมืองคานส์ปี 2005 และยังได้รางวัลจากเวทีต่าง ๆ เยอะแยะมากมาย ผลงานของ คิม จีวุน (Kim Jee Woon) ผู้กำกับคนเก่งที่เคยสร้างสรรค์หนังผีสุดฮิตอย่าง A Tale of Two Sisters (2003) ตู้ซ่อนผี และหนังทริลเล่อร์โหด ๆ อย่าง I Saw the Devil (2010) พร้อมด้วยนักแสดงหนุ่มมาดเนี้ยบแอบโหดอย่าง ลีบยองฮุน (Lee Byung Hun) มารับบทพระเอกมาดเท่ห์ เลือดเย็น เหมือนในเรื่อง I Saw the Devil ที่เขาเคยเล่นไว้ ตัวเขาเองยังได้รับบทเด่นในหนังฮอลลีวู้ดเรื่องดัง อย่าง G.I. Joe : The Rise of Cobra ในบทผู้ร้ายเท่ห์ๆ อย่าง Storm Shadow ใน G.I. Joe ภาค 2 ที่กำลังจะเข้าฉายนั้นเราจะได้พบเขาอีกรวมทั้งภาค 2 ของหนังแอ๊คชั่นสุดมันส์เท่ห์ ๆ อย่าง RED (คนอึดต้องกลับมาอึด) ที่มีดาราระดับบิ๊กเนมมาร่วมแสดงอย่าง Bruce Willis และท่านเซอร์ Anthony Hopkins ถ้าไม่มีอะไรผิดพลาด ลีบยองฮุน ได้เป็นส่วนหนึ่งใน RED แน่นอน ^_^
       ...เรื่องราวสุดโหดระห่ำและขมขื่นได้เริ่มต้นขึ้น....เมื่อ ซันวู มือขวาคนสนิทของ เฮียคัง เจ้าพ่อมาเฟียขาใหญ่ ได้รับมอบหมายงานอย่างหนึ่งจากเฮียคังนั่นคือ...การเฝ้าตามดูความเคลื่อนไหวของหญิงสาววัยรุ่นคนหนึ่งที่เฮียคบอยู่เพราะตัวเฮียคังต้องเดินทางไปทำธุระที่เมืองจีน 2-3 วัน พร้อมทั้งสั่ง ซันวู ว่าถ้าเธอคนนั้นแอบมีชายอื่นก็ให้เขาจัดการเก็บทั้งคู่ได้เลย แต่ตัวเขาเองเริ่มรู้สึกแอบชอบผู้หญิงคนนี้เข้าเสียแล้ว ซึ่งตัวเขาเองก็ให้คำตอบกับตัวเองไม่ได้ว่าทำไม...........จนเมื่อเขาพบว่าเธอคนนั้นกำลังแอบคบหาอยู่กับผู้ชายอีกคนจนถึงขั้นพามานอนที่บ้าน เขาจึงจัดการกระทืบผู้ชายคนนั้นพร้อมทั้งตั้งใจจะโทรบอก เฮียคัง ว่าจะให้เขาจัดการยังไงต่อ ซึ่งตัวเขาเองนั้นรู้ดีว่าการโทรไปบอกเจ้านายของตัวเองนั้น ก็คือการสั่งประหารชีวิตผู้หญิงและกับผู้ชายคนนี้....... ตัวเขาเองรู้สึกสับสน...เพราะความรู้สึกแอบหลงรักในตัวหญิงสาว เขาจึงตัดสินใจไม่โทรบอกเจ้านายและเก็บเรื่องนี้ไว้เป็นความลับ และนั่นจึงเป็นจุดเริ่มต้นของโศกนาฎกรรมของความรักและความซื่อสัตย์ ที่แสนโหดร้าย หวานอม และ ขมกลืน ......(T_T)....


(บทความนี้ตัดมาจาก..http/www.pantip.com/cafe/chalermthai/topic/A4831909/A4831909.html..

ขอขอบคุณท่านผู้เขียนมา ณ.ที่นี้)
A Bittersweet Life สำหรับผมนี่คือหนัง(DVD)ที่ดีที่สุดที่ได้ดูในเดือนนี้
เขียนโดยคุณ : bui_berry
. . .
หลังจาก Old Boy ของปักชานวุดแล้ว, ผมก็ไม่ได้ดูหนังเกาหลีสนุกๆ อีกเลย จนกระทั่งมาเจอ A Bittersweet Life ภาพยนตร์แอคชั่นถึงลูกถึงคน ผลงานกำกับของ คิม จี วุน ผู้กำกับหนุ่มหน้าขรึิมที่เคยทำหนังสยองขวัญภาพติดตาอย่างหนังผี 3 ชาติเรื่อง Memories (เรื่องของผู้ชายที่เจอภาพหลอนภรรยาตัวเองในคอนโด) หนังเรื่องนี้เข้าฉายในบ้านเราเมื่อหลายปีก่อนและ "ตู้ซ่อนผี" (A Tale of Two Sisters)

เรื่องแรกทำให้นักดูต้นคอบ้านเรารู้จักผู้กำกับจากแดนโสมคนนี้ิอย่างเป็นทางการ โดยส่วนตัวผมคิดว่า "Memories" เป็นหนังสยองขวัญที่มีความน่าสนใจโคตรๆ มันไม่ได้ด้อยกว่า Going Home ของปีเตอร์ ชานเลย แต่ที่คนส่วนใหญ่ชอบเรื่องของหลีหมิงสามีภรรยาชาวจีนที่รักษาโรคร้ายด้วยการแพทย์แผนโบราณมากกว่านั้น น่าจะเป็นเพราะว่า Going Home ใช้พลังของความเป็นดราม่า มาให้คนรู้สึกตื้นตัน
แต่ Memories ใช้ภาพและเสียงเป็นตัวดำเนินเรื่อง

ส่วนเรื่องหลัง "ตู้ซ่อนผี" หนังสยองขวัญที่เล่าเรื่องของความลับของครอบครัวครอบครัวหนึ่ง ผ่านงานโปรดักชั่นที่พิถีพิถันและพล็อตเรื่องที่มาคลี่คลายทุกอย่างในตอนจบก็ทำให้ชื่อของ "คิม จี วุน" ผงาดเป็นผู้่กำกับเกาหลีชั้นนำในเอเชีย และเบิกทางให้ชื่อของเขานั่งอยู่ในใจนักดูหนังบ้านเราภายใต้เครื่องหมายการค้า "ไม่ทำให้คุณผิดหวัง"

A Bittersweet Life เข้าฉายตอนต้นปี 2005 ที่เกาหลีใต้ ผมไม่มีข้อมูลว่ามันอิมแพ็คคนที่นั่นมากน้อยแค่ไหน แต่ในโปสเตอร์ก็มีภาพของสถาบันรางวัลต่างๆ การันตีพอสมควร ที่ใหญ่หน่อยเห็นจะเป็น Office Selection ของเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ปีที่แล้ว หนังเรื่องนี้พาผู้ชมไปพบกับชีวิตของบอดี้การ์ดคนหนึ่ง ที่รับใช้เจ้านายอย่างแข็งขัน เขาทำงานเป็นที่น่าวางใจ วันๆ ไม่พูดจากับใคร เจ้านายสั่งให้ลุยก็ลุย ขอให้บอก จนวันหนึ่งเจ้านายไม่อยู่(แค่) 3 วัน แต่ฝากฝั่งเขาให้ช่วยดูแล "กิ๊ก" ให้หน่อย กิ๊กที่ว่าเป็นหญิงสาวน่ารักคราวลูก (หน้าตาพิมพ์นิยมประมาณพวกยัยตัวร้าย) เจ้านายกำชับว่าให้ตามดูเธอ เพราะพักหลังเธอแปลกๆ เหมือนกำลังมี "กิ๊ก" ได้เรื่องอย่างไรให้รีบโทรฯ หาทันที

วันแรกที่พี่บอดี้การ์ดหน้านิ่งไปเจอ"กิ๊ก" ของเจ้านายแกก็ "ปิ๊ง" เธอทันที (อ่านต่ออีกหน่อยเถอะครับผมสํญญาว่าจะไม่ Spoiler ฮิฮิ ) เขาเฝ้าติดตามเธอ ชะม้ายชายตามองเหมือนผู้หญิงคนนั้นเป็น "ส่วนที่ขาด" ในชีวิต แต่หารู้ไม่ว่าเธอคนนี้จะทำให้ชีวิตของเขา "แหว่งเว้า"ในภายหลัง

นี่คือพล็อตเรื่องหลัก ส่วนพล็อตเรื่องรองมันก็คือการล้างแค้นของมาเฟีย คิม จี วุนเขาฉลาดในการเล่าเรื่องมากที่สามารถผนวก 2 พล็อตนี้เป็นเรื่องเดียวกันด้วยฉากเล็กๆ เพียงฉากเดียว แบบตัดมาอีกที เอ้า...เป็นเรื่องเดียวกันแล้วนี่หว่า เฮ้ย !

ผมเองรู้สึกว่าหนังเรื่องนี้มันเพิ่งเริ่มต้นขึ้นตอนที่อีตาพระเอกมันคิดเองเป็น เพราะจากนั้นคิม จี วุน ก็สนุกมือค่อยๆ ดำเนินเรื่องราวการแก้แค้นผ่านฉากแอ็คชั่นโหดๆ ดิบๆ ชนิดบุญคุณต้องทดแทนความแค้นต้องชำระ

สิ่งหนึ่งที่ผมมักพบในหนังของคิม จี วุน คือ ภาพของตัวละครที่กำลังครุ่นคิดอะไรบางอย่างอยู่เสมอ เวลาที่ตัวละครอยู่ลำพังในบ้านหรือในรถ กล้องจะแช่ภาพตัวละครไว้นิ่งๆ เหมือนเป็นการสังเกตการณ์พฤติกรรมตัวละครอยู่ห่างๆ

ผมว่านี่เป็นเสน่ห์ของคิม จี วุน ที่เขาไดให้เวลาตัวละครของเขาได้คิด ได้ติดสินใจหรือได้ทบทวนอะไรบางอย่าง มันก็คือการให้พื้นที่ (Space) แก่ตัวละครอันมีนัยยะหมายถึงการเชื่อเชิญให้ผู้ชมเข้ามามีส่วนร่วมกับหนัง ผู้ชมจะรู้สึกอินกับตัวละครด้วยเทคนิคการนำเสนอแบบนี้ได้เร็ว หรือพูดอีกอย่างว่า "ซึมซับ" ได้ดี ก่อนที่หลังจากฉากพวกนี้หมดไปเรื่องทั้งหมดจะเกียร์ไปข้างหน้าอย่างรวดเร็ว

สิ่งที่ผมไม่อาจลืมจาก A Bittersweet Life คือ เนื้อเรื่องใน Chapter 1 ที่เป็นเสียงบรรยาย(น่าจะเป็น)บทกวีซึ่งคิม จี วุน ตั้งใจนำมาใส่เพื่ออธิบายตัวละคร(พระเอก)ที่อยู่ในสภาวะแบบหวานอมขมกลืนว่า

Chapter 1

ในฤดูใบไม้ผลิที่สวยงามวันหนึ่ง มีศิษย์ผู้หนึ่งมองไปยังกิ่งไม้
ที่กำลังพัดไหวอยู่ในสายลม เขาถามอาจารย์ของเขาว่า
- ท่านอาจารย์กิ่งไม้หรือสายลมกันแน่ที่เคลื่อนไหว?
อาจารย์ยิ้มและตอบโดยไม่ได้เหลียวมองไปยังกิ่งไม้นั้น
- สิ่งที่เคลื่อนไหวไม่ใช่ทั้งกิ่งไม้และไม่ใช่ทั้งสายลม แต่เป็นจิตใจความรู้สึกของเจ้า

ความประหลาดของหนังเรื่องนี้ที่เกิดขึ้นกับผมระหว่างดู คือ หลายครั้งที่ผมดูหนังแอ็คชั่นก็มักจะรู้ตึกตื่นเต้น ลุ้นระทึกไปกับภาพตรงหน้า การฆ่าฟัน แต่สำหรับเรื่องนี้ ผมกลับรู้สึกถึง"ความสงบนิ่ง" นี่อาจจะเป็นเพราะได้ครุ่นคิดไปกับสิ่งที่ตัวละครรู้สึก หายใจไปพร้อมๆ กับมันหรีือเพราะว่าผมเจอบทกวีปุจฉาธรรมตั้งแต่ต้นเรื่องก็ไม่รู้ (?)

อนึ่งหนังเรื่องนี้มีฉากแอ็คชั่นแบบสโลว์โมชั่น คิดถึงจอห์น วู เข้าไว้นั่นแหล่ะ ใช่เลย กับเพลงประกอบดนตรีคลาสสิกจำกพวกเสียงเครื่องสาย ซึ่งถ้าคิดถึงสิ่งที่อาจารย์ผมเคยบอก มันคือไวยากรณ์ของหนัง ที่แสดงการฆ่าประหนึ่งว่าเป็นความสุนทรีย์รื่นเริง และในทางกลับกันก็เป็นวาระสุดท้ายในชีวิตของตัวละครที่จะได้ดื่มด่ำกับความสุขนั้น

สำหรับใครที่ชื่นชอบหนังไอค่อนอย่าง Old Boy ดูเรื่องนี้ก็ได้กลิ่นคาวคละคลุ้งแบบนั้น หรือว่าใครชอบดูหนังที่ได้อารมณ์ของการแก้แค้นที่สาสมประเภท "แก ... แกต้องตาย ฮื่อ ๆ แกทำให้ชีวิตฉันบัดซบ" ประมาณ Kill Bill เรื่องนี้อาจจะทำได้ไม่เทียบชั้นขนาดนั้นหรอก แต่ดูแล้วก็สะใจ๊สะใจ ดีกรีความสนุกใกล้เคียงกัน

"ถ้า Kill Bill เรียนอยู่ ม. 6 ห้องคิงส์?แล้ว A Bittersweet Life ก็น่าจะเรียนอยู่ ม.4 สายวิทย์-คณิตที่ผู้กำกับ คิม จี วุน รอสอบเทียบเตรียมอุดม" - buiberry
. . . 
Notes
- นอกจากเป็นชื่อหนังที่เข้าท่าแล้ว A Bittersweet Life ยังเป็นชื่อเพลงของวงดนตรีอังกฤษชั้นนำที่ชื่อ The Verve กับเพลง Bittersweet Symphony ซึ่งครั้งหนึี่งมันเคยเป็นเพลงชาติของชาว Brit-Pop
- ในวิกิพีเดียบอกว่า คิม จี วุน (เกิดปี 1964 ปัจจุบันอายุ 42) เป็น ผกก.ประเภท a strong sense of visual design ข้อความนี้ผมเห็นด้วยอย่างแรง !!!
 


หนังตัวอย่าง:


รางวัล:

2006 8th Deauville Asian Film Festival

 • LOTUS ACTION ASIA – Grand Prix Action Asia, Action Asia Prize

2006 Fant-Asia Film Festival[11]

 • Silver Prize Best Asian Film
 • Best photography – Ji-yong Kim

2005 Sitges Film Festival[12]

 • Best Original Soundtrack – Dalparan and Jang Young-Gyu
 • Nomination – Best Film

2006 42nd Paeksang Arts Awards[13]

2005 26th Blue Dragon Film Awards

 • Best Cinematography – Kim Ji-yong
 • Nomination – Best Director – Kim Ji-woon
 • Nomination – Best Leading Actor – Lee Byung-hun
 • Nomination – Best Supporting Actor – Hwang Jung-min
 • Nomination – Best Music – Dalparan and Jang Young-gyu
 • Nomination – Best Art Direction – Ryu Sung-Hee
 • Nomination – Best Lighting – Shin Sang-Ryeol

2005 25th Korean Association of Film Critics Awards

 • Top 10 Films
 • Best Actor – Lee Byung-hun
 • Best Music – Dalparan, Jang Young-gyu

2005 13th Chunsa Film Art Awards

2005 42nd Grand Bell Awards[14][15]

 • Best Supporting Actor – Hwang Jung-min
 • Nomination – Best Actor – Lee Byung-hun
 • Nomination – Best Film
 • Nomination – Best Director – Kim Ji-woon
 • Nomination – Best Cinematography – Kim Ji-yong
 • Nomination – Best Art Direction – Ryu Sung-Hee
 • Nomination – Best Editing – Choi Jae-geun
 • Nomination – Best Music – Jang Young-gyu
 • Nomination – Best Sound

2005 4th Korean Film AwardsStoryline
After doing a morally good thing, which conflicts with his boss''s orders, Kim Sun-woo gets banished from the gang and escapes death narrowly, just so he could come back and avenge...

A Bittersweet Life (Dalkomhan insaeng) (Hangul: 달콤한 인생) is a 2005 South Korean film written and directed by Kim Ji-woon and starring Lee Byung-hun. Ruthlessly violent, it illustrates the ethical codes in the Korean mob and how they clash with personal morality.
The film premiered at the 2005 Cannes Film Festival.


 

 เข้าชม : 6715    [ ขึ้นบน ]
ภาพยนตร์เรื่องนี้อยู่ในประเภท: originAsian: violent: SubtitleEnglish: SubtitleThai: recommendหนังเอเชียเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ..ลองเข้าไปดูซิครับ